Phong trào dân chủ tuần 3 năm 2021: Nguy cơ sụp đổ!

Phong trào dân chủ tuần 3 năm 2021: Nguy cơ sụp đổ!

Tiếp tục là một tuần hết sức đáng quan ngại của các anh chị dân chủ. Bởi vì có quá nhiều chuyện không mong muốn xảy ra, và các anh chị liên tục vướng phải những rắc rối với chính quyền. Cũng dễ hiểu thôi, trước thềm Đại hội XIII của Đảng, an ninh được siết chặt và bất cứ kẻ nào dám ho he, thì coi như kẻ đó nằm trong tầm ngắm. Thậm chí, những kẻ lâu nay có tiếng tăm trong làng dân chủ thì cũng đã được nằm trong tầm ngắm rồi. Tóm lại, tuầun vừa qua có 2 sự kiện đáng chú ý liên quan các anh chị dân chủ như sau:

Một là, Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyệt thực đến ngày thứ sáu mươi mấy rồi, và theo lý thuyết của hai từ “tuyệt thực”, như kỳ trước tôi đã nói, thì gia đình chỉ có việc mang tro cốt về mà chôn thôi, đằng này lạ chưa, Thức “chỉ yếu đi” chứ tinh thần vẫn tỉnh táo, vững vàng”. Quả thật, các anh chị dân chủ là những thứ gì đó rất đỗi siêu nhiên, siêu phàm và quái vật, không phải là con người bình thường nữa rồi. Trong bối cảnh đó, gia đình Thức cũng vẫn kiên định một yêu cầu: Trả tự do cho Thức. Thật là quá rõ ràng cho cái mưu đồ tuyệt thực. Và đến giờ, chính quyền vẫn “bơ” không thèm ngó ngàng gì đến. Và cũng chẳng có Mỹ hay nước nào đó thèm quan tâm cả. Nói chung là công cốc rồi.

Hai là, tuần vừa qua chứng kiến một loạt các anh chị dân chủ được Công an mời làm việc. Cần lưu ý rằng, lần này Công an công khai gửi giấy mời, có danh tính, số điện thoại người ký tên đàng hoàng, khỏi bị các anh chị vu cáo là “bắt cóc”, “cưỡng ép” sai luật. Có thể kể ra đây như Lê Dũng Vova ở Hà Nội, Phạm Lê Vương Các và Nguyễn Mạnh Hùng ở TP Hồ Chí Minh… Thế nhưng, ứng xử của mỗi người trên thì lại khác. 2 người ở TP Hồ Chí Minh thì chấp nhận lên, nhưng chả khai báo gì, chẳng ký nhận gì, thái độ chẳng có gì là gay gắt với Cơ quan Công an cả.

Lê Dũng Vova bị triệu tập
Phạm Lê Vương Các bj triệu tập

Lê Dũng Vova thì lại khác, Dũng là một tay dân chủ lõi đời, có số có má với những kẻ khác, những tưởng Dũng sẽ chọn cách hành xử thông minh, thế nhưng tên này không khác gì thằng đầu đất. Thà cứ như bác Quang A, anh Các hay anh Hùng chấp nhận lên làm việc, khai hay không thì tùy, để rồi sau này còn được yên ổn thì đằng này không, Dũng ngoan cố không lên. Gửi giấy lần thứ 3 cũng không lên, và thế là nghiễm nhiên, Cơ quan Công an liền có cớ đến nhà lập biên bản, và theo luật thì chắc chắn Dũng sẽ bị xử  hình sự. Hệ quả là, đến giờ Dũng phải trốn chui trốn lủi, không thể ra mặt được.

Đó, thế mới thấy thật là những kẻ lâu nay hay hót cứ tưởng mình khôn, ai ngờ ngu khó tả.

Trần Hoàng Chinh

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

http://hoicodo.com/729933/phong-trao-dan-chu-tuan-3-nam-2021-nguy-co-sup-do/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét