Vụ án Đồng Tâm: Sự thật được phơi bày hay sự ảo tưởng bịa đặt của đám luật sư dân chủ?

Tối ngày 16/3/2021, tài khoản Facebook có tên là “Chau Doan” đã phát trực tiếp một cuộc phỏng vấn với các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo trong phiên xét xử phúc thẩm vụ án Đồng Tâm trong vào hai ngày mồng 8 và 9/3. Xuất hiện trong đoạn phỏng vấn có các luật sư Ngô Anh Tuấn, Trịnh Vĩnh Phúc và Đặng Đình Mạnh. Mặc dù ngay từ đầu đoạn video trực tiếp, Châu Đoàn đã khẳng định đây chỉ là một đoạn phỏng vấn nhỏ bên lề phiên xét xử vụ án Đồng Tâm để cho người dân hiểu rõ hơn về vụ án này nhưng thực chất chỉ đây video mang nội dung công kích, bịa đặt, vu khống các cơ quan tố tụng trong quá trình xét xử vụ án. Đặc biệt Châu Đoàn và những luật sư này đã xảo ngôn để bịa đặt về vụ án giết người tại Đồng Tâm; về cái chết của Lê Đình Kình hay những vấn đề khác có liên quan. Tác giả xin chỉ ra những điều bịa đặt của những đối tượng  “ăn không nói có, đổi trắng thay đen” này như sau:

Thứ nhất, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc có nói về việc chủ toạ phiên toà đề nghị với các bị cáo “Nếu bị cáo nhận tội thì sẽ nhận được sự khoan hồng của pháp luật”, từ đó luật sư này vu khống cho chủ toạ phiên toà bịt miệng các bị cáo, bắt ép bị cáo phải nhận tội hay bịa đặt kêu oan, kháng cáo sẽ không được giảm án. Tuy nhiên, khi chúng ta tham gia bất kì phiên toà thì sẽ thấy câu nói ấy là quy định bắt buộc mà chủ toạ phiên toà phải giải thích rõ cho các bị cáo biết về quyền và nghĩa vụ của mình. Chính sách “khoan hồng” của pháp luật là thể hiện tấm lòng nhân đạo của công lý, chỉ dành cho những kẻ nhận thức được lỗi lầm mà mình đã gây ra.  Rõ ràng chính Trịnh Vĩnh Phúc và Châu Đoàn đã cố tình xuyên tạc câu nói để bắt đầu cho những lý lẽ suông, vô căn cứ của chúng trong đoạn video.

Thứ hai, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc và Đặng Đình Mạnh mạnh miệng tố cáo Toà án và Viện kiểm sát không lắng nghe bị cáo, không cho các luật sư được nói ra hết lời bào chữa cho các bị cáo hay là giải đáp thắc mắc của luật sư về một số tình tiết của vụ án.

Tuy nhiên, phiên toà phúc thẩm vụ án Đồng Tâm chỉ diễn ra trong hai ngày, trong khi đó, các bị cáo và các vị luật sư dân chủ vẫn ngoan cố đưa ra những lí lẽ thiếu căn cứ mà chúng đã đề cập ở phiên toà sơ thẩm. Nếu như để cả 14 vị luật sư đứng lên bào chữa một cách thoải mái công kích cơ quan chức năng thì phiên toà sẽ không bao giờ có hồi kết. Quyền và nghĩa vụ của mọi người tham gia phiên toà đã được quy định rõ ràng.

VỤ ÁN ĐỒNG TÂM: SỰ THẬT ĐƯỢC PHƠI BÀY HAY SỰ ẢO TƯỞNG BỊA ĐẶT CỦA ĐÁM LUẬT SƯ DÂN CHỦ?

Thứ ba, Facebooker Chau Doan chỉ là một người dẫn dắt cuộc phỏng vấn, thiếu hiểu biết về pháp lụật nhưng lại thể hiện thái độ bất mãn đối với các cơ quan tố tụng. Chính trong video phỏng vấn, hắn ta nói “chúng tôi không am hiểu luật pháp” nhưng hắn luôn là người chốt lại vấn đề, hướng lái dư luận về những điều sai trái của chủ toạ phiên toà, viện kiểm soát mà do chúng tự suy diễn ra. Thế nhưng những kẻ như hắn lại lên tiếng khẳng định thực hiện cuộc phỏng vấn là để mọi người nắm rõ việc xét xử vụ án với hi vọng có thể “cải thiện tình trạng pháp lý. Chúng cho mình là những người “ ít ỏi có lương tri” nhưng lại không chịu học bổn phận của một người dân yêu nước. Thật là nực cười!

Thứ tư, trong video phỏng vấn trực tiếp, luật sư Phúc có đề cập đến việc nghi vấn cơ quan Công an có đề ra kế hoạch cụ thể “đột kích nhà dân vào ban đêm”, thậm chí vị luật sư này còn nêu rõ đó là bản kế hoạch 419A. Tuy nhiên, bản kế hoạch đấy là không có thật mà chỉ là sự bịa đặt của đám luật sư dân chủ nhằm làm sai lệch bản chất vụ án. Bản kế hoạch mà Công an thành phố Hà Nội đưa ra liên quan đến bảo vệ khu vực đất quốc phòng tại Đồng Tâm là văn bản có tính tối mật, những ngừoi không có trách nhiệm, nghĩa vụ thì không được quyền tiếp cận. Vì thế, những tên luật sư dân chủ làm gì được tiếp cận bản kế hoạch đó, chúng chỉ đang xuyên tạc để hướng lái dư luận nghĩ sai lệch về cơ quan chức năng mà thôi. 

Như vậy, đoạn phỏng vấn trực tiếp của Châu Đoàn với các vị luật sư thực chất là màn trá hình xuyên tạc, bịa đặt về phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án Đồng Tâm khi 6 bị cáo tham gia phiên toà đều không được chấp thuận bản kháng cáo và giữ y án. Còn vụ án “Đồng Tâm” sẽ được cơ quan chức năng xét xử công khai, minh bạch, đúng người, đúng tội./.

Hoa sữa

Nguồn: Người con Đất Mẹ

http://hoicodo.com/748521/vu-an-dong-tam-su-that-duoc-phoi-bay-hay-su-ao-tuong-bia-dat-cua-dam-luat-su-dan-chu/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét