Ngày nhân quyền nói về cái nhìn méo mó của Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế

Đến hẹn lại lên, theo đúng quy luật, cứ đến ngày quốc tế nhân quyền hàng năm thì các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí, thù địch Nhà nước Việt Nam lại tấu lên khúc nhạc Việt Nam vi phạm nhân quyền. Tổ chức Theo dõi nhân quyền là một trong các số đó.

Nhà đài RFA vừa đưa tin:

“Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á có hồ sơ nhân quyền tồi tệ, có số tù chính trị cao hơn bất cứ nước nào khác”

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân Quyền Quốc tế – HRW đã phát biểu với RFA như vậy nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12 năm nay.

“Họ (chính quyền) áp những án tù nặng nề từ 12 đến 14 năm đối với những ai muốn thực hiện quyền dân sự và quyền chính trị cơ bản của con người như tự do ngôn luận, tự do biểu đạt, quyền lập hội và quyền tụ tập không cần được chính quyền cho phép”

“Đây là những quyền được ghi rõ trong Công Ước Quốc Tế Về Dân Sự Và Chính Trị mà Việt Nam đã ký kết nhưng lại Việt Nam cố tình không công nhận, không tôn trọng và không thực hiện bao lâu nay”.

Thực sự tôi không lấy làm lạ về các phát biểu của ông Phil Roberson cũng như Tổ chức Theo dõi nhân quyền quốc tế.

Trước hết, ông Phil Robertson là một người thiếu thiện chí với Việt Nam, vì thế ông ta thường đưa ra nhiều luận điệu xuyên tạc về Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền.

Tương tự, tổ chức Theo dõi nhân quyền quốc tế, dù mang danh là một tổ chức quốc tế nhưng thực chất nó đã bị một số quốc gia có chính sách thù địch với Việt Nam chi phối, lũng đoạn sử dụng vào hoạt động chống Việt Nam.

Lý do mà họ đưa ra để quy kết Việt Nam vi phạm nhân quyền quay đi quay lại cũng chỉ là Việt Nam bắt giữ, bỏ tù nhiều nhân vật bất dồng chính kiến, tù nhân lương tâm.

Tuy nhiên, cần khẳng định lại đấy chỉ là lý do, danh nghĩa của họ. Việt Nam không bắt giữ người bày tỏ quan điểm, không đàn áp tự do ngôn luận, chỉ xử lý những người cố tình vi phạm pháp luật theo nguyên tắc nhà nước pháp luật.

Những nhân vật mà họ viện dẫn như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy đều là các nhân vật chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật, không phải nhà “dân chủ”.

Còn nếu nói về nhân quyền Việt Nam, đáng lẽ họ phải xem tình hình tự do tín ngưỡng tôn giáo, tình hình quyền của các dân tộc thiểu số… được đảm bảo như thế nào.

Những điểm tươi sáng về nhân quyền Việt nam, họ không hề đề cập, họ chỉ chăm chăm lấy vài kẻ bị bắt vì vi phạm pháp luật để vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền.

Thế thì méo mó lắm.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

http://hoicodo.com/713687/ngay-nhan-quyen-noi-ve-cai-nhin-meo-mo-cua-to-chuc-theo-doi-nhan-quyen-quoc-te/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét