Kỳ cục: Tại sao báo chí Việt Nam khoái tuyên truyền cho chủ nghĩa đơn phương của Mỹ mà lại không tuyên truyền cho chủ nghĩa đa phương của Việt Nam, của ASEAN, của châu Âu???

Tổng Bí thư- Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Phiên Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, ngày 12/11/2020.

I. VIỆT NAM VÀ CỘNG ĐỒNG ASEAN THEO ĐUỔI CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG

Nhà nước Việt Nam từ lâu đã tuyên bố, muốn làm bạn với tất cả các nước. Chính sách đối ngoại của Việt Nam là ủng hộ Hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển, chứ Việt Nam không hoan nghênh những Tuyên bố hung hăng theo kiểu “Hăng máu vịt”, bất kể tuyên bố đó của Mỹ hay của cá nhân Lê Mã Lương hay bất cứ ai!

Vì muốn giữ thể diện cho Mỹ nên Việt Nam không chửi Mỹ thẳng tưng  như ông Tổng thống Philippin Rodrigo Duterte, rằng “Mỹ giỏi thì cứ mang hết tàu bè, súng đạn đến khai hỏa với Trung Quốc đê, chứ đừng xúi bẩy Phil!”. Như vậy, Nhà nước Việt Nam cũng như Phill, cũng như cộng đồng ASEAN nói chung đều thống nhất chung về Chính sách đối ngoại là theo đuổi CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG, chứ không hoan nghênh CHỦ NGHĨA ĐƠN PHƯƠNG.

Sau khi Liên Xô tan rã, Nước Mỹ nổi lên là kẻ không còn đối thủ, Mỹ theo đuổi CHỦ NGHĨA ĐƠN PHƯƠNG. Bất chấp Liên Hợp quốc, Mỹ luôn hành xử theo ý mình và ép buộc các nước khác phải theo.

CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG mà Việt Nam cùng Cộng đồng ASEAN theo đuổi đang mang đến một phương cách hiệu quả để duy trì hòa bình và thúc đẩy sự phát triển. Hội nghị cấp cao (HNCC) ASEAN 37 vừa được tổ chức tại Hà Nội dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự phiên khai mạc với bài phát biểu quan trọng bày tỏ quan điểm của nước chủ nhà cũng như quan điểm thống nhất của Cộng đồng ASEAN. TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: ‘Hơn bao giờ hết, các quốc gia trên thế giới cần hòa bình…’.

Thế giới nay cần đến chủ nghĩa đa phương hơn bao giờ hết. Liên Hiệp Quốc là biểu tượng của chủ nghĩa đa phương. Kiến trúc lấy đa phương, lấy Liên Hiệp Quốc làm trung tâm mang tới khuôn khổ bao quát cho sự hợp tác quốc tế. Sự đồng thuận của cộng đồng thế giới về chủ nghĩa đa phương đã được tuyên xưng trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc, vốn là hòn đá tảng của trật tự quốc tế hiện đại. Nguyên tắc bình đẳng chủ quyền, tiêu chuẩn quan trọng nhất của quan hệ giữa các quốc gia. Mọi nước, bất luận quy mô, sức mạnh và sự giàu có, đều bình đẳng… Việc áp đặt ý chí hoặc can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác cần bị loại trừ.

II. CHÂU ÂU TUYÊN BỐ CÔNG KHAI THEO ĐUỔI CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG

1. Châu Âu từng là “Cấp phó” của Mỹ

Nhiều năm qua, Châu Âu cam phận làm cái bóng của Mỹ, làm “cấp phó” của Mỹ! Mỹ bảo đánh Iraq, châu Âu đánh Iraq! Mỹ xúi đánh Libya, châu Âu cũng hùa theo! Mỹ bảo đánh Afganistan, Syria…, châu Âu cũng xung phong! Để rồi sau khi hoàn thành việc xâm lược các nước trên, treo cổ Tổng thống Iraq, giết hại Tổng thống Libya … xong rồi, các nước châu Âu mới tỉnh ngộ, ân hận như Cựu Thủ tướng Anh TONI BLER XIN LỖI VÌ THAM GIA CUỘC XÂM LƯỢC IRAQ NĂM 2003 DO MỸ CHỦ XƯỚNG

https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/10/toni-bler-xin-loi-vi-tham-gia-cuoc-xam.html

Thừa nhận sai lầm không chỉ là ý kiến cá nhân của cựu quan chức Anh mà đó là Kết luận của Ủy ban điều tra thuộc Quốc hội Anh về việc Anh tham gia chiến dịch quân sự chống chính quyền Saddam Hussein từ năm 2003-2009.  Kết luận của Ủy ban này cho thấy, hành động can thiệp vào Iraq là quyết định sai lầm cựu Thủ tướng Tony Blair.

Nhưng thừa nhận sai lầm và xin lỗi thì có làm hòa bình trở lại với Libya, Iraq, Afganistan…? Tổng thống Iraq, Tổng thống Libya… có sống lại được không?

Google.tienlang xin chân thành cảm ơn anh Robert Mugford- một người bạn Canada của chúng tôi trên G+ hiện đang sống tại Ottawa đã kịp thời dịch bài SADDAM HUSSEIN- NGƯỜI BẠN VÀ ÂN NHÂN CỦA VIỆT NAM của chúng tôi từ tiếng Việt sang tiếng Anh để phổ biến rộng rãi cho bạn bè quốc tế. Google.tienlang xin giới thiều bài SADDAM HUSSEIN- NGƯỜI BẠN VÀ ÂN NHÂN CỦA VIỆT NAM này trong phiên bản tiếng Anh do anh Robert Mugford chuyển ngữ.

2. Châu Âu lên tiếng mạnh mẽ từ bỏ quá khứ làm “cấp phó” cho Mỹ để theo đuổi CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian (trái) và người đồng cấp Đức Heiko Maas. (Nguồn: Getty Images/AFP)

Mời các bạn vào trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Pháp tại link https://basedoc.diplomatie.gouv.fr/vues/Kiosque/FranceDiplomatie/kiosque.php?fichier=bafr2020-11-17.html#Chapitre1 để đọc bài viết gần đây với tiêu đề (bằng tiếng Pháp) “Déclarations officielles de politique étrangère du 17novembre 2020”- Google.tienlang dịch sang tiếng Việt:  “Tuyên bố chính sách đối ngoại chính thức ngày 17 tháng 11 năm 2020”

Mở đầu trong Tuyên bố này là bài:

“Politique étrangère – “Repenser le partenariat transatlantique à la lumière des bouleversements qui redessinent le monde” – Tribune de M. Jean-Yves Le Drian, ministre de l’Europe et des affaires étrangères et de M. Heiko Maas, ministre fédéral allemand des affaires étrangères – “Le Monde” (Paris, 17/11/2020)”. Google.tienlang dịch sang tiếng Việt:  Chính sách đối ngoại – “Xem xét lại quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương dưới ánh sáng của những biến động đang định hình lại thế giới” – Bài phát biểu của Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp và ông Heiko Maas, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Đức – “Le Monde” (Paris, 17/11/2020).

Ta hãy xem hai nhà ngoại giao của hai nước đứng đầu châu Âu tuyên bố những gì nhé:

1. Châu Âu và Mỹ phải cùng nhau xây dựng một thỏa thuận xuyên Đại Tây Dương mới. Cần phải suy nghĩ lại về quan hệ đối tác của chúng ta trong bối cảnh của những biến động đang định hình lại thế giới ngày nay, bằng cách dựa trên những liên kết sâu sắc và lâu đời gắn kết chúng ta với nhau xung quanh các giá trị chung và lợi ích chung.

2. Châu Âu muốn hợp tác với tổng thống tương lai Joe Biden và phó tổng thống tương lai Kamala Harris, những người chia sẻ niềm tin của chúng tôi về giá trị của quan hệ đối tác quốc tế và tình hữu nghị giữa Hoa Kỳ và Châu Âu.

3. Trong quan hệ giữa châu Âu và Mỹ có rất nhiều điều để “đại tu”. Các quy tắc và thể chế mà an ninh của chúng ta và sự thịnh vượng của xã hội, ngày nay đang bị đe dọa đổ vỡ. Ở cả hai bờ Đại Tây Dương, người dân kỳ vọng nhiều vào sự phục hồi kinh tế và còn nhiều việc phải làm để giảm bớt sự rạn nứt chia cắt giữa các quốc gia của chúng ta. Chúng tôi chia sẻ những thách thức này.

4. Trong bốn năm qua, môi trường quốc tế tiếp tục xấu đi. Việc Joe Biden đắc cử mở đường cho việc tăng cường đoàn kết xuyên Đại Tây Dương khi đối mặt với những kẻ chuyên quyền và các quốc gia đang tìm cách thiết lập quyền lực của mình bất chấp trật tự quốc tế hoặc cân bằng khu vực. Tuy nhiên, sự kiên định về nguyên tắc không loại trừ đối thoại và hợp tác.

5. Chúng tôi biết rằng Trung Quốc sẽ vẫn là tâm điểm trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Biden. Châu Âu không hề “ngây thơ” về mối quan hệ với Trung Quốc. Đối với chúng tôi, Trung Quốc là một đối tác, một đối thủ cạnh tranh và một đối thủ mang tính hệ thống. Do đó, chúng tôi có lợi ích trong việc hình thành một mặt trận thống nhất để đáp lại sự gia tăng quyền lực của họ với chủ nghĩa thực dụng, đồng thời duy trì các kênh hợp tác cần thiết để chúng tôi đối mặt với Bắc Kinh.

6. Chúng tôi cũng kêu gọi Hoa Kỳ quay trở lại cách tiếp cận chung với Iran, để chúng ta có thể cùng nhau đảm bảo rằng chương trình hạt nhân của Iran chỉ nhằm mục đích hòa bình và đưa ra phản ứng đối với những hành động không đúng của quốc gia đó có thể ảnh hưởng đến an ninh của chúng tôi và khu vực.

7. Chúng tôi cũng sẽ phải xác định một ranh giới chung khi đối mặt với hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đặt ra các vấn đề lớn ở Đông Địa Trung Hải và các nơi khác. Cuối cùng, chúng ta sẽ phải cùng nhau chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan hóa, những tai họa đe dọa đến an ninh và xã hội của chúng ta.

8. Trong bốn năm qua, châu Âu cũng đã thay đổi: Chúng tôi đã tự tăng cường sức mạnh. Ngày nay, người dân châu Âu không còn chỉ hỏi nước Mỹ có thể làm gì cho châu Âu, mà trên hết là châu Âu phải làm gì để bảo vệ an ninh của chính mình và xây dựng mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương cân bằng hơn, để hai chiều này không thể tách rời.

Trên thực tế, trong những năm gần đây, châu Âu đã thực hiện những bước quan trọng trong việc xây dựng chủ quyền châu Âu của mình. Chúng tôi đang phát triển các khả năng quốc phòng và an ninh chung, hơn nữa, những năng lực này còn giúp củng cố cả Liên minh châu Âu và NATO. Từ Sahel đến Trung Đông, đi qua Địa Trung Hải, Trung Đông đến Vùng Vịnh, châu Âu đã và đang tăng cường trách nhiệm đối với an ninh của môi trường khu vực.

9. Châu Âu Hướng tới củng cố chủ nghĩa đa phương

Đây là con đường mà chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo. Trong vài tuần tới, một nhóm chuyên gia cấp cao sẽ trình bày các khuyến nghị của mình để NATO trở nên hiệu quả hơn trong việc thực hiện các sứ mệnh của mình. Chúng tôi càng coi trọng sự phản ánh này vì nó cũng là về tương lai của mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương.

An ninh của chúng tôi cũng phụ thuộc vào các phản ứng chung mà chúng tôi có thể cung cấp cho những thách thức toàn cầu của thế kỷ 21. Chúng tôi hoan nghênh thông báo của Joe Biden về việc Hoa Kỳ sắp trở lại Hiệp định Paris về Biến đổi khía hậu và Tổ chức Y tế Thế giới. Chúng tôi muốn coi đây là điểm khởi đầu của một cam kết xuyên Đại Tây Dương nhằm củng cố chủ nghĩa đa phương, giúp chủ nghĩa này hoàn toàn phù hợp với những thách thức của ngày hôm nay và ngày mai.

III. BÁO CHÍ VIỆT NAM KHOÁI CHỦ NGHĨA ĐƠN PHƯƠNG CỦA MỸ?

Google.tienlang cảm thấy vô cùng kỳ cục khi trên báo chí Việt Nam không thấy báo nào tuyên truyền cho CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG của chính Việt Nam, của Cộng đồng ASEAN và của Cộng đồng Châu Âu.

Ngược lại, những ngày gần đây, trên báo Việt Nam dày đặc các bài tuyên truyền cho CHỦ NGHĨA ĐƠN PHƯƠNG của Mỹ, ví dụ các bài với tit “Biden tuyên bố Mỹ sẽ trở lại lãnh đạo thế giới”, “Biden tuyên bố Mỹ sẽ trở lại vai trò dẫn dắt thế giới”, “Ngoại trưởng tương lai có thể tái lập vị thế toàn cầu Mỹ”, “Mỹ sẽ “sẵn sàng dẫn đầu” trở lại trên trường toàn cầu” v.v…

Thật kỳ cục, báo chí Việt Nam lại không tuyên truyền cho chính sách ngoại giao của Nhà nước Việt Nam, của ASEAN! Chẳng có tờ báo Việt Nam nào đưa tin, bình luận về Tuyên bố chính thức của hai vị Tư lệnh ngoại giao ở hai quốc gia hàng đầu châu Âu! Ngược lại, báo chí Việt Nam lại khoái “nịnh” Mỹ, muốn Mỹ phải là “bu” thiên hạ!

Bùi Ngọc Trâm Anh

Nguồn: Google.Tiên lãng

http://hoicodo.com/711990/ky-cuc-tai-sao-bao-chi-viet-nam-khoai-tuyen-truyen-cho-chu-nghia-don-phuong-cua-my-ma-lai-khong-tuyen-truyen-cho-chu-nghia-da-phuong-cua-viet-nam-cua-asean-cua-chau-au/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét