Ông Trần Đức Anh Sơn nên có suy nghĩ thoáng hơn về chương trình của VTV

42 năm qua kể từ ngày quân đội Trung Quốc kéo hơn 60 vạn quân tràn xuống 6 tỉnh biên giới tàn sát đồng bào đất Việt, cũng là ngần ấy thời gian ca khúc “Chiến đấu vì độc lập tự do” tạm “ngủ yên”. Liên quan đến chiến tranh biên giới phía Bắc, một vị tiến sĩ có tên Trần Đức Anh Sơn đã đăng tải bài viết được facebook Việt Tân chia sẻ cho rằng “VTV1 hèn hạ không giám nhắc đến tế “Trung Quốc” trong sự kiện 1979.

Theo đó, facebook Việt Tân cho rằng: “Mới đây, hôm 17 Tháng Hai, 2021, ông Sơn vô cùng phẫn nộ khi xem chương trình thời sự liên quan đến sự kiện về cuộc chiến tranh tại Biên giới Việt – Trung. Trong suốt chương trình của đài truyền hình VTV1 “hèn hạ” đến mức không dám nhắc đến tên “Trung Quốc”.

Bài viết trên trang FB Việt Tân

Khoan hãy nói đến vấn đề “hèn hạ” hay không “hèn hạ” ở đây, chúng ta hãy nói về Trần Đức Anh Sơn. Trần Đức Anh Sơn sinh năm 1967, tại Huế, từng giữ chức viện phó Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng. Tháng 3/2019, ông bị Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ra quyết định khai trừ khỏi Đảng do đã viết, đăng tin, bài sai sự thật, không đúng với quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên mạng xã hội (facebook), vi phạm Điều 3,4, Quy định số 47-QĐ/TW ngày 1-11-2011 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về những điều đảng viên không được làm; vi phạm Quy định 5946- QĐ/TU ngày 13-9-2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp. Được biết, trước đó, ngày 2-9-2018, ông Sơn cho đăng tải lên facebook cá nhân của mình nội dung: “Có phải như ri không mấy hia, mấy chế? 73 năm trước lùa dân tụ tập đông người để nghe tuyên ngôn độc lập. 73 năm sau ngày Lễ Độc lập lại cấm tụ tập đông người”.

Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn

Tuy nhiên, ở đây không bàn đến việc nguyên nhân ông Sơn bị khai trừ ra khỏi đảng mà hãy suy ngẫm tới phát biểu của ông với một chương trình thời sự. Như đã nói ở phần đầu, Trần Đức Anh Sơn tỏ ra khá “căm phẫn” khi VTV không nhắc đến hai từ “Trung Quốc” trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979.

Khi theo dõi chương trình thì đúng là VTV không đề cập đến hai từ “Trung Quốc” mà nhắc đi, nhắc lại nhiều lần nội dung “Chiến tranh biên giới phía Bắc”. Mà nói đến biên giới phía Bắc của nước ta giáp với quốc gia nào thì chúng ta đều ngầm hiểu đó là Trung Quốc. Vậy thì có lẽ không nhắc đến hai từ “Trung Quốc” không phải do “hèn hạ”, mà đây là cách nói giảm, nói tránh khéo léo của VTV; bởi lẽ chúng ta đang trong thời bình, cần giữ mối quan hệ tốt đẹp với các nước trên thế giới, nhât là nước láng giềng Trung Quốc.

Tình hình dịch Covid -19 đang diễn biến hết sức phức tạp, và đây cũng chính là vấn đề chính mà nhân dân cả nước quan tâm. VTV đã giành thời lượng lớn chương trình đề cập đến vấn đề này, đồng thời cũng không quên nhắc đến Chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979 để tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc, chứ không phải là khơi gợi lại thù hận, rồi quay ra chia rẽ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn tứng là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, từng đảm nhiệm những chức vụ khá quan trọng nên cũng mong muốn ông có những suy nghĩ thoáng hơn khi nhìn nhận những vấn đề xã hội, tránh đề phía Việt Tân lợi dụng bóp méo những lời bình luận của ông.

Thúy Kiều

Nguồn: Người con Đất Mẹ

http://hoicodo.com/739375/ong-tran-duc-anh-son-nen-co-suy-nghi-thoang-hon-ve-chuong-trinh-cua-vtv/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét