TỔNG KẾT PHONG TRÀO DÂN CHỦ 2020!: Kỳ V – Những hoạt động cầm chừng, thoi thóp

TỔNG KẾT PHONG TRÀO DÂN CHỦ 2020!: Kỳ V – Những hoạt động cầm chừng, thoi thóp

Trong một năm mà Covid-19 hoành hành, tác động tới mọi mặt của đời sống thì đương nhiên các anh chị dân chủ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Và tự nhiên, xã hội Việt Nam hầu như không còn thấy bóng dáng hiện diện của các anh chị như những năm trước đây nữa!

Thật vậy, hãy xem hoạt động đầu tiên mà các năm trước làng dân chủ “thực hành rất tốt” là tụ tập biểu tình thì trong năm 2020 tự dung im bặt. Dễ hiểu thôi vì trong bối cảnh giãn cách xã hội, chỉ cần một chút tụ tập đông người là bị xử lý nặng và còn bị xã hội kỳ thị, do đó, trong năm không một anh chị nào dám ra đường, đứng ở bờ Hồ, ở tượng đài hay trên quốc lộ mà cầm biểu ngữ, diễu hành phản đối. Đây quả là điều chưa từng có “trong suốt lịch sử hình thành nền dân chủ”.

NĐH biểu tình chống TQ

Những hoạt động như thế này im bặt trong năm 2020

Một hoạt động nữa cũng bị đình chỉ trong năm nay, ấy là… ra nước ngoài tham gia điều trần, gặp gỡ những kẻ lưu vong ngoại quốc để xin tiền tài trợ. Cái này chắc cũng không phải nói, vì muốn xuất cảnh trong bối cảnh dịch bệnh ngày nay, thì là bất khả thi, khó chẳng khác nào… leo lên trời!

Nói thế không có nghĩa là các anh chị dân chủ không có hoạt động gì trong năm 2020. Trong bối cảnh dịch bệnh phải ở nhà như hiện nay thì hoạt động nổi bật nhất là lên mạng chém gió, xuyên tạc. Cái này khỏi nói, vì vốn dĩ nó là thế mạnh của các anh chị ấy từ trước đến nay rồi. Xuyên tạc về vụ Đồng Tâm, xuyên tạc Việt Nam giấu dịch, xuyên tạc tình hình mưa lũ… là những gì ta có thể thấy được từ đám dân chủ nọ.

Một hoạt động nữa, đó là… tuyệt thực. Chẳng hiểu sao con bài cũ rích này vẫn được diễn hoài, bởi lẽ từ trước đến giờ toàn những kẻ kêu tuyệt thực xong thời gian sau béo múp người. Vẫn những gương mặt cũ như Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Đức Thạch… thông qua người nhà nói sẽ tuyệt thực cho… đến chết nếu không đáp ứng yêu sách của chúng!? Nhưng rồi cũng chẳng thấy kẻ nào tuyên bố đồng hành cùng cả. Xem ra, đồng bọn cũng phát ngán với trò hề này của chúng rồi.

Kể lể một cách sơ sài như vậy, bởi vì không có gì để kể cả. Hay nói cách khác, một năm trầm lắng của làng dân chủ.

Trần Hoàng Chinh

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

http://hoicodo.com/719758/tong-ket-phong-trao-dan-chu-2020-ky-v-nhung-hoat-dong-cam-chung-thoi-thop/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét