Linh mục Nguyễn Hồng Lĩnh cản trở công dân làm căn cước công dân gắn chíp

Trong khi trên khắp đất nước Việt Nam, đến mọi địa phương đều thấy dân tình háo hức nhau đi làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip, đây được coi là một bước tiến mới trong việc xây dựng hệ thống dữ liệu dân cư đồng bộ, từng bước xây dựng Chính phủ điện tử trong tình hình mới… thì ở một nơi nào đó tại thị xã Kỳ Anh, linh mục Nguyễn Hồng Lĩnh quản nhiệm giáo xứ Đông Sơn lại kêu gọi bà con giáo dân rằng không nên đi làm CCCD có gắn chíp với lí do việc làm sẽ lộ thông tin cá nhân và bị theo dõi….

Linh mục Nguyễn Hồng Lĩnh

Bên cạnh đó, linh mục Nguyễn Hồng Lĩnh còn chia sẻ bài viết từ linh mục Nguyễn Văn Hùng – bí thư chi bộ Việt Tân khủng bố phụ trách tại Đài Loan cho rằng bà con không nên làm CCCD có gắn chíp.

Linh mục Lĩnh cho rằng việc làm CCCD bị lộ thông tin cá nhân, bị theo dõi nhưng trên thực tế các nước đã làm từ rất lâu việc sử dụng mã định danh cá nhân và đồng bộ hoá cơ sở dữ liệu và giúp công tác quản lý hành chính xã hội được tốt hơn, giảm các thủ tục hành chính không cần thiết.

Cụ thể là khi công dân chỉ mang theo CCCD gắp chíp mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây… Đồng thời, công dân cũng không còn tốn kém thời gian, chi phí công chứng, chứng thực giấy tờ như trước đây do thẻ có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công và tư nhân.

Vậy, CCCD có ảnh hưởng đến đến quyền tự do cá nhân của công dân hay không? Khi đề cập đến vấn đề này, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại tá Bùi Hữu Danh cho biết: “Chíp được gắn trên thẻ CCCD để lưu trữ thông tin của công dân trên thẻ với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của nền chính phủ số, chính phủ điện tử; chíp trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân”. Như vậy, có thế thấy CCCD gắn chip không ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân của công dân mà lại rất thuận tiện cho công dân, tránh những thủ tục hành chính cồng kềnh. Đồng thời Bộ Công an cũng đang trình dự Luật bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thời gian tới để tiếp tục bảo vệ các quyền cơ bản của công dân.

Ngoài ra, CCCD còn tránh cho công dân việc để các đối tượng xấu, các loại tội phạm đánh cắp thông tin cá nhân để thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, việc làm CCCD gắn chip cũng là để phòng ngừa tội phạm.

Có thể thấy rằng lý do mà linh mục Nguyễn Hồng Lĩnh đưa ra là thiếu khoa học, dựa trên những suy đoán của cá nhân hoặc nghe theo những lời suy diễn của các đối tượng xấu.

Được biết trước đó từ năm 2016-2017 linh mục Nguyễn Hồng Lĩnh cũng đã cùng các linh mục chống đối gặp gỡ số Việt Tân tại Đài Loan, Mỹ nhằm kêu gọi chống phá Nhà nước Việt Nam.

Theo chỉ đạo của Quốc hội thì việc làm căn cước công dân Bộ Công an cần phải hoàn thiện trước tháng 7/2021. Chính vì vậy, công dân không nên nghe theo luận điệu của các đối tượng xấu mà hãy phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương trong việc làm CCCD mới, vừa thực hiện theo đúng chủ trương và đúng quy định pháp luật, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho bản thân khi tham gia các hoạt động của xã hội.

Thúy Kiều

Nguồn: Người con Đất Mẹ

http://hoicodo.com/750441/linh-muc-nguyen-hong-linh-can-tro-cong-dan-lam-can-cuoc-cong-dan-gan-chip/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét