Chân dung Trần Minh Nhật – chủ kênh VoteTV

Từ năm 2017 đến nay, kênh Youtube VoteTV đã tung ra một lượng lớn video clip có nội dung công kích Nhà nước Việt Nam, trong đó có không ít clip phát tán tin giả nhằm phá rối xã hội. Chẳng hạn, hồi tháng 05/2019, VoteTV từng liên tục tung tin rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bị ám sát và từ trần, rằng Nhà nước Việt Nam đang thuê diễn viên đóng giả ông Trọng để trấn an dư luận và quốc tế. Sau đó, khi ông Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ công tác để điều tra trách nhiệm liên quan đến 3 vụ án vào tháng 08/2020, VoteTV tiếp tục tung tin đồn rằng ông Chung “bị hạ độc”, “bị bệnh viện trả về”… Dù các sự kiện sau đó cho thấy các ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Đức Chung vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, VoteTV chưa từng đưa ra bất cứ lời cải chính nào về những thông tin sai sự thật này:

Vậy ai phải chịu trách nhiệm về những vụ tung tin giả của kênh VoteTV? Đó chính là Trần Minh Nhật, chủ kênh VoteTV, đồng thời là một đảng viên Việt Tân từng bị bắt hồi năm 2011.

Trần Minh Nhật sinh ngày 31/01/1988 tại Yên Thành, Nghệ An, trong một gia đình theo đạo Công giáo. Năm 2008, Nhật bắt đầu bất mãn với chế độ chính trị của Việt Nam sau khi nghe thông tin về việc Giáo xứ Thái Hà và Nhà thờ Chính tòa Hà Nội biểu tình để đòi lại các khu đất mà Nhà nước từng lấy của họ. Tháng 07/2011, Nhật xuất cảnh đi Thái Lan cùng các bạn mình là Thái Văn Dung và Nguyễn Xuân Kim để tham gia khóa huấn luyện của đảng Việt Tân, và được Việt Tân kết nạp vào tổ chức. Ngày 27/08/2011, Nhật bị khởi tố về hành vi tham gia tổ chức Việt Tân, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Sau 4 năm tù giam, Nhật ra tù vào tháng 08/2015, về sống tại tỉnh Lâm Đồng, và tiếp tục hoạt động. Trong hai năm 2016-2017, Nhật trốn ra Nghệ An và sống cùng Thái Văn Dung dưới sự bảo trợ của linh mục Đặng Hữu Nam (quản xứ Phú Yên). Trong giai đoạn này, Trần Minh Nhật và Thái Văn Dung đã giúp ông Nam làm truyền thông, in & phát tán áo phông, biểu ngữ, khẩu hiệu… cho đợt biểu tình mà Việt Tân và nhóm linh mục ở miền Trung đang phát động để phản đối vụ nhà máy thép Formosa gây ô nhiễm biển (và nhân tiện, cũng để làm “cách mạng đường phố” nhằm lật đổ Nhà nước). Sau khi những cuộc biểu tình này chuyển biến thành bạo động, khiến đám đông chặn Quốc lộ 1 và đập phá trụ sở chính quyền địa phương, công an tỉnh Lâm Đồng truy nã Trần Minh Nhật, khiến Nhật cùng vợ chạy sang Thái Lan để lẩn trốn và tị nạn.

Trên FB cá nhân, Trần Minh Nhật luôn thể hiện rằng mình là một người Công giáo ngoan đạo, giàu tình cảm. Nhưng hành vi tung tin giả để câu view kiếm tiền của Nhật đã hoàn toàn đi ngược với giáo lý Công giáo. Sự lệch lạc này xuất phát từ thói tham tiền của Nhật, từ hận thù sau những vụ va chạm ở Lâm Đồng, hay từ suy nghĩ rằng người “chống lại cái xấu” có quyền làm điều sai?

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/777171/chan-dung-tran-minh-nhat-chu-kenh-votetv/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét