Khôi hài chuyện Mỹ tranh cử lại vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc

Chính quyền của tổng thống Biden hôm 24/2 vừa tuyên bố sẽ ứng cử vào Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu “Tôi vui mừng thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ tranh cử vào Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2022-2024. Chúng tôi mong muốn nhận được sự ủng hộ của tất cả quốc gia thành viên Liên hiệp quốc trong nỗ lực giành một ghế tại cơ quan này”

Thông tin này khiến Viễn tôi và một số người dùng mạng khác không nhịn được cười, vì mấy nhẽ:

Thứ nhất, cách đây chừng hai năm, chính nước Mỹ là nước đã đơn phương rút khỏi Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc như một sự phủi tay đối với vấn đề nhân quyền. Thế mà giờ đây, nước Mỹ lại mong muốn được thế giới ủng hộ để xin quay lại Hội đồng này

Thứ hai, dù không còn chân trong Hội đồng nhân quyền, thế nhưng lâu nay nước Mỹ vẫn cho mình cái quyền phán xét và can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác dưới chiêu bài “bảo vệ nhân quyền”.

Ngay đối với Việt Nam, Quốc hội Mỹ rồi một số cơ quan như Bộ Ngoại giao vẫn thường xuyên vu cáo, xuyên tạc Việt Nam vi phạm nhân quyền

Phải chăng nước Mỹ cảm thấy dơ quá nên bây giờ lại xin tranh cử vào Hội đồng nhân quyền.

Thứ ba, hồ sơ nhân quyền của nước Mỹ được xem là khá nhàu nát khi Chính phủ Mỹ đã tỏ ra khá bất lực trước đại dịch Covid 19 khiến cho hàng triệu dân Mỹ phải chết, tức quyền sống, quyền cơ bản nhất của người dân không được đảm bảo.

Ngay cả mới đây, chỉ một con bão tuyết thôi cũng đã khiến hàng chục dân Mỹ thiệt mạng. Chưa kể, nhiều người già, người vô gia cư phải lâm vào cảnh bần cùng vì mất điện, mấy nước.

Còn về tình trạng phân biệt chủng tộc thì quá nghiêm trọng với các vụ cảnh sát da trắng tra tấn người da đen.

Với hồ sơ nhân quyền thế mà xin tranh cử thì e cũng là điều lạ.

Nếu đặt trong mối quan hệ so sánh với Việt Nam (cũng ứng cử nhiệm kỳ 2023-2025) thì hồ sơ nhân quyền của Việt Nam sáng hơn rất nhiều.

Cứ xem cách Việt Nam chống dịch và lo cho dân sẽ rõ.

Chẳng biết rồi với hồ sơ này thì Mỹ được mấy phiếu. Tất nhiên với vị thế cường quốc, với kinh tế của mình anh vẫn có thể gom phiếu tốt.

Nhưng xét một cách khách quan, anh nên nhìn nhận lại mình đi.

Và mong anh đừng có chõ mũi can thiệp vào việc của quốc gia khác, nhất là Việt Nam nữa nhé.

Làm tốt việc của mình đi đã nhé.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

http://hoicodo.com/746094/khoi-hai-chuyen-my-tranh-cu-lai-vao-hoi-dong-nhan-quyen-lien-hop-quoc/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét