Khủng hoảng “trật tự Mỹ” (1): Vì sao “cuồng Trump” hay “chống Trump”?

Ngày 08/11, giới truyền thông và nhiều nguyên thủ phương Tây đã nhận định rằng ứng viên Joe Biden vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Tuyên bố này, cùng quá trình tranh cử nước rút trước đó của 2 ứng viên, đã khiến phe ủng hộ và phe chống Trump  trong các nhóm chống Nhà nước Việt Nam chìm sâu hơn vào mâu thuẫn. Để hiểu bản chất và nguồn gốc của mâu thuẫn này, chúng ta hãy cùng so sánh thông điệp tuyên truyền, nền tảng tư tưởng và độc giả mục tiêu của hai phe cánh:

LÝ DO HỌ CUỒNG TRUMP?

Thông điệp tuyên truyền của phe ủng hộ bầu cho Trump là:  (1) Trump là người duy nhất có thể tiêu diệt Trung Quốc, từ đó gián tiếp khiến Việt Nam phải thay đổi chế độ; (2) Trump chống lại một trật tự bất công, trong đó giới tinh hoa và giới truyền thông dùng các đặc quyền của mình để hạn chế tự do ngôn luận và bóc lột người dân nghèo ở Mỹ; (3) Trump tạo ra việc làm cho người lao động bình thường, từ đó giúp phục hồi kinh tế Mỹ; (4) Đảng Dân chủ đã gian lận, thao túng kết quả bầu cử (VD: “người chết đi bầu”, không cho quan sát viên độc lập vào các điểm kiểm phiếu…); (5) Việc giới truyền thông tuyên bố Biden đắc cử trước khi có kết quả chính thức cho thấy giới truyền thông đã bị mua chuộc, thiên vị Biden; (6) Sau khi Biden đắc cử, Mỹ sẽ rơi vào suy thoái kinh tế, Trung Quốc sẽ thống trị thế giới, người Việt sẽ phải học tiếng Trung.

Những chủ đề phe cuồng Trump bàn đến chủ yếu là xung đột Mỹ-Trung và Việt-Trung,  Bất công xã hội, cách biệt giàu nghèo do toàn cầu hóa, nạo phá thai và biểu tình, bạo loạn BLM

Nền tảng tư tưởng của phe cuồng Trump thấy rõ: theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan (qua biểu hiện là chống Trung Quốc triệt để), ủng hộ chủ nghĩa dân túy, theo Kito giáo và Pháp Luân Công, ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ trong thương mại

Nhóm zân chủ ủng hộ Trump là ai? Dễ dàng nhìn thấy đây toàn là thành phần bài Trung cực đoan, giới chống đối thuộc diện cá nhân hoặc tổ chức nhỏ, tín đồ Kito giáo, Pháp Luân Công và là bộ phận trí thức khó chịu trước trật tự bất công ở Mỹ

Như vậy, những người cuồng Trump rõ ràng mang đặc tính dân tộc chủ nghĩa, chống Trung Quốc đến cực đoan, xem đó như là “tín ngưỡng”, chống lại “trật tự Mỹ” do giới tài phiệt truyền thông, công nghệ, giới tinh hoa đang thống trị. Phe cuồng Trump ở Việt Nam giống y như những người biểu tình khắp nước Mỹ đòi và chỉ chấp nhận Trump làm tổng thống của họ, nguy cơ đẩy nước Mỹ chìm sâu bất ổn xã hội khác, tiếp sau sự kiện BLM

LÝ DO HỌ CHỐNG TRUMP?

– Những người chống Trump, ủng hộ bầu cho Biden, vì (1) Trump vô đạo đức, dối trá; (2) Trump phá hoại các giá trị dân chủ, nhân quyền; (3) Trump coi thường giới khoa học, vì thế đã thất bại trong việc kiểm soát dịch COVID-19; (4) Trump khiến nước Mỹ mất vị trí lãnh đạo của thế giới; (5) Trump làm chia rẽ nước Mỹ và “phong trào dân chủ Việt Nam”. Những người này tất nhiên ủng hộ kết quả bầu cử là chính xác. Trump cáo buộc Đảng Dân chủ gian lận, nhưng không đưa ra được bằng chứng cho việc này. Bộ máy truyền thông của Trump đã tung tin giả về gian lận bầu cử. Hệ lụy là những người chống Trump cho Trump đi kiện thực ra là để lấy cớ quyên tiền, nhằm trả các khoản nợ phát sinh do chi phí tranh cử và sau khi Biden đắc cử, Mỹ sẽ vượt qua dịch COVID-19, và trở lại quan tâm đến vấn đề nhân quyền, biến đổi khí hậu.

Như vậy những người chống Trump chủ yếu quan tâm đến dịch COVID-19 ở Mỹ, nạn tin giả hoành hành, nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát, vấn đề biến đổi khí hậu và thái độ của Mỹ với vấn đề nhân quyền.

Nền tảng tư tưởng, lý tưởng của nhóm này ủng hộ nhân quyền, pháp quyền thống trị, và ủng hộ trật tự toàn cầu của Mỹ

Những người chống Trump đều đễ dàng phân biệt là giới chống đối thuộc tổ chức lớn như VOICE, BPSOS, giới NGOVN, và những người chống Donald Trump vì các vấn đề thuộc về hệ giá trị (như tính khoa học, đạo đức báo chí, nguyên tắc dân chủ…)

Nhìn vào cuộc chiến giữa hai phe “cuồng Trump” và “chống Trump” trong làng zân chủ Việt Nam thời gian qua chiến đấu với nhau, chìm sâu vào mâu thuẫn khó hóa giải, có thể thấy không đơn giản là sự khác nhau về lập trường, ý thích, nhu cầu…mà đó là sự khủng hoảng trong nhìn nhận về “trật tự Mỹ”

(còn nữa)

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/706811/khung-hoang-trat-tu-my-1-vi-sao-cuong-trump-hay-chong-trump/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét