Nói với "Chị Garden Hill" và những người vô trách nhiệm

Tôi không biết chị bệnh nhân 28 tuổi ở chung cư Garden Hill nghĩ gì khi tiếp xúc với ca bệnh Covid-19 từ ngày 26/1 nhưng đến 6/2 mới khai báo. Chỉ khi chị thấy ho, sốt mới chịu khai báo với CDC Hà Nội. Kết quả xét nghiệm của chị khiến chính quyền đã buộc phải phong tỏa cả 2 tòa nhà thuộc chung cư Garden Hill. 

Tôi thì thực sự thấy sợ hãi khi chị nói rằng, vì sợ bị đi cách ly, không được ăn tết nên không khai báo.

Dù là sợ không được ăn tết hay vì lý do tế nhị nào khác, khiến chị không khai báo hoặc khai báo gian dối thì đều không chấp nhận được. 

Chị không thể vì cái tôi của chị mà xem tính mạng của cả cộng đồng, mà trước mắt là 1200 cư dân trong chung cư của chị như cỏ rác. Lối suy nghĩ “tao cứ ăn tết đã, còn sống chết kệ mẹ chúng mày” là không thể chấp nhận.

Chị đang làm khổ cả hệ thống chính trị của Hà Nội, làm khổ các y bác sỹ, làm khổ các anh công an, dân phòng, bảo vệ và hàng loạt các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cũng như 1200 cư dân nơi chị sống. Nhiều cơ quan, tổ chức không hoàn thành nhiệm vụ do cán bộ của mình bị cách ly, nhiều đơn hàng không thể thực hiện với đối tác do không kịp tiến độ, do không có người làm. Nhiều gia đinh đã vứt bỏ kế hoạch nghỉ tết về với gia đình hoặc đi đâu đó vì phải đi cách ly…. Tất cả đã bị xáo trộn trong sợ hãi chỉ vì thái độ “sống chết mặc bay” của chị.

Nói cho chị và những ai đang có cách suy nghĩ như chị biết rằng, với chi phí xét nghiệm Covid-19 hiện nay, theo biểu giá của Bộ Y tế là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm Real Time PCR.

Chỉ vì chị mà 1200 cư dân phải đi xét nghiệm. Với 1.200 cư dân thì số tiền phải chi phí cho xét nghiệm sẽ là tầm 8 tỷ đồng. Đó là chưa kể đến chi phí cho việc đi lại, bảo vệ, thiết lập và duy trì việc cách ly cục bộ. Con số ấy chưa kể đến những tổn thất về kinh tế do số người trong tuổi lao động không thể đi làm, hay bị phạt vì không thể thực hiện được hợp đồng kinh tế….

Cần nhắc lại, chị đang sống ở Việt Nam, một đất nước mà mọi chi phí cho việc xét nghiệm đều do nhà nước chi trả. Điều này hoàn toàn trái ngược với các nước khác. 

Tiện đây tôi liệt kê chi phí xét nghiệm Covid-19 ở một số quốc gia để chị tham khảo. Tôi cam đoan các con số mà tôi viết ra đây là đúng thực tế và rất dễ kiểm chứng trên google bằng chỉ một cú kích chuột.

Dưới đây là chi phí người dân các nước tại Mỹ, Anh, châu Âu và Nga phải trả cho mỗi lần xét nghiệm và cách mà chính phủ từng nước giải quyết vấn đề này.

Chi phí xét nghiệm Covid-19 tại Mỹ: Các cơ quan chính phủ cho biết chi phí cho mỗi lần xét nghiệm tiêu chuẩn Covid-19 rơi vào khoảng 36 đến 51 USD (700.000 đồng đến 1,2 triệu đồng). Các công ty tư nhân có thể tính giá cao hơn.

Tại Anh: Các công ty và phòng khám tư nhân tại Anh được cho là thực hiện mỗi lần xét nghiệm với giá từ 149 USD (3,5 triệu đồng) đến 434 USD (10,3 triệu đồng), trong khi giá thành sản xuất ra một bộ xét nghiệm COVID-19 đều không vượt quá 12 USD (285.000 đồng).

Tại Pháp: Các phòng khám tư nhân ở Pháp sử dụng bộ tăm bông xét nghiệm lấy dịch mũi từ người đến khám sẽ lấy phí khoảng 250 USD/cái (5,9 triệu đồng).

Tại Thụy Sĩ: Chính phủ Thụy Sĩ chấp thuận chi trả 90% phí xét nghiệm lên tới 292 USD (6,9 triệu đồng) cho những người có bảo hiểm. Theo báo Le Temps, những người không có bảo hiểm sẽ phải trả từ 270 USD đến 1.042 USD (24,7 triệu đồng).

Tại CHLB Đức: Hồi tháng 3/2020, chi phí xét nghiệm Covid-19 rơi vào khoảng 220 USD (5,2 triệu đồng), và được bảo hiểm chi trả nếu như người đó có. Hiện giới chức Berlin thông báo chi phí xét nghiệm đã giảm xuống còn 65 USD (1,5 triệu đồng), được tính trong gói bảo hiểm tư nhân hoặc của văn phòng y tế đối với công dân Đức.

Sơ sơ về giá cả “quốc tế” như thế để chị thấy chị đang làm khổ nhà nước, làm khổ chính quyền địa phương và làm khổ ngay cả các hàng xóm láng giêng của mình như thế nào.

Xin cảnh báo để chị và anh gì (tôi quên tên) có quan hệ với chị rằng, đừng cố che dấu tung tích những người chị đã gặp nữa. Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ đã nói, “nếu còn quanh co thì các đơn vị của Thành phố dừng vận động và công an Thành phố xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì khai báo gian dối ảnh hưởng đến an toàn của cả Thành phố” và đe dọa đến tính mạng của nhiều người khác. 

Tôi viết ra những dòng này, nói nhiều đến kinh tế không phải để trù ẻo chị mà cái chính là cảnh báo đến những ai không tự giác khai báo y tế và vô trách nhiệm với cộng động, rằng hãy sống sao cho trách nhiệm hơn, tử tế hơn.

Khoai@

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/735188/noi-voi-chi-garden-hill-va-nhung-nguoi-vo-trach-nhiem/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét