Về thảm họa Texas

Người ta nói “Nhất thủy nhì hòa” để nói về mức độ tàn phá của các thảm họa từ nước và lừa quả là không sai. Tuần qua, bang Texas của nước Mỹ giàu có đã phải hứng chịu thảm họa kép từ nước và lửa khiến người dân vật vã gồng mình sống trong tình trạng mất điện, nước, không thể di chuyển, gián đoạn toàn bộ các dịch vụ thiết yếu… hậu quả là 58 người chết lạnh và 4 người chết cháy. Con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong các ngày tiếp theo. Mức độ nghiêm trọng của thảm họa lớn đến nỗi Tổng thống Joe Biden đã phải công bố tình trạng thảm họa đối với Texas.

Tờ New York Times cho rằng, số người chết “có thể cao hơn nhiều”. Ấn phẩm của Mỹ lưu ý rằng, số liệu thống kê bao gồm những người chết vì hạ thân nhiệt hoặc ngộ độc khí carbon monoxide, những người chết trong tai nạn xe hơi và chết đuối. Các tính toán cũng bao gồm các nạn nhân của một số vụ cháy nhà. Hầu hết những người chết đều ở Texas.

Thời tiết lạnh giá bất thường và có tuyết rơi quét qua một số vùng của Mỹ, trong đó Texas là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo cổng thông tin Poweroutage.com, 261,9 nghìn người không có điện trên toàn nước Mỹ.

Trước đó, bão tuyết kỷ lục đã khiến các tua bin gió bị đông cứng, không thể hoạt động và khiến hàng triệu người ở Texas rơi vào cảnh mất điện, mất nước nghiêm trọng.

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở Texas đã bộc lộ ra một nghịch lý khi Texas vốn là tiểu bang có sản lượng điện cao nhất nước Mỹ. Nó cho thấy hệ thống điện ở tiểu bang này không bền vững trước thời tiết khắc nghiệt. Cuộc khủng hoảng là thử thách đầu tiên nhưng cũng là cơ hội để chính quyền của ông Biden thúc đẩy những đề xuất về năng lượng tái tạo.

Trong một diễn biến khác cũng tại Texas, hôm qua VOA loan tin, “Bà ngoại và 3 cháu gốc Việt thiệt mạng trong hỏa hoạn giữa giá rét ở Texas. Olivia 11 tuổi, Edison 8 tuổi và Colette 5 tuổi (xem ảnh bên) cùng bà ngoại thiệt mạng trong một vụ cháy nhà ở Sugar Land, bang Texas, ngày 16 tháng 2, 2021. Nguyên nhân trực tiếp của vụ hỏa hoạn vẫn đang được điều tra nhưng nhà chức trách tin rằng những người trong nhà đã sử dụng lò sưởi để giữ ấm trong lúc bị mất điện.

Đáng buồn thay, nước Mỹ chính là quốc gia có lượng khí phát thải CO2 lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc.

Tiện thể nói thêm Mỹ đã chính thức rút khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào tháng 11/2020 sau khi TT Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp định. Tuy nhiên, mới đây. TT Joe Biden đã cam kết đảo ngược quyết định này. Trong ngày nhậm chức 20/1 vừa qua, ông Biden đã ký một văn bản xác nhận Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Chưa có một báo cáo khoa học đầy đủ nào về nguyên nhân thảm họa ở Texas, nhưng chắc chắn nó liên quan đến các hoạt động của con người làm nảy sinh tình trạng thời tiết cực đoan và tất nhiên thảm họa ấy phần nào liên quan đến các quyết định chính trị của chính phủ Mỹ.

Ong Bắp Cày

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/739321/ve-tham-hoa-texas/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét