Chính biến ở Myanmar và tiếng gáy của đám quạ khoang ở bên kia bờ Thái Bình dương

Như đã thành chân lý bất thành văn mà giờ đây rất nhiều người Việt Nam đều biết: Bất cứ điều gì mà đám quạ khoang biết nói tiếng Việt ở bên kia bờ Thái Bình Dương như RFA, VOA, RFI, lũ “ba que”, lũ dân chủ dân quyền rởm – phi chính phủ, hay lũ rận chủ ở trong nước mà chê bai thì điều đó tốt cho Việt Nam. Ngược lại, những gì chúng ca ngợi thì điều đó ắt hẳn là có hại cho Việt Nam.

Trước những biến động dữ dội do cuộc đảo chính quân sự gây ra ở Myanmar, ASEAN đã có cuộc họp không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhằm tạo cơ hội tốt để lắng nghe từ phía Myanmar và thảo luận về cách ASEAN xây dựng, đưa ra giải pháp hòa bình cho tình hình Myanmar. Tại đây, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh mọi hành động bạo lực, bảo đảm an toàn cho người dân, tổ chức đối thoại hòa bình nhằm sớm đưa tình hình trở lại bình thường. Ngay sau đó, trang RFA tiếng Việt đã đăng tải bài viết “ASEAN họp về Myanmar: Việt Nam im ắng” cho rằng: “Việt Nam không dám hòa đồng cùng tiếng nói với xu thế dân chủ và tiến bộ của các nước thành viên, không thể hiện rõ lập trường ủng hộ người dân Myanmar biểu tình hay chỉ ra kẻ nào gây ra bạo lực và giải pháp giảm căng thẳng của Myanmar”; “Việt Nam không gắn kết và chủ động thích ứng”, v.v…

Bây giờ tôi có một câu chuyện nhỏ xin được chia sẻ tới quý vị như thế này.
Năm xưa, tôi có anh bạn thân, do vợ chồng anh ấy mâu thuẫn không thể giải quyết nên dẫn tới quyết định ly hôn. Khi đó bạn bè đã gọi cho tôi nhờ tôi khuyên bảo vợ chồng người bạn đó vì họ cho rằng chỉ có tôi can gián thì vợ chồng đó mới nghe. Khi ấy tôi đã từ chối với lý do:
Tôi hỏi các bạn tôi rằng các ông có nằm chung giường với vợ chồng nhà đó không mà các ông biết vì sao họ xung đột và nguyên nhân là do ai? Tôi tin chắc rằng nếu các ông hỏi thằng chồng thì thằng chồng sẽ nói lỗi tại con vợ, và ngược lại con vợ sẽ bảo lỗi tại thằng chồng. Hơn nữa, họ đều là công chức nhà nước nên họ có đủ sự hiểu biết và đủ trưởng thành để nhận thức về trách nhiệm cá nhân của họ. Họ đều là người có học nên không khéo họ còn nghĩ chúng ta dạy khôn họ. Khi một mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm không thể giải quyết thì điều đó có nghĩa rằng cái tôi của mỗi bên đã quá cao hay là đã có một sự tổn thương không thể hàn gắn. Vì vậy đôi khi sự chung sống một cách ép buộc lại là địa ngục trần gian để họ tiếp tục hành hạ nhau.
Các ông cần phải hiểu rằng ở trong trường hợp này nó khác hoàn toàn với việc các ông hành hiệp trượng nghĩa, giữa đường thấy bất bình thì ra tay cứu giúp. Đôi khi sự nhiệt tình của các ông còn gây ra sự hiểu lầm và vô tình là đổ thêm dầu vào lửa. Hai người họ sẽ hiểu lầm là người kia đi bêu riếu mình và cầu cạnh bạn bè. Họ sẽ thấy tự ái vì cho rằng danh dự của mình bị tổn hại. Vì vậy cách tốt nhất là hãy im lặng trong mâu thuẫn nội bộ của họ. Nếu các ông vẫn xem họ là bạn tốt thì sau ly hôn các ông cứ đối tốt với cả hai người mà không xa lánh họ. Cứ xem như họ đã hết duyên chung sống với nhau.

Liên hệ với câu chuyện Việt Nam không tham gia vào chuyện nội bộ của Myanmar vì đúng bản chất đây chỉ là sự mâu thuẫn trong nội bộ Myanmar bởi sự đấu đá tranh giành lợi ích giữa các phe nhóm, đảng phái chính trị kể cả là giữa người dân Myanmar với quân đội nước này. Không ai và không quốc gia nào có quyền nhúng mũi vào chuyện mâu thuẫn nội bộ của Myanmar. Cùng lắm nếu có thì chỉ là sự lên tiếng khuyên nhủ các bên hãy hết sức kiềm chế để không xảy ra những điều đáng tiếc, những thiệt hại về nhân mạng. Đây là cách hành xử của những người, những quốc gia có hiểu biết và khôn ngoan. Giả sử nếu Việt Nam bây giờ nhúng mũi vào chuyện nội bộ của Myanmar thì sẽ đứng về phía bên nào? Và bên nào được xác định là bên có tội? Không khéo lại còn đổ thêm dầu vào lửa và gây thù chuốc oán với bên còn lại. Đây là điều tối kỵ.
Và rồi nếu một ngày xấu trời nào đó các quốc gia khác họ cũng nhúng mũi vào chuyện nội bộ của Việt Nam thì Việt Nam có dám lên tiếng để phản đối không?

Những con quạ khoang RFA, RFI, VOA cho ta thấy rằng đài địch nó khác đài ta chính là ở chỗ đó. Đài địch chúng luôn xúi bẩy dân ta làm những điều ngu dại để rồi tự ta chuốc họa vào thân.
#nhandaoNguồn: Facebook Nguyễn Thị Lý

http://hoicodo.com/745321/chinh-bien-o-myanmar-va-tieng-gay-cua-dam-qua-khoang-o-ben-kia-bo-thai-binh-duong/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét