Bầu cử Mỹ: Cuộc nội chiến trong giới rận chủ

Có thể thấy trong những ngày qua, chủ đề bầu cử tại Mỹ đã thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới, trong nước và giới rận chủ cũng không phải ngoại lệ. Dõi theo trang facebook cá nhân và những trang lề trái của đám rận chủ, có thể thấy được dư luận của giới rận chủ chia làm 2 phe, một phe ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và một phe ủng hộ ông Joe Biden. Những tranh luận của 2 phe rận chủ trong cuộc bầu của Tổng thống Mỹ lần này đã vô tình tạo ra một cuộc nội chiến trong giới rận chủ trong nước.

Phe ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tái đắc cử trong nước có phần chiếm “ưu thế”, nổi bật là những rận chủ vốn có tư tưởng “bài Trung”, như nhóm “No-U” như Nguyễn Lân Thắng, Mai Phương Thảo, Ngô Duy Quyền, Nguyễn Kim Môn, Lê Hoàng… Lý do mà rận chủ này ra sức ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump bởi những tư tưởng, chính sách “trừng phạt” của vị Tổng thống này đối với Trung Quốc trong thời gian qua, khiến những rận chủ này phần nào được hả hê.

Trái lại với những rận chủ ủng hộ Tổng thống Donald Trump, một số rận chủ ra sức phản đối, nổi bật trong số này là những rận như Vũ Quốc Ngữ, Võ Văn Tạo, Mai Khôi (ca sỹ Đỗ Nguyễn Mai Khôi)… Lý do mà phe phản đối Tổng thống Donald Trump đưa ra bởi cho rằng Trump là kẻ độc đoán, độc tài, và quan trọng là việc Trump kể từ ngày nhận chức đã cắt giảm nguồn tiền tài trợ thúc đẩy việc “đấu tranh dân chủ” so với trước đây, khiến phong trào dân chủ trở nên rệu rã, hàng loạt những “người đấu tranh” bị bắt giữ, xử lý và không nhận được sự quan tâm, can thiệp của Mỹ.

Từ những luồng ý kiến trái ngược như trên, trong giới rận chủ đã diễn ra cuộc nội chiến khá nặng nề, tạo làn sóng dư luận trong giới rận chủ. Điển hình như Vũ Quốc Ngữ – thành viên nhóm “No-U Hà Nội”, một rận chủ khá có tiếng trong nước trước đây, đã trốn và hiện đang hoạt động ở bên ngoài đã đăng đàn chửi bới những “đồng đội” của mình trước đây không thương tiếc, cho rằng những người ủng hộ Trump là “những kẻ ngây thơ, hay là ngu, hoặc là khốn nạn!”, “là những người không có não”; Mai Khôi thì cho rằng “trừ khi bạn không biết, nhưng nếu biết Trump là thằng đại lưu manh mà bạn vẫn ủng hộ nó, nghĩa là bạn cũng là hạng lưu manh”…

Trước động thái trên của Vũ Quốc Ngữ, Mai Khôi và số rận chủ phe tẩy chay Trump, những rận chủ trong nước đã có những đáp trả gay gắt không kém. Những rận chủ cho rằng, từ khi Vũ Quốc Ngữ trốn sang Mỹ đã không còn đủ tư cách để nói, sống ở xứ tự do nhưng hiểu sai về sự tự do mà muốn làm gì thì làm, kể cả việc chửi người khác không tiếc lời, tự cho mình là giỏi… Đáng nói ở chỗ, cuộc nội chiến nảy lửa lần này lại chủ yếu diễn ra với những rận chủ thuộc nhóm “No-U Hà Nội”, vốn từng cùng nhau “kề vai sát cánh” trong các hoạt động biểu tình, đồng đội trong cùng CLB bóng đá “No-U”.

  Việc bầu cử Mỹ là sự kiện quan trọng bởi người đứng đầu siêu cường quốc dù là ái sẽ tác động đến cả thế giới, nên việc dư luận quốc tế cũng như Việt Nam chú ý cũng là điều không lấy gì làm lạ, giới rận chủ cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, thông qua việc bầu cử có thể thấy bản chất giới rận chủ này cũng có thấy, mục đích đấu tranh của số này không hoàn toàn giống nhau, mỗi người một mục đích, dẫn đến việc nội chiến là điều hiển nhiên.

Biển Xanh

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/703627/bau-cu-my-cuoc-noi-chien-trong-gioi-ran-chu/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét