Lợi dụng sự nhạy cảm của chính trị để PR nhằm trục lợi là bất lương

VTV nhắc nhẹ, báo QĐND chỉ thẳng mặt ai đó, Chủ tịch Quảng Trị thăm hỏi bác Xóm trưởng.

Khi truyền thông, PR mang mục đích đánh bóng đơn thuần thì không có vấn đề gì, người ta thừa biết người nổi tiếng họ cần PR, cần quảng cáo như cá cần nước, không có nước thì khát, nhưng khi có kẻ đã cố gắng lợi dụng nó, lợi dụng sự nhạy cảm của chính trị để tạo drama nhằm kiếm thêm lợi ích từ quảng cáo thì đó là 1 sai lầm chết người.

Các mức độ hành vi đi từ nhẹ đến nặng, ban đầu là đăng thông tin bình thường trong chuyến đi từ thiện, livestream từ hiện trường tạo tiếng vang, củng cố niềm tin, sau đó là đăng các thông tin gây tranh cãi, hiểu lầm, càng về sau càng tăng mức độ lên công kích cá nhân, lựa chọn những con người ở mức độ “vừa phải” để công kích tạo tranh luận (vì họ không đủ khả năng đáp trả), thẳng tay block những ý kiến trái chiều, đưa các comment có nội dung xấu lên top, lợi dụng các cá nhân có tick xanh facebook làm quần chúng hỗ trợ… thậm chí chặn đứng cả link của báo Quân đội nhân dân và mọi thứ hiệu quả đến bất ngờ!

Nhưng chính trị thì khác với truyền thông, nếu là tạo drama thông thường thì có lẽ mọi chuyện không nghiêm trọng đến thế, nhưng việc một đội ngũ truyền thông tạo drama công kích trực tiếp vào những con người được xem như “đại diện cho Nhà nước” ở cấp cơ sở, những con người có sự liên quan đến chính quyền, tâng bốc đối tượng được PR và dìm hình ảnh của nhà nước, xúc phạm danh dự của Quân đội, của chính quyền địa phương… thì đó là việc tự tay bấm nút tự hủy.

Dĩ nhiên, sẽ không ai để chúng vượt quá giới hạn! Bài báo chỉ đích danh của Báo Quân đội Nhân dân, bản tin của VTV hay việc đích thân Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng trị xuống thăm hỏi 1 bác trưởng xóm chính là 1 sự cảnh cáo. Nên biết điểm dừng, nên biết như thế nào là đủ, đừng để mọi thứ đi quá giới hạn.

Mình xin dẫn lại nguyên văn câu trả lời báo chí của bác trưởng xóm:

“Từ ngày biết chuyện, hàng xóm có đến nhà động viên tôi, hôm qua chủ tịch tỉnh cũng xuống thăm hỏi, động viên.

Có một số người gọi điện đến bảo tặng quà, tôi không nhận, nhưng họ vẫn đến tận nơi bắt tôi phải nhận một nồi cơm điện và một máy lọc nước. Họ nói đây là quà cá nhân, không phải quyên góp ủng hộ nên mãi tôi mới nhận, họ động viên rất nhiều.

Tôi làm công việc này cũng vì dân, chẳng có gì tư lợi cá nhân ở cái chức xóm trưởng này cả.

Giờ tôi chỉ mong, Thủy Tiên đến xóm thực tế một lần, rồi vào nhà tôi kiểm tra, nếu gia đình tôi không đủ điều kiện nhận hỗ trợ tôi sẽ trực tiếp xin lỗi. Còn nếu phía cô Thủy Tiên sai tôi mong cô ấy sẽ xin lỗi gia đình tôi”.

Bây giờ, một lời xin lỗi hay việc tiếp tục PR rẻ tiền, sự lựa chọn sẽ quyết định tương lai của 1 người. Đội ngũ truyền thông kia có thể đến hoặc đi, nhưng T thì không mọc thêm 1 T khác được. Đừng nghĩ rằng một bộ phận truyền thông có thể đối đầu với Nhà nước hay quân đội. Hãy nhớ rằng, tên gọi của họ là “Chính quyền Nhân dân”, “Quân đội Nhân dân”.

Thánh Phán

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/700720/loi-dung-su-nhay-cam-cua-chinh-tri-de-pr-nham-truc-loi-la-bat-luong/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét