Bê phở, dũa móng... mơ gì thượng đẳng qua phiếu bầu?

Cách đây 8 năm, lúc Trung Cộng bắt đầu gia tăng gây hấn trên biển Nam Trung Hoa tôi hay la liếm Cafe Sỏi Đá. Quán này sát vách Nhà Tang Lễ,mùi cafe hòa lẫn mùi nhang đèn, tiếng nhạc vàng rên rỉ nỉ non làm nền cho điếu văn nghe cũng liêu trai lắm. Chúng tôi gọi là cafe âm phủ. 

Lần nọ tại Sỏi Đá tôi được hầu chuyện một nhóm Việt Kiều Mỹ trong đó có mấy anh VK thế hệ thứ 2 khá là thú vị, (gọi là Việt Kiều Mỹ F2 vì các anh ấy sinh ra tại Mẽo sau khi cha mẹ qua đây “tị nạn cộng sản” hồi bảy nhăm), các ảnh trẻ trung năng động, đi nhiều & biết nhiều thứ hay ho. 

Nói thật lòng tôi rất quý các ảnh, vì các ảnh thực sự có lòng với đất nước, dân tộc. Chúng tôi đồng cảm chia sẻ với nhau niềm tự hào về Đất nước mình, về lịch sử vẻ vang 4k năm dựng nước giữ nước. Chúng tôi thấy gần gũi nhau vô cùng dù rằng chúng tôi sống ở đôi bờ đại dương …. 

…Cho đến khi chủ đề buổi trò chuyện chuyển sang chuyên mục Tổ Quốc Lâm Nguy mí cả Sơn Hà Nguy piến thì tôi rất nhanh phát hiện ra tôi và các ảnh hít thở hai bầu khí quyền khác nhau, tắm mình dưới ánh sáng của hai ông mặt zời khác nhau. 

Tôi sống ở VN, họ hàng hai bên làm trong quân đội khá nhiều, riêng Hải Quân thì có tới gần chục ông sĩ quan vùng 4 nhưng tôi chả thấy gì gọi là nguy biến mất nước, vẫn bình chân như vại còn theo nhời mấy ảnh thì ngày mai hay ngày mốt quân pành chướng Pắc King sẽ từ các ngả tràn ngập Tổ Quốc XHCN thân yêu. Theo mấy ảnh trong tình thế này chỉ có….Mỹ mới có thể zúp chúng ta sinh tồn.

Câu hỏi tiếp theo là người VN cần phải làm zì để Mỹ zúp ? 

Các ảnh đồng thuận (hết sức tâm đắc ) với nhau rằng muốn Mỹ Zúp VN chống Tầu dzĩ nhiên ngoài việc chánh phủ VN phải …chân tình, tin tưởng với Huê Kỳ thì chìa khóa dân đến thành công là….cộng đồng 3 Tr người VN ở Mỹ. Cộng đồng này mà đoàn kết nhau thành 1 khối thì đủ sức mạnh gây ảnh hưởng lên chính sách đối ngoạị của chính quyền Mỹ. Mấy ảnh bảo đấy, thấy tụi Do Thái không, tụi nó đoàn kết lại gây sức ép lên chính quyền Mỹ, bắt Mỹ phải deff cho Israel chống Ả Rập bao năm nay, cộng đồng Việt ở Mỹ cũng có thể làm được như vậy để Mỹ deff VN chống Tầu. 

Tới đây thì tôi hoàn toàn thất vọng với các ảnh, không phải vì cái tu duy nhờ cậy nước lớn (rất phổ biến ở Việt Kiều + Me Tây) mà thất vọng vì các anh ấy ở Mẽo lâu thế mà đéo biết bản chất chính quyền Mỹ cũng như cách thức nó vận hành. Mấy ảnh ngây thơ hồn nhiên vailonz !!!

Mấy năm sau tôi được nghe Cô Phung Kim Yen bạn vong niên của tôi chốt hạ về anh em Việt Kiều một câu cực thấm thía rằng “Việt Kiều Mỹ, nếu là người tốt thì họ cao lắm cũng chỉ đồng điệu với chúng ta những giá trị chung cao cả như Tổ Quốc, nguồn cội, văn hóa và con đường giải phóng dân tộc. Và cũng chỉ là như thế là quý rồi”.

Mỗi mùa bầu cử Mẽo tôi lại thấy tội tội cho anh em Việt Kiều Mỹ. Họ vẫn mang ảo tưởng (hoặc cố thủ dzâm tư tưởng ) rằng họ bình đẳng với Mỹ trắng, và họ là công dân của xứ tự do & dân chủ. Họ tự hào rưng rưng khi cầm fiếu bầu. Họ nào biết họ chả có gì trong việc chọn ra tổng thống cho mình. Người ta chọn ra hai con gà chọi cho họ bầu chứ họ có lựa chọn nào khác đâu, ấy nhưng họ lại mặt dày lêu lêu mấy nước độc tài “Đảng cử dân bầu”. 

Nếu họ hiểu được bản chất nền dân chủ Mỹ và cái trò mèo bầu pán, biết rằng chủ nhân của nước Mỹ thực sự là ai thì họ đã không đào mả tổ của nhau lên mà chửi 4 năm một lần. Cũng có thể họ biết cả nhưng vì ở chế độ tư bổn các ông người thú tính hơn mà cuộc sống xứ người thì quá ít niềm vui…

Mà thôi, nói gì nói phận công dân hạng 2 bê phở, dũa móng thì đéo bao giờ trở nên thượng đẳng vì cái phiếu bầu, nhể ? 

Ảnh: tôi của nhiều năm về trước thời chưa biết Donald Trump là thằng mtl nào. Quán cafe này nay đã thành quán cơm tấm, chân dung TT siêu cường Huê Kỳ đc đem ra che cái bếp nướng thịt, chân dung ngài ám đầy khói và mỡ nhem nhuốc trông tội là.

Lương Trần

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/705402/be-pho-dua-mong-mo-gi-thuong-dang-qua-phieu-bau/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét