Sam Brownback có đáng mặt là Đại sứ lưu động về tự do tôn giáo quốc tế không?

Sam Brownback có đáng mặt là Đại sứ lưu động về tự do tôn giáo quốc tế không?


Hôm nay VOA Tiếng Việt có bài “Đại sứ Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Mục sư A Đảo” nói về anh Đại sứ Lưu động về Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ Sam Brownback lên tiếng đòi chính phủ Việt Nam phải trả tự do cho tên tội phạm hình sự có tên A Đảo, tức A Ma Dũng trú tại làng Ia Xiêng, xã Rờ Kơi huyện Sa Thầy tỉnh Kon Tum, hiện đang thụ án 5 năm về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.” theo điều 349 BLHS.


Trích VOA:


“Đại sứ Lưu động về Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ Sam Brownback vừa lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho Mục sư Tin lành A Đảo, người đang thụ án tù 5 năm với cáo buộc “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.”


Hôm 18/8, Đại sứ Brownback viết trên Twitter: “Ngày này cách đây 4 năm, Mục sư A Đảo bị bắt giam tại Việt Nam sau khi ông tham gia một hội nghị về tự do tôn giáo trong khu vực.”


“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông và những người khác bị giam giữ chỉ vì lên tiếng cho tự do tôn giáo,” Đại sứ Brownback viết”.


Tương tự như vậy ở phần cuối, bài viết dẫn lời Jim Carr của USCIRF, ủy viên của BPSOS cũng kêu gọi và đòi trả tự do cho tên “buôn người” A Đảo.


Điểm chung của các đối tượng bênh vực A Đảo là đều kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho A Đảo; đều lờ đi tội trạng của tên mục sư này là “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” để thu lợi bất chính; và đều cả vú lấp miệng em rằng, A Đảo bị phạt tù vì lý do tôn giáo một cách oan ức.


Một điểm nữa có nét tương đồng là cả Sam Brownback và Jim Carr đều lựa chọn thời điểm mà A Đảo đã thụ lý được 3/5 năm tù, tức là sắp hết thời hạn tù và có khả năng được tha trước thời hạn để lên tiếng. Đây là trò mèo, là thủ đoạn “nương theo chiều gió” để ghi điểm của đám vô công rồi nghề, kiếm ăn bẩn bựa bằng cách lợi dụng các vấn đề dân tộc và tôn giáo.


Sự thật là A Đảo, tức A Ma Dũng sinh năm 1981, HKTT ở làng Ya Xiêng, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy tỉnh Kontum là mục sư Tin lành, nhưng lại tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài để lấy tiền.


Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai, ngày 18/8/2016, A Đảo đã bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai bắt quả tang khi đang tổ chức đưa 5 người dân tộc thiểu số (trong đó có một trẻ em) trốn đi nước ngoài trái phép.


Quá trình điều tra, đối tượng còn khai nhận năm 2012, A Đảo và A Ga, cùng sinh hoạt với nhau trong Hội Thánh Tin lành, đến năm 2013 A Ga trốn đi Thái Lan. Trong thời gian này, hai đối tượng thường xuyên liên lạc với nhau, đồng thời A Ga hướng dẫn cho A Đảo lôi kéo, dụ dỗ người dân tộc thiếu số trốn đi Thái Lan.


Theo kịch bản, lộ trình đã được bàn bạc, A Đảo có trách nhiệm đưa người dân đi từ Pleiku vào bến xe Miền Đông, sau đó đón xe buýt số 24 qua bến xe An Sương và tiếp tục đón xe khách đến cửa khẩu Mộc Bài-Tây Ninh. Tại đây, A Đảo có hộ chiếu nên đi công khai qua cửa khẩu, còn những người dân khác đi xe ôm theo đường tiểu ngạch. Sau đó lại đón tiếp xe khách đến Phnôm Pênh, Vương Quốc Campuchia thì sẽ có người đợi đón đi Thái Lan.


Bởi vậy, từ tháng 3 đến tháng 8/2016, A Đảo cùng đồng phạm đã tổ chức 3 đợt, đưa 10 người dân tộc thiểu số ở tỉnh Gia Lai và Phú Yên trốn ra nước ngoài trái phép, trong đó, đã đưa được 5 người trốn đi nước ngoài trót lọt, thu lợi được 31 triệu đồng. Riêng lần thứ ba thì bị Công an Gia Lai phát hiện kịp thời và bắt giữ.


Tại phiên tòa, sau khi nghe HĐXX phân tích sự việc, cũng như hành vi sai trái, bị cáo đã nhận ra những việc làm sai trái của mình và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, đồng thời hứa không tái phạm cũng như không nghe theo lời xúi giục của người lạ.


Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo A Đảo 5 năm tù giam về tội Tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài trái phép. Những đối tượng liên quan do đang lẩn trốn ở nước ngoài nên cơ quan chức năng sẽ xử lý sau.


Đây không phải lần đầu A Đảo tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Năm 2015, A Đảo cũng từng tham gia với vai trò người giúp sức cho A Pưnh (ở làng Trang, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy) tổ chức cho nhiều người DTTS trốn đi Thái lan và bị xét xử trước tòa vào tháng 8/2015.


Bản án 5 năm tù là quá nhẹ so với hành vi phạm tội của A Đảo với tính chất tái phạm nguy hiểm và có tổ chức, thưa anh Sam Brownback. Mang tiếng là Đại sứ Lưu động về Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ mà ăn không nói có, bao che cho tội phạm, can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, thì liệu có đáng mặt Đại sứ không, hả?


Ong bắp Cày


Nguồn: Tre làngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét