Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Vì sao Cơ quan CSĐT có kết luận điều tra nhanh thế?

Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Vì sao Cơ quan CSĐT có kết luận điều tra nhanh thế?Tôi phát ngán khi anh em đặt vấn đề rằng chỉ mới sau 3 ngày khởi tố bị can đối với cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, mà CQĐT đã ra kết luận điều tra. Ý anh em là cơ quan điều tra có thể đã vi phạm pháp luật, chứ làm gì mà điều tra nhanh như điện như thế được?


Như anh em đã biết, ông Vũ Huy Hoàng bị cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can vào ngày 10/7/2020 để điều tra về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Quyết định khởi tố và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đã được VKS nhân dân cùng cấp phê chuẩn. 


Dù mới bị khởi tố trước đó 3 ngày, nhưng đến ngày 13/7/2020, cơ quan CSĐT đã hoàn tất Kết luận điều tra và đề nghị truy tố các bị can liên quan đến sai phạm quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM. Toàn bộ hồ sơ đã được chuyển sang VKSND Tối cao. Theo đó, cơ quan CSĐT đề nghị truy tố ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) và Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công Thương) về tội vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 BLHS 2015.


Việc có kết luận điều tra nhanh như thế là vì khi chưa có quyết định khởi tố bị can, thì cơ quan CSĐT đã tiến hành điều tra ông Vũ Huy Hoàng vì có liên quan đến vụ án của ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) đã được khởi tố từ tháng 11/2018.


Anh em nên nhớ để khởi tố bị can đối với một người không dễ như ra chợ mua mớ rau, nhất là khi nó liên quan tới một quan chức cấp Bộ trưởng. Ở đây, nếu sai một ly, đi một dặm, hậu quả là khủng khiếp. Người ta chỉ có thể khởi tố bị can khi có đủ căn cứ xác định một người đã thực hiện một tội phạm và khi đó cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố bị can. Việc này đã được quy định rõ tại Điều 179 BLTTHS 2015.


Tương tự như thế, để ra được bản kết luận điều tra cũng không đơn giản. Việc này chỉ được tiến hành khi những vấn đề cơ bản của vụ án đã được giải đáp, khi có căn cứ xác định diễn biến hành vi phạm tội; chứng cứ xác định hành vi phạm tội của bị can, thủ đoạn, động cơ, mục đích phạm tội, tính chất, mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra…Điều này cũng đã được quy định tại điều 85 và điều 233 BLTTHS 2015.


Trên thực tế, việc cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng là kết quả của hoạt động điều tra mở rộng đối với vụ án của ông Nguyễn Hữu Tín. Vụ án này đã được khởi tố và điều tra từ tháng 11/2018, theo đó, hành vi vi phạm pháp luật của ông Hoàng đã được tiến hành điều tra trước khi cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố bị can đối với ông này. Khi có đủ tài liệu, chứng cứ xác định những vấn đề cần chứng minh trong vụ án hình sự, cơ quan CSĐT ra bản kết luận điều tra đề nghị truy tố.


Như vậy, việc cơ quan CSĐT Bộ Công an ra bản kết luận điều tra đề nghị truy tố đối với ông Vũ Huy Hoàng chỉ sau chỉ 3 ngày ra quyết định khởi tố bị can là phù hợp với quy định của BLTTHS 2015.


Chuyện nhỏ như thế, nhẽ không cần thiết phải làm um lên như vậy.


Khoai@


Nguồn: Tre làngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét