LS Hà Huy Sơn nói gì trước thềm phiên toà sơ thẩm Đồng Tâm?

Ngày 07/9/2020, Toà án Thành phố Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm vụ án Đồng Tâm.


Tôi hy vọng Hội đồng xét xử Thượng tôn pháp luật, làm cho xã hội tâm phục, khẩu phục. Cơ hội cho các Luật sư tham gia phiên toà thực hiện trách nhiệm nghề nghiệp, thể hiện chuyên môn, lương tâm Luật sư, góp phần làm sáng tỏ sự thật của vụ án.


“Thượng tôn pháp luật” ko phải là vấn đề nhạy cảm”.


Ls Hà Huy Sơn, người sẽ tham gia phiên toà Đồng Tâm vào ngày mai (7/9/2020) với tư cách là Ls bào chữa đã viết như thế trên Fb cá nhân của mình!


LS Hà Huy Sơn nói gì trước thềm phiên toà sơ thẩm Đồng Tâm?


Stt của Ls Hà Huy Sơn trước thềm phiên toà Đồng Tâm ngày 7.9.2020 (Nguồn: Fb)


Khỏi cần nói thì đấy luôn là điều mà bất cứ ai yêu chuộng công lý & hoà bình, sự thật hướng đến và cũng là nguyên tắc của bất cứ nền tư pháp hiện đại, vì người dân nào đó. Tuy nhiên để hiểu những ý tứ trong những điều nói ra ở trên của Ls này thì cần phải biết trước đó ông ta đã nghĩ như thế nào về nền Tư pháp, trong đó có hệ thống Toà án hôm nay thì được biết ông ta đã nói như thế này: “Tôi cho rằng Toà án hiện nay xét xử cũng giống như Tuyên giáo. Có thể nói ngược, có thể nói xuôi. Người dân thì quen với nếp “xin cho”, chưa biết đòi quyền lợi hợp pháp. Các Lục Văn Tiên thì đều chết như Từ Hải.


Đảng thì bận với cuộc chiến trường kỳ “chống các thế lực thù địch” và “chống tham nhũng” ko có hồi kết”.


Và như thế ông ta đang có những góc nhìn không mấy tích cực, thiện cảm về Toà án và những phiên toà được diễn ra trong thời đại hôm nay và nhân vụ án Đồng Tâm ông ta đã nói lên những ước mong đó. Sự logic trong vấn đề được nói đến là như thế.


Nhưng thực tế thì góc nhìn của vị Ls này là thiểu số và cũng nói lên lí do tại sao trong nhiều phiên toà thay vì tập trung vào những chi tiết để bào chữa, giảm nhẹ tội danh, hành vi cho thân chủ thì Ls Hà Huy Sơn lại tập trung bắt lỗi HĐXX. Chính vì điều này nên tại nhiều phiên toà hình ảnh, uy tín của Ls này không hề cao; thậm chí nhiều thành viên HĐXX đã không lấy gì làm thiện cảm với Ls này.


Nói như thế để thấy nếu như trong góc nhìn của mình, Ls Hà Huy Sơn thể hiện sự mặc cảm, nghi ngờ tính công tâm, khách quan của những người cầm cân, nảy mực thì ở góc nhìn ngược lại, HĐXX cũng không mấy ưa gì ông!


Ls Sơn tham dự phiên toà ngày mai với tư cách Ls bào chữa và dù gì thì với kinh nghiệm đã qua ông ta thừa biết, đó là một phiên toà không dễ gì ghi điểm hoặc làm điều gì đó có lợi cho thân chủ của mình! Vì lẽ đó nên thay vì tập trung cho ngày mai thì Ls Sơn đang cố gắng làm truyền thông cho chính mình! Đó cũng là cách ông ta đang cố gắng để ghi điểm với dư luận, cả thân chủ và đám người thân của họ. Những phát ngôn kiểu này vì thế chỉ cho thấy một thứ quy luật đang tồn tại trong cá thể Ls này đó là, trước mỗi phiên toà thì làm truyền thông là điều bắt buộc. Thông qua đó, ông ta cũng sẽ có cơ hội để đánh bóng tên tuổi và thanh minh với thân chủ, dư luận nếu không được việc!


PHƯƠNG NAM


Nguồn: Non sông Việt NamNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét