Vì sao Đoan Trang đi tù (7): Tan tác giấc mơ “Nhà xuất bản tự do” và các tòa báo “tự do”

Sau khi tan hoang mọi dự án, mọi chiến dịch biểu tình, phong trào dân chủ ngày càng èo uột khiến Đoan Trang cực chẳng đã, đành quay về dốc sức cho “nghề viết”, tập trung đầu tư cho Luật Khoa Tạp chí, sản phẩm của một NGO lập ở Mỹ tiện cho việc xin tài trợ, dự án từ nước ngoài  theo đúng mô hình truyền thông phương Tây, cùng với lộ trình viết sách và tham vọng cho ra đời “Nhà xuất bản Tự do” kiếm tiền, tạo dựng ảnh hưởng từ thế mạnh của cô ta.

Có nguồn tin tiết lộ, Phạm Đoan Trang đã nộp hơn 35 hồ sơ xin thành lập các dự án với tên gọi gắn với các cuốn sách dự định xào nấu như: “Vấn đề nhân quyền cho Việt Nam”, “Con đường hiện thực hóa dân chủ”, “Sự cai trị của ĐCSVN không có dân chủ-tự do”, “Chính sách chống tôn giáo tại Việt Nam của nhà cầm quyền Cộng sản”…, các hồ sơ “Startup” của Trang đã được các tổ chức như Tổ chức theo dõi Nhân quyền, Tổ chức Ân xá quốc tế, Tổ chức phóng viên không biên giới, Tổ chức báo chí tự do, Tổ chức minh bạch quốc tế, Liên đoàn tự do dân sự Mỹ… duyệt, chi số tổng số tiền lên tới gần 7 triệu USD để Trang viết báo cáo, in xuất bản hàng chục đầu tài liệu xuyên tạc trắng trợn về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, tôn giáo tại Việt Nam thông qua cái gọi là Nhà xuất bản Tự do được Trang lập ra. Đặc biệt nhiều bản báo cáo xuyên tạc về nhân quyền của Phạm Đoan Trang còn được gửi cho dân biểu Smith, hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ, dân biểu Ed Royce, Đảng Cộng hòa bang California; dân biểu Frank Wolf, Đảng Cộng hòa bang Virginia; dân biểu Zoe Lofgren, Đảng Dân chủ bang California và dân biểu Alan Lowenthal, Đảng Dân chủ bang California để làm báo cáo thường niên cho việc theo dõi tình hình nhân quyền Việt Nam theo “Luật nhân quyền Việt Nam năm 2013” (luật H.R. 1897) được Hạ Viện Mỹ thông qua, giám sát…

Cả một kế hoạch dài hơi, được sự hậu thuẫn to lớn từ các NGO, quỹ dân chủ quốc tế như vậy mà …người tính không bằng trời tính, nội bộ Nhà xuất bản Tự do của Phạm Đoan Trang xảy ra liên tục các vụ tố cáo lùm xùm trong sử dụng, phân chia tiền bạc, dẫn tới việc Phạm Đoan Trang quyết định “thay máu” tổ chức này, gây dựng lực lượng chuẩn bị cho mình thời hậu nhập kho. Với động thái tuyên bố rút khỏi mọi hoạt động của nhà xuất bản tự xưng này, đồng thời tố cáo ngược lại người đồng sáng lập là Nguyễn Phương Hoa đã lợi dụng “phong trào tự do, dân chủ” để đưa con dâu, cháu gái vào nắm các chức vụ như thủ quỹ, kế toán của nhà xuất bản hòng chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Phương Hoa không phải dạng vừa, bản thân được nhiều tổ chức đào tạo bài bản, nên phản pháo Đoan Trang kịch liệt, trưng ra đủ các loại bằng chứng tố cáo Đoan Trang mới chính là kẻ phá nát NXB Tự do vì quyết định tùy tiện, chi tiêu hoang phí, lừa lọc đối tác, chèn ép đồng bọn

Ông trời dường như phụ lòng Đoan Trang khi vắt kiệt sức gập dựng hàng tá dự án, lộ trình, kế hoạch bài bản, nhưng đều tan hoang, sụp đổ. Ngay cả niềm hy vọng cuối cùng là NXB Tự do trước khi bị bắt, chính Trang đã tự bôi đen bản thân và phong trào zân chủ khi bị đồng bọn bóc mẽ thậm tệ. Uy tín và ảnh hưởng của Đoan Trang trước thời điểm nhập kho xuống đến thấp nhất do chính màn thanh lý môn hộ khốc liệt, cạn tàu ráo máng, vắt chanh bỏ vỏ.

Liên hệ chiến lược gây dựng NXB Tự do gắn với kế hoạch đi tù qua tài liệu “Nếu tôi đi tù” đã chuẩn bị từ lâu, mới thấy Đoan Trang biết trước việc mình tất yếu sẽ bị bắt, chỉ là vấn đề thời gian. Đồng thời chuẩn bị sẵn lộ trình đi tù vẫn còn dàn đệ tử chân truyền NXB Tự do và khối dự án khổng lồ đủ để thay Trang thực hiện toàn bộ kế hoạch đấu tranh đòi tự do và suy tôn lãnh tụ Đoan Trang ra tù 3-4 năm sau khi bị bắt.

Đúng là người tính không bằng trời tính!Sau 3-4 năm tù nữa, với làng zân chủ èo uột, nát tươm như hiện nay thì mấy ai còn nhớ đến Đoan Trang và kế hoạch hậu đi tù cùng ảo tưởng trèo lên đầu họ làm thủ lĩnh đối lập nữa!

Nhạn Biển

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/705960/vi-sao-doan-trang-di-tu-7-tan-tac-giac-mo-nha-xuat-ban-tu-do-va-cac-toa-bao-tu-do/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét