Kỳ vọng chính quyền Biden can thiệp Việt Nam vấn đề nhân quyền

Trước việc ông Biden có thể lên làm tổng thống Hoa Kỳ, một số nhà “dân chủ’ Việt cả nội lẫn ngoại đã có một số bày tỏ sự “hân hoan”, “phấn khởi” và cho rằng ông Biden với tính chất là tổng thống của Đảng Dân chủ, khi lên cầm quyền sẽ gia tăng sức éo với Việt Nam về “vấn đề nhân quyền” và sẽ tăng cường gây sức ép với Nhà nước Việt Nam về vấn đề này.

Đài VOA dẫn lời Nguyễn Đình Thắng, cầm đầu tổ chức BPSOS, vốn chuyên vận động chính giới Hoa Kỳ về các vấn đề dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam rằng:

“Một điều nữa mà ông Thắng mong chính quyền Biden làm mạnh hơn chính quyền Trump là ‘chế tài Việt Nam về những vi phạm nhân quyền’.

Theo lời ông thì dưới nhiệm kỳ Tổng thống Trump, vì để lôi kéo Việt Nam để đối phó Trung Quốc, Mỹ đã miễn cho Việt Nam những điều khoản chế tài mà họ áp dụng với các quốc gia thù địch mặc dù tổ chức BPSOS đã ‘nộp khá nhiều hồ sơ ngay từ lúc đầu’.

Ông chỉ ra việc Ngoại trưởng Pompeo trong chuyến công du Hà Nội mới đây đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Công an Tô Lâm – một trong những người mà ông Thắng cho là ‘đã có những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng mà BPSOS đã từng đề nghị chính phủ Mỹ chế tài’.

“Rất tiếc là ông Pompeo đã đến gặp ông Tô Lâm mà không nhắc đến vấn đề nhân quyền,” ông Thắng bày tỏ.

“Tôi hy vọng nhánh hành pháp của ông Biden sẽ công bằng hơn trong việc áp dụng các biện pháp chế tài thay vì chỉ áp dụng cho những quốc gia và chế độ mà Hoa Kỳ xem là đối nghịch,” ông nói.”

Như vậy có thể thấy cánh này đang rất hy vọng ông Biden sẽ tăng cường can thiệp với Việt Nam về vấn đề nhân quyền. Tuy nhiên, với tư cách một nhà quan sát, tôi cho rằng, điều này khó có thể xảy ra và ông Biden có lẽ không đến mức độ khờ dại đến thế.

Thứ nhất, ông Biden quá biết cái gì là lợi ích lớn nhất trong quan hệ với Việt nam. Mỹ cần tranh thủ sự ủng hộ của Việt Nam trong nhiều vấn đề quốc tế, nhất là ở khu vực. Quan hệ Việt-Mỹ thời gian qua cũng đang rất phát triển và ắt hẳn ông Biden không vì mấy nhà “dân chủ” ăn hại đái khai của Việt Nam mà đánh mất đi sự ủng hộ của Việt Nam.

Thứ hai, ông Biden nói gì thì nói vẫn phải lấy lợi ích nước Mỹ làm hàng đầu vì ông là tổng thống Mỹ. Dù có thể ông không theo khẩu hiệu của Trump là nước Mỹ trên hết nhưng trong quan hệ với Việt nam, ông quá biết đâu là điểm cốt lõi để tranh thủ sự ủng hộ của Việt Nam.

Thứ ba, quan trọng hơn, Biden cũng là người có thiện cảm với Việt Nam và đặc biệt là hồ sơ nhân quyền Việt Nam cũng luôn tươi sáng, chẳng có gì khiến Biden phải can thiệp hay gây sức ép cả.

Các nhà “dân chủ” có lẽ lại đang tự sướng ảo tưởng rồi đây.

Cứ chờ đấy mà xem chính sách mới của Mỹ dưới thời Biden nhé.

Lại bắt tay Việt Nam ngay thôi.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

http://hoicodo.com/709811/ky-vong-chinh-quyen-biden-can-thiep-viet-nam-van-de-nhan-quyen/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét