Lò đào tạo phản động ở các nước châu Á và Việt Nam

Lò đào tạo phản động ở các nước châu Á và Việt NamNhìn lại các cuộc biểu tình ở Hong Kong và Indonexi thời gian qua có thể thấy một điểm chung đang xảy ra đó là việc từ biểu tình chuyển thành bạo loạn với thành phần nòng cốt là sinh viên. Với cái cách biểu tình để phản đối về một dự luật, bộ luật sau đó chuyển thành boạn loạn lật đổ chính quyền.


Một động thái trong việc thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình của mỹ đối với các quốc gia khác là hiện nay Mỹ đang chuyến hướng từ việc tài trợ lén lút cho các thành phần chống đối trong nước để chống phá thì nay Mỹ thành lập các học viện, trường Đại học để dạy cái cách thực hiện biểu tình, bạo loạn. Với những gì đang diễn ra, nếu không có những hướng xử lý kịp thời thì không loại trừ khả năng Việt Nam sẽ có hàng trăm kẻ như Hoàng Chi Phong, Greta Thunberg… và rồi đất nước sẽ chìm trong đống đổ nát như kịch bản mà Mỹ đã liệu.


Theo đó, từ năm 2014 Tổng thống Mỹ lúc đấy là Barack Obama thành lập cái gọi là “Học bổng YSEALI” (Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á) với mục tiêu đào tạo các “thủ lĩnh trẻ” như cái cách Mỹ gọi trong sinh viên ở các quốc gia Đông Nam Á – những người được tiếp thu các giá trị dân chủ, xã hội dân sự theo quan niệm của Mỹ và phương Tây. Khi trở về nước, Mỹ tiếp tục hỗ trợ những người này, kể cả việc đánh bóng tên tuổi cá nhân, nhằm biến họ trở thành thủ lĩnh các phong trào sinh viên – đây được xem là mầm mống của các cuộc biểu tình và bạo loạn, mà những gì đang xảy ra ở Hồng Kong, Indonexia là những minh chứng điển hình.


Lò đào tạo phản động ở các nước châu Á và Việt Nam


Sau những gì đang xảy ra tại Hong Kong và một số quốc gia khác thì đều có thể dễ dàng nhận ra là tất cả thủ lĩnh của các phong trào này đều là sinh viên, những người theo học chương trình “Học bổng YSEALI” do Mỹ tài trợ điển hình như tại Hong Kong là các cái tên Hoàng Chi Phong, Chu Đình, Trần Hạo Thiên, Chu Vĩnh Khang, La Quán Thông hay ở Indonesia đó là Fuad Wahyudin, Shahrul Aman Shaari.


Ở Việt Nam, từ năm 2014, Học bổng YSEALI không chỉ được Đại sứ quán Mỹ quảng bá mà nhiều trường Đại học trên địa bàn Hà Nội, TP HCM cũng quảng bá và nhiều sinh viên Việt Nam đã tham gia chương trình này. Có thể dễ dàng nhận ra sự liên kết giữa các sinh viên Việt Nam với số các cá nhân như Hoàng Chi Phong, Chu Đình.. ở Hong Kong.


Và điều đáng đề cập hơn nữa đó chính là việc sau những khóa học của Chương trình “Học bổng YSEALI” không những không tạo ra những người tốt cho xã hội Việt Nam mà đã tạo ra những ngọn cờ cho chính quyền nước Mỹ. Trong số các sinh viên tham gia, cho tới nay đã có ít nhất 3 người đã trở thành đối tượng bị xét xử về các tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước…”, “Lợi dụng quyền tự do ngôn luận…”, “Hoạt động chống Chính quyền nhân dân…”.


Trong đó đối tượng có liên quan đến Chương trình “Học bổng YSEALI” thì đối tượng Trần Hoàng Phúc là một cái tên tiêu biểu nhất. Từ năm 2016, khi Tổng thống Mỹ lúc đó là Obama thăm Việt Nam; Trần Hoàng Phúc với tư cách là thành viên của nhóm “Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á – YSEALI”, Trần Hoàng Phúc đã được mời dự cuộc gặp mặt với ông Obama. Sau đó không lâu, Trần Hoàng Phúc bị cơ quan an ninh bắt giữ theo Điều 88 về hành vi tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Hiện Trần Hoàng Phúc đang thụ án tù ở Trại giam An Phước (tỉnh Bình Dương). Với những dẫn chứng nêu trên thì một vấn đề được đặt ra là nếu không có biện pháp ngăn chặn, với các hành vi diễn biến hòa bình núp dưới các chương trình giáo dục, tương lai một Việt Nam bất ổn như Hong Kong, Indonexia là hoàn toàn có thể xảy ra.


Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng, đặc biệt là các trường đại học cần có những thông tin kịp thời tới sinh viên để sinh viên có cái nhìn đúng đắn, hiểu rõ bản chất về một chương trình gọi là học bổng nhưng thực chất đó là nơi sản sinh ra những kẻ chống phá, những đối tượng làm rối loạn xã hội.


Việt Nam luôn mong muốn tạo những điều kiện tốt nhất cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên được phát triển để đóng góp sức trẻ cho sự phát triển chung của thế giới và Việt Nam. Hiểu đúng, hiểu đủ về bản chất của một chương trình là cần thiết đó không chỉ là trách nhiệm của các trường đại học mà đó còn là trách nhiệm của toàn xã hội./.


Huyền Pha


Nguồn: Người con Đất MẹNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét