Cuộc nội chiến làng zân chủ quanh vụ Đại học Tôn Đức Thắng (3): Vì sao phe Báo Sạch bị làng zân chủ công kích, vạch mặt?

featured image

Như đã nêu trong hai bài trước, từ tháng 06/2019 đến nay, quá trình tranh chấp quyền quản lý Đại học Tôn Đức Thắng, diễn ra giữa Hiệu trưởng Lê Vinh Danh và cơ quan chủ quản là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đã để lại nhiều thông tin không hay trong dư luận. Đến nay, trên báo chí đã chia “chiến tuyến” trong việc ủng hộ hay phản đối cách “ly khai”, “phủi tay” khỏi cơ quan chủ quản của trường Đại học này. Sự việc còn chưa ngã ngũ thì việc phe Báo Sạch, Kiểm Tin dưới sự dẫn dắt của Lê Nguyễn Hương Trà công kích Tổng Liên Đoàn, đứng hẳn về phía ông Lê Vinh Danh và công kích cả việc Công an Đắc Lắc khởi tố vụ vu cáo của hai giáo viên trường này nhằm vào ông Bí thư Tỉnh Đắc Lắc, vốn từng là lãnh đạo Tổng Liên đoàn. Điều này càng thấy rõ, phe Báo Sạch hoàn toàn không còn khách quan, đừng ngoài cuộc đưa tin nữa mà hoàn toàn phục vụ cho “nhóm lợi ích” là phía trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Tuy nhiên, một bộ phận khá đông trong làng zân chủ không cũng đứng ngoài cuộc chiến này, ngoài một bộ phận truyền thông lề “việt tân” vẫn theo thói quen là đứng về phía “yếu thế”, bất chấp sự thật, triệt để khai thác mọi lý do để nhắm vào tấn công chính quyền là Tổng Liên đoàn và ông Bí thư Đắc lắc. Nhìn vào cách phe zân chủ công kích 2 fanpage Báo Sạch và Kiểm Tin, cho thấy họ cũng xuất phát từ ân oán cá nhân

Thứ nhất, người dẫn dắt cuộc phản pháo nhằm vào ĐH Tôn Đức Thắng là Gs. Nguyễn Đăng Hưng, người từng xung đột, theo kiện ĐH Tôn Đức Thắng từ năm 2014. Ông Nguyễn Đăng Hưng nói rằng Báo Sạch không nên tô hồng, phong thánh cho ông Lê Vinh Danh, trong khi ông Danh thật sự có nhiều hành động ảnh hưởng đến liêm chính học thuật.

Nguyễn Đăng Cao Đại, cánh tay đắc lực của Đoan Trang, thân Phương Ngô và NXBTD

Ông Nguyễn Đăng Hưng tham gia nhóm nhân sỹ trí thức, như Diễn đàn XHDS, Văn đoàn độc lập, CLB Lê Hiếu Đằng nên vận động truyền thông nhóm này nói theo ý mình, hoặc ít nhất không phản pháo ông ta để bảo vệ cho nhóm Báo Sạch cùng hội cùng thuyền được

Còn một số gương mặt “lề trái” thân Phuong Ngo (Phuong Ngo từng tham gia Báo Sạch, sau rời nhóm do xung đột) hưởng ứng công kích “báo sạch có sạch” là phe nhóm Phạm Thị Đoan Trang mới bị bắt, tức toàn bộ nhóm Nhà xuất bản Tự do, nhóm thân VOICE, cũng khá đông, hùng hậu ở phía Nam. Nhóm Phuong Ngo, Nguyễn Đại, Nguyễn Hồng Hải… hoạt động khá mạnh, lan tỏa đi thông điệp “Báo Sạch không sạch”, thực ra chỉ là bọn viết thuê cho nhóm lợi ích.

Như vậy, hành động đột ngột “trái quy luật” của một cánh truyền thông zân chủ, nhắm vào lên án Báo Sạch, Kiểm tin, từ bỏ cả mục tiêu đoàn kết chống cộng, không đánh phe mình, mọi sai/đúng gì đều phải đặt yêu cầu chống cộng lên hàng đầu, cũng không hẳn vì đấu tranh vạch mặt kẻ gian dối, núp danh Báo sạch, Kiểm tin kiếm tiền, nhóm vạch mặt Báo Sạch trong vụ này hoàn toàn xuất phát từ ân oán cá nhân của phe “đồng bọn” với nhóm Báo Sạch.

Vụ này lần nữa cho thấy, “mục tiêu đấu tranh” của giới zân chủ đôi khi xuất phát từ ân oán cá nhân, một khi “phe nhóm” của mình có ân oán với phe nhóm khác thì họ sẵn sàng từ bỏ mục tiêu chống cộng sang bảo vệ nhau, hùa theo nhau để dìm chết “đối tác”. Tuy nhiên, cũng nhờ màn “đấu tranh”, giải quyết ân oán cá nhân với nhau khiến dư luận, cộng đồng mạng được mở mắt nhìn vào nhân cách, đạo đức, lý tưởng của họ ra sao, đồng thời cũng giúp cho chúng ta nhìn nhận về “tính độc lập” của cả phe Báo sạch lẫn phe nhóm Nhà xuất bản Tự do (vốn cũng vừa đại chiến, thanh lý môn hộ vì tiền của nhà tài trợ)

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/689946/cuoc-noi-chien-lang-zan-chu-quanh-vu-dai-hoc-ton-duc-thang-3-vi-sao-phe-bao-sach-bi-lang-zan-chu-cong-kich-vach-mat/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét