Cuba đã "tài trợ khủng bố" khắp nơi trên thế giới như thế nào?

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới, cho đến nay đã có gần 100 triệu người nhiễm loại virus nguy hiểm này. Dịch bệnh đặt gánh nặng lên vai hệ thống y tế của toàn cầu và bất cứ quốc gia nào – dù y tế hiện đại đến đâu cũng phải rất vất vả để xoay sở.

Trong thời gian này, Cuba đã thực sự là một điểm sáng của thế giới, vừa chống dịch trong nước, vừa cử y bác sỹ hỗ trợ các quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Và gần đây nhất, ngoại trưởng Mỹ đã thông báo đưa Cuba quay trở lại “danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố”. Vậy hãy cùng xem Cuba đã “tài trợ khủng bố” như thế nào trong năm 2020 nhé!

📌 “Tài trợ” cho Italia:

Hãng Reuters ngày 22.3.2020 đưa tin Cuba vừa cử đội ngũ gồm 52 bác sĩ, y tá đến Ý nhằm giúp đối phó với dịch COVID-19 theo đề nghị giúp đỡ từ vùng Lombardy. Đây là lần đầu tiên Cuba cử các y bác sĩ đến Ý, một trong những quốc gia giàu có trên thế giới.

Nhóm chuyên gia y tế Cuba đầu tiên tới châu Âu này gồm 36 bác sĩ, 15 y tá và một chuyên gia hậu cần đã tới Milan, Italy hôm 22-3, thời điểm Italy đang hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 dữ dội khi đã có tới 53.578 ca mắc và 4.825 ca tử vong. Trải qua hơn hai tháng, các bác sĩ của nhóm cầu nối y tế đã tập trung hết sức để cứu hàng ngàn mạng sống ở nước bạn.

Trong bức thư bày tỏ lời cảm ơn được gửi tới Chủ tịch Cuba Diaz-Canel ngày 8-6, Hiệp hội hữu nghị quốc gia Italy-Cuba (ANAIC) đã cảm ơn sâu sắc tới nỗ lực của nhóm chuyên gia y tế Cuba đóng góp cho cuộc chiến chống dịch của Italy. ANAIC khẳng định sẽ “lưu giữ trong trái tim” nhiệm vụ “cứu sống và điều trị cho nhiều người dân Italy” của các chuyên gia y tế Cuba như một “thí dụ to lớn về tình người và sự đoàn kết”.

📌 Đảo Sicily “đề nghị” Cuba “tài trợ” gấp:

Đảo Sicily (Italy) đã đề nghị Chính phủ Cuba cử 60 nhân viên y tế đến hỗ trợ công tác xử lý làn sóng COVID-19 thứ hai. Tờ Guardian (Anh) đưa tin các bệnh viện tại Italy đang đối mặt với nhiều khó khăn do thiếu nhân viên y tế, gồm bác sĩ và y tá.

Sicily đã gửi đề nghị đến đại sứ quán Italy tại Cuba và nêu rõ cần những nhân sự như chuyên gia chăm sóc đặc biệt, y tá, bác sĩ gây mê, hồi sức cấp cứu, chuyên gia virus và bác sĩ chuyên khoa phổi.

Người phụ trách xử lý dịch COVID-19 tại Sicily – ông Renato Costa chia sẻ với tờ La Repubblica: “Chính phủ Cuba sở hữu đội ngũ bác sĩ và y tá sẵn sàng đến nước khác để công tác. Chúng tôi đã đề nghị họ giúp đỡ. Chúng tôi biết rằng trong những tuần gần đây các vùng khác ở Italy cũng đề nghị Cuba hỗ trợ. Chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ đến Sicily đầu tiên. Tôi đã liên lạc với đại sứ quán và họ chào mừng đề nghị của chúng tôi”.

📌 “Tài trợ” cho Togo:

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Togo, một đoàn 12 nhân viên y tế Cuba đã đến quốc gia nhỏ bé Tây Phi này để hỗ trợ.

Ông Charles Azilan tại Bộ Ngoại giao Togo nói: “Các bác sĩ Cuba với kinh nghiệm đã đem lại những câu trả lời hợp lý”. Chính phủ Togo ca ngợi đội ngũ bác sĩ Cuba là ví dụ về hợp tác Nam-Nam, gọi đây là “bước ngoặt” trong mối quan hệ hai quốc gia.

📌 “Tài trợ” cho Panama (dù Mỹ đã cố gắng ngăn cản)

Đúng vào Giáng sinh, hơn 200 bác sĩ Cuba đã đến Panama, đồng hành với quốc gia “kênh đào” chiến đấu chống đại dịch Covid-19 trong bối cảnh Mỹ tiếp tục chỉ trích chương trình hỗ trợ y tế nước ngoài của Cuba.

Đại sứ Cuba tại Panama Lydia Margarita Gonzalez và bà Nadja Porcell, Vụ trưởng Vụ Y tế công, Bộ Y tế Panama đón đoàn tại sân bay quốc tế Tocumen. Theo thông báo trên Twitter của Bộ Y tế Panama, các bác sĩ Cuba sẽ giúp tăng cường hệ thống y tế của nước này trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Thông báo về việc thuê bác sĩ từ Cuba của Panama vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ. Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Tây bán cầu Michael Kozak cảnh báo trên Twitter rằng các chính phủ thuê nhân viên y tế Cuba “cần đảm bảo sự minh bạch trong hợp đồng và trả lương trực tiếp cho người làm việc”.

📌 “Tài trợ” cho Jamaica:

Ông Eduardo Ropero – người dẫn đầu phái đoàn 140 chuyên gia y tế Cuba khẳng định: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ đất nước anh em. Chúng tôi tự hào theo đuổi những nguyên tắc về hợp tác y tế của Cuba”. Ông Ropero cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tình đoàn kết trước tình trạng lây lan ngày càng rộng của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên toàn thế giới.

Phần lớn các nhân viên y tế Cuba được điều động đến Jamaica để hỗ trợ chống dịch Covid-19 là các nữ bác sĩ và y tá với hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong hệ thống y tế công cộng của đảo quốc này.

📌 “Tài trợ” cho nhiều quốc gia Nam Mỹ:

Đội ngũ nhân viên y tế Cuba hiện đang làm việc ở Surinam, Nicaragua và Venezuela để giúp sức cho 3 quốc gia Nam Mỹ này chống dịch Covid-19.

📌 “Tài trợ” cho Việt Nam:

Chiều 5.8.2020, Cuba đã trao tặng hàng ngàn lọ thuốc sản sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 cho Việt Nam và cử chuyên gia vào Quảng Nam, Đà Nẵng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Số vật tư được trao tặng cho Việt Nam gồm hàng ngàn lọ thuốc INTERFERON ALFA 2B do Cuba sản xuất. Thuốc được điều chế bởi các nhà khoa học ở Trung tâm Di truyền và công nghệ sinh học Cuba.

Đây là loại thuốc đạt chuẩn châu Âu, khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra kháng thể chống virus SARS-CoV-2, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong điều trị những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Số thuốc sản sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 đã ngay lập tức được vận chuyển cùng các chuyên gia quân y Việt Nam vào Quảng Nam, Đà Nẵng chống dịch.

📌 Tỏa ra khắp thế giới:

Cho đến nay, Cuba đã cử hơn 4.000 bác sĩ và y tá thuộc chương trình Cầu nối Y tế Henry Reeve tham gia cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn cầu (Trong nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân loại, Cuba hiện có trên 37.000 nhân viên y tế tại 67 quốc gia. Một số bác sĩ được cử đi trong nhiệm vụ hoàn toàn tình nguyện). Nhóm 52 chuyên gia y tế Cuba tại Ý hay các y bác sỹ đã đến Việt Nam là một trong số 34 đội ứng phó khẩn cấp mà Cuba gửi tới 27 quốc gia ở Mỹ Latinh, khu vực Caribbean, châu Phi, Trung Đông và châu Âu.

“Tài trợ” nhiều như thế bảo sao Mỹ quan ngại sâu sắc 🐧

————
Anh Vinh
Ảnh: Cuba – quốc gia vừa được đưa vào diện ‘tài trợ khủng bố’ (ảnh trên) bởi Mỹ (ảnh dưới)

Nguồn: Mặt trận thanh niên chống phản động

http://hoicodo.com/725816/cuba-da-tai-tro-khung-bo-khap-noi-tren-the-gioi-nhu-the-nao/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét