Chuyện bi hài: nhà dân chủ dọa giết nhà dân chủ

Trong những ngày cuối cùng tại vị, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục để lại không ít đổ vỡ cho các “nhà hoạt động dân chủ” ở Việt Nam. Nổi bật trong số đó là việc 2 nhà dân chủ trẻ, là Nguyễn Trang Nhung và Đỗ Nguyễn Mai Khôi, bị một số nhà dân chủ ủng hộ Trump dọa giết:

Theo Điều 133, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017: “Tội đe doạ giết người là hành vi đe doạ giết người mà hành vi đó có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện.

Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Đối với 2 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Như vậy, nếu những nhà dân chủ đang dọa giết Nguyễn Trang Nhung và Đỗ Nguyễn Mai Khôi từng gửi lời đe dọa đến nhiều hơn một người, họ hoàn toàn có thể bị phạt tù đến 7 năm. Là người từng học luật, Nguyễn Trang Nhung thừa hiểu điều đó. Dường như Trump đã đẩy Nhung vào một tình huống tréo ngoe: một mặt sợ bị giết, mặt khác sợ mang tiếng là “phản bội phong trào”, “hợp tác với Cộng sản” nếu đánh bạo tố cáo kẻ dọa giết mình với công an. Do tình trạng tiến thoái lưỡng nan đó, dường như giới dân chủ đang trở thành một địa bàn vô chính phủ, nơi tội phạm diễn ra mà không bị ngăn chặn. Bức tranh này xem ra chẳng có điểm nào chung với xã hội văn minh, tiến bộ mà giới dân chủ tuyên bố rằng họ sẽ đem đến cho đất nước.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/729383/chuyen-bi-hai-nha-dan-chu-doa-giet-nha-dan-chu/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét