Hãy để bản án dành cho 29 bị can sẽ là “hồi kết” cho vụ Đồng Tâm !

Như vậy, sau 6 ngày diễn ra công khai, minh bạch phiên tòa xét xử 29 đối tượng trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng diễn ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, hội đồng xét xử đã tuyên án: 2 mức án tử hình dành cho Lê Đình Công, Lê Đình Chức; 1 mức án chung thân dành cho Lê Đình Doanh; Bùi Viết Hiểu nhận mức án 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến nhận mức án 13 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển nhận mức án 12 năm tù; các bị cáo còn lại lĩnh từ 15 tháng tù (hưởng án treo) đến 6 năm tù giam.


Hãy để bản án dành cho 29 bị can sẽ là “hồi kết” cho vụ Đồng Tâm !


Các bị cáo tại phiên tòa


Đây là bản án thích đáng nhưng cũng đậm chất nhân văn, nhân đạo của Nhà nước Việt Nam với các đối tượng. Chỉ có pháp luật Việt Nam mới đưa ra bản án nhân đạo như vậy, như lời Luật sư gốc Việt tại Mỹ, Hoàng Duy Hùng cho biết rằng “ở Mỹ không cần tòa tuyên án, với hành động khủng bố của Tổ đồng thuận thì không chỉ có mỗi ông Kình bị bắn một viên đạn thôi đâu mà ngay cả những kẻ đồng phạm và người nhà của ông Kình cũng lãnh đạn ngay tại chỗ luôn rồi. Chống người thi hành công vụ là tội phải xử nghiêm minh. Mỹ đã làm từ mấy trăm năm nay”.Còn ở Đức không cần phải nói nhiều, cứ cầm hung khí tấn công lực lượng chức năng, không cần biết dao hay súng đã bị bắn.


Nhưng chắc chắn, với những kẻ “khóc thuê” cho các đối tượng thì sẽ tiếp tục bám víu đế vụ án trên để lợi dụng nhằm chống Nhà nước Việt Nam. Cho nên, sẽ chẳng có gì làm lạ trong thời gian tiếp tới, tràn lan trên mạng xã hội, trang facebookm cá nhân của các nhà rân chủ, số đài báo lá cải BBC, RFA hay các tổ chức phản động ở bên ngoài vẫn sẽ dùng cái “loa rách” để tuyên truyền sai sự thật về vụ án Đồng Tâm, đặt điều vu vạ cho chính quyền và kích động gây rối an ninh trật tự theo lối mòn “chính quyền khủng bố nhân dân”…


Điển hình như mới đây, tổ chức Việt Tân đã kêu gọi “biểu tình phản đối bản án phi lý của Chính quyền Việt Nam với 29 người dân Đồng Tâm tại Nhật Bản”. Đây đúng là trò hề của đám “thần kinh chính trị”. Bởi những việc làm như vậy chỉ làm bẽ mặt họ vì không một quốc gia, tổ chức nào có tư cách, quyền can thiệp công việc nội bộ và yêu cầu một quốc gia có chủ quyền như Việt Nam phải làm theo những đòi hỏi phi lý được cả.


Hãy để bản án dành cho 29 bị can sẽ là “hồi kết” cho vụ Đồng Tâm !


Bài viết mang tính kích động của Việt Tân


Tuy nhiên, những ai từng theo dõi suốt thời gian qua đều nhận rõ bản chất của vụ án Đồng Tâm và chắn ngắc với mấy trò bẩn của đám phản loạn ở trong và ngoài nước. Hầu như tất cả các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Gần 20 bị cáo gồm Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu… đã xin lỗi và mong được khoan hồng của nhà nước. Trường hợp ngoại lệ là của Bùi Thị Nối “con nuôi” của Lê Đình Kình, bị cáo này vẫn rất hung hăng trước Toà, có những hành động coi thường pháp luật, bộc lộ bản chất côn đồ, lưu manh.


Mặt khác, dư luận rất đồng tính, ủng hộ việc chính quyền xử lý nghiêm minh vụ án, bản án cúng sẽ là một thông điệp “răn đe” tới những kẻ coi thường kỷ cương, phép nước, coi thường tính mạng của con người. Ngoài ra, từ việc điều tra, truy tố, xét xử đến thời điểm tòa tuyên án, cho chúng ta thấy là tất cả đều diễn ra một cách khách quan, minh bạch, giúp nhân dân hiểu rõ về vụ án; bảo đảm công tâm, đúng người đúng tội và đúng pháp luật.


Hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức (con ông Lê Đình Kình) trực tiếp ra tay giết hại 3 chiến sĩ công an bằng cách đổ xăng, châm lửa… không thể tìm thấy lý do nào để có thể khoan hồng, trường hợp này phải tử hình để loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội. Đối với những kẻ bị cha con ông Kình và đám cầm đầu lôi kéo, dẫn dắt, kích động để phạm tội thì thay đổi tội danh là hợp lý. Bởi về bản chất, các bị cáo này đều không phải là những đối tượng chống đối quyết liệt, tham gia có mức độ, phạm tội với lỗi cố ý gián tiếp và đặc biệt là không trực tiếp thực hiện hành vi dẫn đến hậu quả làm 3 cán bộ công an tử vong.


Pháp luật Việt Nam không chỉ có tác dụng răn đe, mà còn có tính chất giáo dục, sẵn sàng mở đường cho những kẻ lầm đường lạc lối để làm lại cuộc đời. Và như vậy, pháp luật được thực thi đểtội ác của đám vô thiên vô pháp ở Đồng Tâm đã phải trả cái giá thích đáng. Dư luận dù biết tất cả đều là một gia đình nhưng đều bày tỏ sự đồng tình cao với mức án mà tòa đưa ra bởi tội ác mà những kẻ này gây ra quá lớn. Đây cũng là bài học đắt giá, cảnh tỉnh cho những kẻ đang có ý định sống trên pháp luật và thách thức pháp luật.


Mã Phi Long


Nguồn: Bản tin Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét