Hiếu Nghiện lại chém gió

Ngày 12-10-2020, trang Việt ngữ của đài RFA Hoa Kỳ đăng bài Mục tiêu mới của nhóm hacker Việt Nam: Những người đấu tranh cho nhân quyền tại Đức. Trong đó có đoạn viết:

“Một nhóm tin tặc từ Việt Nam, với tên APT32, được nghi vấn là hoạt động trái phép với sự điều động của nhà nước Việt Nam trong nhiều năm qua đã nhắm mục tiêu tấn công vào cộng đồng người Việt ở Đức, đặc biệt là những người cổ võ cho nhân quyền tại Việt Nam, và kể cả những nhà báo Đức đưa tin bất lợi cho chính quyền Việt Nam“. (1)

Đó là điều chắc chắn, nguồn của thông tin này không phải là kết quả điều tra của cảnh sát Đức. Nguồn mà RFA tiết lộ là tờ báo Thời Gian (Die Zeit) và trang mạng của đài truyền hình Bayerischer Rundfunk (BR) ở bang Bavaria. Trước đó, hôm 8-10-2020, tôi có đọc bài đăng trên tờ Thời Gian (Die Zeit) Hanois Hacker, tạm dịch Hacker của Hà Nội. Đài truyền hình Bayerischer Rundfunk (BR) đăng bài Kein Ort ist sicher, tạm dịch Không có nơi nào là an toàn. Về cơ bản, bài của đài truyền hình BR đăng lại nội dung bài của tờ báo Thời Gian. 

Hai bài báo cho biết, „nạn nhân của tin tặc từ Việt Nam“ là Bùi Thanh Hiếu (Người buôn gió), Vũ Quốc Dụng và nữ nhà báo Đức Marina Mai. Gọi là một „cuộc điều tra“ tin tặc cho oai, thực ra, các nhà báo thuê một chuyên gia IT kiểm tra máy tính của Hiếu Gió. Theo lời kể, ông chuyên gia IT tìm thấy ba email gửi đến trong năm 2019, „trong đó được cho là loại phần mềm độc hại“. Kết luận nhanh chóng được đưa ra: Thủ phạm là „một nhóm tin tặc từ Việt Nam“.

Câu chuyện này thực hư như thế nào thì không biết, nhưng câu hỏi đầu tiên tôi đặt ra cho mình là, Hiếu Gió lại chém gió? Bởi vì cách đây không lâu hắn tuyên bố, từ nay không viết lách gì liên quan đến chính trị do chính quyền Việt Nam gây áp lực lên người thân ở quê nhà. Được vài hôm, hắn lại tiếp tục „buôn gió“ vô tội vạ. Câu hỏi tiếp theo phải đặt ra, tại sao Hiếu Gió không đệ đơn tố giác tội phạm cho cảnh sát điều tra để làm rõ vụ việc. Xin nói thêm, mỗi khi người dân gửi đơn tố giác tội phạm, cảnh sát điều tra nhất thiết phải thụ lý và thông báo số hồ sơ. Với tôi, bài viết của tờ báo Thời Gian và trang mạng của đài truyền hình BR chẳng có gì đáng thuyết phục cả, tất cả chỉ là đoán mò và có thể chỉ là một chiến dịch PR mới cho Hiếu Gió mà thôi. Thay vì những thông tin có sức thuyết phục, tờ Thời Gian đăng ba ảnh nghệ thuật chụp Hiếu Gió rất hợp gu như những minh họa cho tiểu thuyết trinh thám của phương Tây.

Có thể nhiều người không biết Vũ Quốc Dụng và nữ nhà báo Đức Marina Mai là những nhân vật như thế nào. Vì vậy tôi viết đôi dòng về hai „nạn nhân“ khác:

Vũ Quốc Dụng là một trong những người chống phá Việt Nam điên cuồng nhất ở Đức. Thành tích lớn nhất của ông ta là dẫn dắt và nâng đỡ Nguyễn Văn Đài, cựu luật sư đang sống lưu vong tại Đức. 2014, Vũ Quốc Dụng cố gắng vận động để Quốc hội Đức tiến hành điều trần về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Chiến dịch này thất bại hoàn toàn. Nhưng hắn đã tung tin như một chiến công to lớn trên mạng. Phản ứng về vụ việc này, ngày 10-11-2014 Báo Nhân Dân đăng bài trong mục Bình luận – Phê phán Người nói dối nhất định sẽ thất bại! (2) Tôi là tác giả của bài Bình luận này. Với bài báo này, tôi được trao Giải khuyến khích của ban chỉ đạo Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.

Marina Mai là nhà báo tự do, chủ yếu viết cho tờ nhật báo Taz ở Berlin. Những năm gần đây, bà ta là một trong những người viết nhiều bài báo nhất về Việt Nam. Với đại đa số người Việt ở Đức, bà ta là một đĩ bút loại thậm tệ. Một hình ảnh đã ăn sâu vào tâm trí cộng đồng người Việt ở Đức, trong một cuộc hội thảo ở trụ sở của tờ nhật báo Taz ở Berlin, bà ta ngồi giữa Hiếu Gió và Lê Trung Khoa. Trong một quãng thời gian ngắn mụ ta viết ba bài báo để mạt sát cá nhân tôi: Hôm 10.8.2017 trên tờ Taz bài Người cộng sản trong cơ quan liên bang (Der Kommunist im Bundesamt), hôm 17-8-2017 trên tờ Der Freitag bài Cơ quan và gián điệp (Das Amt und die Spitzelei), hôm 29-8-2017 trên tờ Taz bài Người đàn ông của Hà Nội trong Cơ quan liên bang (Hanois Mann im Bamf).

Như trong quá khứ, một số địa chỉ truyền thông ở phương Tây lại thể hiện mình là những cái giẻ rách trong tuyên truyền nhằm làm tổn hại đến uy tín của Việt Nam. Họ đã cố tình muối mặt khi hợp tác với những tên phản động lưu vong.

Ảnh minh họa của RFA: AFP PHOTO

(1) Đường link của bài báo của RFA đăng hôm 12-10-2020:

https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vietnamese-hacker-group-targets-human-rights-activists-in-germany-10122020190058.html

(2) Đường link của bài báo đăng trên Báo Nhân Dân hôm 10-11-2014:

https://nhandan.com.vn/binh-luan-phe-phan/nguoi-noi-doi-nhat-dinh-se-that-bai-217851/

Hồ Ngọc Thắng

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/691799/hieu-nghien-lai-chem-gio/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét