Các thành viên Hội Nhà báo Độc lập nói mình không phạm pháp

Tháng 11/2019, 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập – là Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn – đã bắt và truy tố về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”. Ngày 09/11/2020, luật sư bào chữa của 3 bị cáo này đã có cuộc tiếp xúc đầu tiên với thân chủ. Nhân đó, luật sư và gia đình của các bị cáo đã tận dụng thông tin từ cuộc gặp để xây dựng hình ảnh cho họ, đồng thời công kích Nhà nước Việt Nam.

Cụ thể, về mặt xây dựng hình ảnh, các luật sư Nguyễn Văn Miếng và Đặng Đình Mạnh nói rằng thân chủ của mình “thừa nhận hành vi, nhưng không thừa nhận đó là những hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam như bị chính quyền cáo buộc”. Vợ của Phạm Chí Dũng và Nguyễn Tường Thụy nói rằng họ sẽ đồng hành với chồng đến cùng, và họ tin chồng không phạm tội.

Về mặt công kích Nhà nước, luật sư và gia đình than phiền rằng ông Thụy bị đau tay do từng bị bẻ ngoặt tay, ép cung cấp mật khẩu máy tính; và bị người do phải nằm trên nền xi-măng. Vợ của Phạm Chí Dũng và Nguyễn Tường Thụy nói rằng họ vẫn chưa được trại giam cho gặp chồng dù đã kết thúc giai đoạn điều tra, và họ bị công an theo dõi.

Ngoài những vấn đề này, các luật sư thừa nhận trong thời gian giam giữ, thân chủ của họ không bị gây áp lực, không “bị ngược đãi, bức cung, nhục hình”.

Tuy nhiên, một số tổ chức chống đối cũng khai thác các diễn biến liên quan đến Hội Nhà báo Độc lập. Chẳng hạn, ngày 21/11, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam trao Giải Nhân quyền Việt Nam 2020 cho Hội Nhà báo Độc lập, Nguyễn Năng Tĩnh và Nguyễn Văn Hóa. Ngày 24/11, CLB Lê Hiếu Đằng có quà tặng cho gia đình Nguyễn Tường Thụy, Cấn Thị Thêu và Tám Dương Nội; bà vợ ông Thụy là người đi giao quà đó.

Trong khi các bị cáo tuyên bố rằng họ không tuyên truyền chống Nhà nước, các bài viết chống Nhà nước của họ vẫn đang hiện diện nhan nhản trên Internet:

Riêng bị cáo Nguyễn Tường Thụy còn nằm trong mạng lưới của đảng Việt Tân, một tổ chức được thành lập để lật đổ nhà nước Việt Nam:

Với lượng bằng chứng buộc tội dày đặc như thế này, có lẽ các bị cáo chỉ thuê luật sư để làm truyền thông, chứ ít có cơ hội bào chữa.

Loa Phường

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/711959/cac-thanh-vien-hoi-nha-bao-doc-lap-noi-minh-khong-pham-phap/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét