Những điều mà số luật sư bảo vệ cho đối tượng gây nên vụ việc tại Đồng Tâm đang làm

Những điều mà số luật sư bảo vệ cho đối tượng gây nên vụ việc tại Đồng Tâm đang làm


Ngày 4/9/2020, 13 luật sư tham gia bào chữa cho vụ án tại Đồng Tâm vừa gửi lá “đơn kiến nghị trước ngày xét xử” gửi đến chủ tọa phiên tòa những cá nhân vi phạm trong vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Một lá đơn kiến nghị chỉ được gửi đến Tòa khi chỉ còn 03 ngày nữa theo dự kiến sẽ diễn ra phiên tòa chính thức. Liệu ý đồ của các vị luật sư trên có phải là cái cách để bảo vệ thân chủ mình hay chỉ là chiêu trò để đánh lừa dư luận, làm màu cho chính bản thân những luật sư trên.


Trong các vụ án hình sự, vai trò của Luật sư rất quan trọng. Họ là người bào chữa, người có trình độ am hiểu sâu sắc về pháp luật, đại diện cho thân chủ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp khi bị xâm phạm. Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo không chỉ đơn thuần là thực hiện một công việc, mà còn là trách nhiệm, là đạo đức nghề nghiệp. Người luật sư có tài, có tâm với nghề luôn đặt mục tiêu đem lại những điều tốt đẹp nhất cho thân chủ trên cơ sở tuân thủ những quy định của pháp luật.


Vị trí, vai trò của luật sư ở các nước phát triển đã được khẳng định, việc nhờ luật sư bảo vệ cho mỗi người dân giống như một biện pháp an toàn tất yếu trong đời sống hàng ngày đối với họ.


Tuy nhiên với những gì đang diễn ra, rất có thể những luật sự đang bào chữa cho số đối tượng chống phá trong vụ việc tại Đồng Tâm đang ngã lối theo một ý nghĩa khác. Với những chiêu bài cũ, lợi dụng mạng xã hội luận điệu mà số luật sư này đưa ra đó có thể là sự vu khống đối với chính quyền trong thực thi nhiệm vụ, hay đó là sự vô tội của đám thảo khấu với 29 còn người từ những kẻ cầm đầu như Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu đến những kẻ tham gia như  Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng.


Sự thật là sự thật, với những mốn võ mồn trên mạng tất cả chỉ là cái cách làm màu của những vị luật sư tham gia bào chữa cho các bị can trong vụ việc này.


Dẫu biết rằng, trách nhiệm của các luật sư là bảo vệ cho bị can, nhưng điều quan trọng nhất một luật sư cần phải nhớ rằng đó chính là đạo đức của nghề luật sư, là bảo vệ cái đúng, bảo vệ lẽ phải. Không phải vì muốn đánh bóng tên tuổi mà đi ngược lại với lương tri, đi ngược lại với đạo đức nghề nghiệp. Sự thật đã rõ, sự sai phạm của bị can đã rõ, với những chứng cứ có được thì chắc hẳn một bản án đúng người, đúng tội sẽ được đưa ra. Thay vì cố tình đánh rận con đen, có tình làm sai lệch bản chất vụ việc, thì đối với những vị luật sư này cần khuyên những người mà mình bào chữa hãy thành khẩn để nhận được sự khoan hồng của đất nước.


Với những lời lẽ đưa ra trong “đơn kiến nghị trước ngày xét xử” không phải là bào chữa cho các bị cáo, mà đây là cái cách những vị luật sư này lan tỏa thông tin sai sự thật. Đưa thông tin trên mạng không phải là hoạt động bào chữa mà đó không khác gì một miếng mồi ngon câu nhử số đối tượng bất mãn, cơ hội chính trị, chống phá ra sức tấn công chính quyền.


Một bản án đúng người, đúng tội sẽ được đưa ra, những kẻ gây ra tội ác sẽ bị xử lý trước pháp luật. Tất cả chúng ta mong muốn công lý sẽ được thực thi. Bình yên sẽ trở về với vùng quê Đồng Tâm. Một nhà nước pháp quyền sẽ được thể hiện khi công lý được thực thi. Để rồi những kẻ mang danh “dân chủ, nhân quyền”, “dân oan” không còn cơ hội để xuyên tạc chống phá sự phát triển của đất nước./.


Huyền Pha


Nguồn: Người con Đất MẹNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét