Nhóm Bàn luận kinh tế-chính trị, mạng ảo tù thật

Chiều ngày 21/12/2020 Tòa án nhân dân Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Nguyễn Đăng Thương 18 tháng tù giam, Huỳnh Anh Khoa 15 tháng tù và ông Trần Trọng Khải là 12 tháng tù giam.

Cả 3 người bị buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015.

Cần nhắc lại rằng, Nguyễn Đăng Thương và Huỳnh Anh Khoa, Trần Trọng Khải là thành viên ban quản trị của nhóm facebook Bàn luận Kinh tế-chính trị trên không gian mạng.

Cả 3 nhân vật này thông qua không gian mạng đã đăng tải nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như đòi đa nguyên đa đảng, tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam.

Cả 3 đều thể hiện thái độ bất mãn trên không gian mạng.

Không chỉ trực tiếp viết bài, nhóm này còn biến nhóm Bàn luận Chính trị-kinh tế trên facebook thành một diễn đàn tuyên truyền chống Nhà nước, để cho nhiều đối tượng xấu vào đây phân tích bình luận theo hướng xuyên tạc.

Chiểu theo các quy định của pháp luật như Luật An ninh mạng, Luật hình sự thì hành vi của các đối tượng đã vi phạm pháp luật.

Các đối tượng bị khởi tố, xét xử vì Tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” là hãy còn nhẹ, đáng lẽ phải là Tội tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam mới xứng.

Tại phiên tòa, cả 3 đối tượng đều bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi, mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Rõ là mạng là ảo nhưng đi tù là thật. Mặc dù án phạt chưa phải là quá nặng nhưng âu đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai đang muốn lợi dụng không gian mạng để vi phạm pháp luật.

Chơi dao là đứt tay đấy.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

http://hoicodo.com/717687/nhom-ban-luan-kinh-te-chinh-tri-mang-ao-tu-that/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét