Sự thay đổi của 14 bị cáo được hưởng án treo

Bất ngờ, vui mừng, hối hận là những gì người ta nhận thấy từ 14 bị cáo khi được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho hưởng án treo và trở về Đồng Tâm chiều tối 14/9/2020. Người dân quê hương, Đảng, Nhà nước luôn mở rộng vòng tay, tha thứ cho những sai lầm trước đây của những bị cáo; giờ đây những bị cáo này cũng đang thể hiện sự ân hận của mình, có sự thay đổi rõ ràng trong cuộc sống.

Trước đây nhắc đến Lê Thị Loan (xóm 13), Đào Thị Kim (xóm 8, vợ bị cáo Nguyễn Quốc Tiến), Trần Thị Phượng (xóm 9, vợ bị cáo Bùi Văn Tiến) hay Trần Thị Na… là nói đến những phụ nữ ngỗ ngược, là tay chân đắc lực của bố con Lê Đình Kình, Lê Đình Công. Những người này sẵn sàng chửi bới, lăng mạ cán bộ, người dân dám phản đối Lê Đình Kình, trong vụ việc bắt giữ cán bộ hay chống người thi hành công vụ thì chính những người này đều là những kẻ “đi đầu”. Thế nhưng, từ sau khi được Tòa án nhân dân Hà Nội áp dụng chính sách khoan hồng của Đảng, nhà nước, cho các bị cáo Phượng, Kim, Na và 11 bị cáo khác được hưởng án treo, trở về địa phương chấp hành hình phạt thì trong thái độ, cách ứng xử của những con người này đã có nhiều thay đổi tích cực. Nếu như các đối tượng lợi dụng cảnh 14 bị cáo được hưởng án treo khi về địa phương ngày 14/9/2020 đã cùng thân nhân đến mộ và nhà riêng thắp hương cho Lê Đình Kình để xuyên tạc, tô vẽ cho rằng “nhân dân Đồng Tâm” vẫn ủng hộ bố con Lê Đình Kình. Thực tế thì khác, sau này bị cáo Lê Thị Loan, Đào Thị Kim, Nguyễn Văn Trung, Trần Thị Na, BIi Văn Niên, Nguyễn Xuân Điều… khi nói chuyện với người dân Đồng Tâm đều thổ lộ, cho rằng việc làm của 14 bị cáo tối ngày 14/9/2020 chỉ là để “cắt đuôi”, một hình thức chấm dứt quan hệ với gia đình Lê Đình Kình vì họ biết rằng họ đã sai lầm khi nghe theo Kình, Công để rồi giờ đây bản thân họ cùng thân nhân đang phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Từ nhận thức tới hành động, 14 bị cáo hiện nay đang từng bước hòa nhập lại với cộng đồng và nhận được sự sẻ chia của chính quyền và người dân Đồng Tâm. Không còn hành động chửi bới mà thay vào đó ngưòi ta thấy bị cáo Đào Thị Kim, Trần Thị Phượng tưng bừng khai trương quán ăn ngay tại trung tâm xã Đồng Tâm, họ nhận được sự hỗ trợ của các bị cáo khác như Trần Thị Na, Lê Thị Loan và sự ủng hộ của người dân Đồng Tâm. Tập trung phát triển kinh tế, tái hòa nhập với cuộc sống là những gì 14 bị cáo được hưởng án treo đang làm. Người dân thôn Hoành lại thấy bị cáo Nguyễn Văn Trung tiếp tục nghề lái xe quen thuộc của mình (trước đây bỏ nghề, nghe theo Lê Đình Kình tập trung gây mất an ninh trật tự) hay Nguyễn Văn Điều thường xuyên đi làm đồng thay vì tập trung uống rượu, làm theo sự chỉ bảo của Lê Đình Công thời gian trước đây. Tất cả 14 bị cáo đều thể hiện sự hối hận, đang từng bước thay đổi chính bản thân mình; trong sự thay đổi đó, ngoài sự lỗ lực của bản họ thì chính quyền xã Đồng Tâm đóng một vai trò quan trọng. Tất cả đảng viên, người dân, các đoàn thể cơ sở đều không xa lánh, kỳ thị mà tận tình giúp đỡ, tạo điều kiện để 14 bị cáo cùng hòa vào nhịp sống bình thường tại Đồng Tâm.

Trên các trang mạng xã hội, dù các đối tượng chống đối chính trị có cố ý tìm mọi cách để đăng tải những bài viết xuyên tạc, kích động nhằm gây chia rẽ nội bộ người dân Đồng Tâm thì có một thực tế không thay đổi là 14 bị cáo đã và đang hòa nhập với nhịp sống thường ngày tại xã Đồng Tâm nhằm phát triển kinh tế gia đình để bù đặp cho những sai lầm khi đã nghe theo bố con Lê Đình Kình trước đây.

Biển Xanh

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/700426/su-thay-doi-cua-14-bi-cao-duoc-huong-an-treo/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét