Bác bỏ giả thuyết “Lê Đình Kình bị cảnh sát bắn ở cự ly gần bằng đạn nổ”

Trước và trong những ngày diễn ra phiên xử sơ thẩm “vụ Đồng Tâm” , dư luận phi chính thống trên mạng xã hội và các tổ chức chống Nhà nước Việt Nam đã có nhiều hoạt động tuyên truyền liên quan đến phiên tòa. Nhìn chung, hoạt động tuyên truyền của họ nhằm (i) Bào chữa cho các bị cáo; (ii) Chất vấn những phát ngôn và hành động của cơ quan điều tra, xét xử mà họ xem là vi phạm pháp luật; qua đó (iii) Đòi cải cách hệ thống tư pháp hoặc thay đổi chế độ chính trị của Việt Nam.


Trong các thông điệp tuyên truyền mà họ đưa ra, có không ít quan điểm cần xem xét lại. Nổi bật là quan điểm rằng vết đạn trên thi thể ông Lê Đình Kình cho thấy ông bị bắn bằng đạn nổ ở cự ly gần, vì vậy kết quả khám nghiệm tử thi là sai sự thật.


Cụ thể, kiến nghị hôm 03/09 của nhóm luật sư bào chữa có đoạn:


“Theo bản Kết luận điều tra số 210/KLĐT-PC01 (Đ3) ngày 05/6/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra-Công an TP Hà Nội và bản Cáo trạng số 241/CT-VKS-P2 ngày 24/6/2020 của VKSND TP Hà Nội thì cụ Kình bị bắn hai phát từ phía sau lưng, cách chừng 2-2,5m, nhưng khám nghiệm tử thi cho thấy, hai vết thương phía trước ngực tròn nhỏ, không có xây xát nhưng hai vết thương sau lưng lớn hơn, bờ mép vết thương nham nhở chứng tỏ đạn được bắn từ hướng trực diện, từ trước ra sau và loại đạn là loại đạn chạm nổ nên vết thương đạn xuyên qua phía sau sẽ lớn hơn phía vào. Việc suy luận này cũng trùng hợp với nội dung lời khai của bị can Bùi Viết Hiểu khi tiếp xúc với luật sư trong trại giam rằng cụ Kình bị bắn ngay trước mặt ông Hiểu ‘người bắn đứng trước cụ Kình khoảng 1m, nòng súng to như cổ tay, nhắm thẳng vào ngực cụ Kình. Cụ Kình ngã xuống, chết trước mặt tôi, sau đó chó nghiệp vụ vào kéo xác cụ Kình đi…’. Như vậy, cần xác định rõ việc cụ Kình có thực sự thực hiện hành vi chống trả lực lượng chức năng hay không và việc bắn chết cụ Kình đã đúng quy định pháp luật hay chưa.”


Về việc này, FB Nhat Dinh viết:


Bác bỏ giả thuyết “Lê Đình Kình bị cảnh sát bắn ở cự ly gần bằng đạn nổ”


Hy vọng bình luận trên của Nhat Dinh sẽ góp phần đánh tan hiểu lầm mà các luật sư bào chữa tạo ra trong dư luận.


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét