Tiêm Vaccine Covid-19: Chỉ "Lực lượng quân đội và công an được ưu tiên", còn "người nghèo, người khuyết tật" thì không?

Hôm qua 26/2/2021, BBC Tiếng Việt đăng tải bài viết với giọng điệu sặc mùi kích động. Ý đồ của tác giả hiển nhiên thể hiện ngay từ cái tiêu đề “Tiêm vaccine Covid ở VN: vì sao quân đội và công an được ưu tiên?”.

Bài viết ngụy trang dưới dạng “Hội luận” cho ra vẻ khách quan, trong đó có tiếng nói của cựu nhà báo BBC Hà Mi và BS Hoàng Tú Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, Hà Nội với “thủ pháp”, so sánh các nhóm ưu tiên của Việt Nam với Anh quốc. Qua việc nhấn mạnh công an, quân đội được ưu tiên tiêm Vaccine ngừa Covid-19, trong khi đó lờ lờ đi các nhóm ưu tiên khác, rồi khẳng định người nghèo, người yếu thế… không được ưu tiên để kích động mâu thuẫn, xung đột xã hội.

Nghe trả lời của Hà Mi về cơ sở để đưa ra các căn cứ cho việc ưu tiên tiêm vaccine ở Anh thấy cũng khá giống ở Việt Nam, có khác chút ít theo Hà Mi là ở Anh thì công an, quân đội, ngoại giao, hải quan và giáo viên không nằm trong nhóm ưu tiên này.

Cũng theo nhà báo Hà Mi, sở dĩ các nhóm ưu tiên ở Anh và Việt Nam khác nhau là vì tình trạng dịch bệnh ở hai nơi khác nhau. Theo đó, “Ở bên Anh, dịch đã lan tràn trong cả nước, và không thể khoanh vùng ở một số khu vực hẹp. Anh Quốc có tỷ lệ tử vong cao nhất tính trên đầu người ở châu Âu, và vì thế mục tiêu cấp bách cho Anh là cần giảm số ca tử vong và nhập viện”. 

Điều này có nghĩa, Anh quốc đang ưu tiên cho mục tiêu cấp bách là giảm tỷ lệ người tử vong. Nếu điều này là đúng thì rõ ràng, đó phông phải cách phòng chống Covid-19 triệt để. Người Anh đang chỉ chữa phần ngọn mà không phải tận gốc.

“Trong khi đó, ở Việt Nam, dịch Covid mới chỉ xuất hiện rải rác ở một số địa phương, ở một số điểm nóng nên cần tập trung vào các điểm nóng đó.” – Đó là cách giải thích của Hà Mi.  Đây là cách giải thích theo kiểu “ếch ngồi đáy giếng” nên nhìn trời như cái vung, thiếu thực tế. Việt Nam có chiến lược và kỹ thuật phòng ngừa triệt để hơn nhiều, xử lý tận gốc vấn đề, không để lây lan ra cộng đồng.

Thực tế người Việt Nam rất cảnh giác và rất có ý thức phòng chống covid-19. Đây là yếu tố căn bản nhất, dẫn đến họ phòng ngừa quyết liệt dưới sự chỉ đạo của chính phủ và Bộ Y tế với sự tham gia đông đảo của quân đội, công an, dân phòng. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến Việt Nam thành công hơn các quốc gia khác trong phóng chống dịch bệnh.

Người Việt nhận thức rằng, ngoài những người bệnh, thì những người tiếp xúc ở các cấp độ khác nhau với ca bệnh đều được xác định là những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Theo đó, quân đội, công an, hải quan, giáo viên thuộc nhóm này. Và vì thế họ cần được ưu tiên, trước hết và chủ yếu là để bảo vệ cộng đồng chứ không đơn thuần là bảo vệ cá nhân họ.

Chính BS Hoàng Tú Anh nhận xét rằng, “ở Việt Nam, khác ở nhiều nước khác, lực lượng quân đội và công an tham gia rất nhiều vào công tác phòng chống dịch, cụ thể là ở các điểm cách ly tập trung, điều không có ở các nước châu Âu”.

“Ngoài một số điểm cách ly dân sự, các điểm của quân đội được huy động rất nhiều. Chằng hạn, khi các điểm cách ly dân sự ở Hải Dương vừa rồi có gặp vấn đề, thì lực lượng quân đội lại được huy động tiếp. Tính kỷ luật cũng như công tác quản lý của quân đội rất tốt và chặt chẽ, vì vậy họ giúp được rất tốt cho các điểm cách ly.”

Thêm vào đó, các lực lượng này còn được huy động ở các chốt phòng dịch và dọc đường biên, và Việt Nam có đường biên mở rất dài với các nước láng giềng.

“Bài học từ các lần bùng dịch trước cho thấy nếu không kiểm soát tốt các vùng đường biên đó thì việc ngăn ngừa lây nhiễm trong cộng đồng là rất khó”, BS Hoàng Tú Anh nhận định.

Bà Tú Anh cho rằng vì những lý do trên, nên các lực lượng quân đội và cảnh sát ở Việt Nam được ưu tiên. Các lực lượng này có quân số lên tới hàng triệu người, nhưng những người trực tiếp tham gia chống dịch và ở những địa phương có dịch sẽ được ưu tiên trước, theo Quyết định 1210 của Bộ Y tế Việt Nam.

BBC Tiếng Việt có vẻ như hỏi hơi thừa rằng, “làm sao để các nhóm yếu thế như người nghèo, người khuyết tật… được tiếp cận vaccine ở Việt Nam” và theo BS Tú anh thì “Hiện các nhóm này gần như chưa được nói gì đến trong kế hoạch tiêm phòng của Việt Nam.

Đây là phát ngôn bừa bãi, kém hiểu biết hoặc có vấn đề về đọc hiểu của Tú Anh, vì 8 nhóm đối tượng được ưu tiên ở Việt Nam theo Quyết định 1210 của Bộ Y tế đã có nhóm thứ 7 là “Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội”. Theo đó, nhóm “yếu thế như người nghèo, người khuyết tật…” như Tú Anh nói đã nằm trong nhóm thú 7 này. Họ là người nghèo, và đối tượng chính sách”.

Nói như thế để thấy, chiêu trò ‘Hội luận” của BBC Tiếng Việt với chủ đề phòng chống Covid-19 dù phần nào đó nói đúng sự thật, nhưng lồng vào đó là những ý kiến không khách quan, thiếu chính xác thậm chí mượn lời một vài cá nhân để tuyên truyền về sự “bất bình đẳng” trong việc ưu tiên cho lực lực lượng công an, quân đội để chi rẽ, kích động mâu thuẫn, tạo ra xung đột trong xã hội.

Cuteo@

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/742067/tiem-vaccine-covid-19-chi-luc-luong-quan-do%cc%a3i-va-cong-an-duoc-uu-tien-con-nguoi-ngheo-nguoi-khuyet-ta%cc%a3t-thi-khong/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét