Việt Nam không có báo chí độc lập nhưng có tự do báo chí

Việt Nam không có báo chí độc lập nhưng có tự do báo chí


Nhân việc Việt Nam khai trương bảo tàng báo chí Việt Nam, các nhà đài như RFA hay VOA vội vã giật tít rằng Việt Nam không có báo chí độc lập, đồng nghĩa với không có tự do báo chí nhưng lại đi khai trương bảo tàng báo chí là việc mâu thuẫn.


Đây có thể xem là hành động chọc ngoáy không đáng có của các nhà đài này.


Được biết bảo tàng Báo chí Việt Nam được khai trương vào tháng trước, trưng bày các hiện vật từ những bức ảnh đoạt giải báo chí Pulitzer trong Chiến tranh Việt Nam cho đến câu chuyện về cuộc đấu tranh vì tự do báo chí trong thời kỳ thực dân Pháp, nhằm tôn vinh nền báo chí cách mạng.


Theo các nhà đài này thì Việt Nam không có báo chí độc lập nên không có tự do báo chí, điển hình là các tổ chức như RSF hay CPJ đều xếp Việt nam thuộc loại “chót bảng” về tự do báo chí. Đồng thời Việt Nam cũng bắt giữ nhiều “nhà báo độc lập” như Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng… Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam không có tự do báo chí.


Cần thấy rằng việc Việt Nam khai trương bảo tàng báo chí là việc hoàn toàn bình thường để trưng bày, triển lãm các hiện vật đánh dấu sự phát triển của nền báo chí nước nhà, trong đó có vấn đề tự do báo chí. Nó chẳng mâu thuẫn hay đi ngược gì với vấn đề tự do báo chí.


Tại Việt Nam báo chí luôn có tự do, điển hình là số lượng các cơ quan báo chí, các nhà báo, phóng viên không ngừng tăng. Các nhà báo, phóng viên được tự do tác nghiệp, đưa tin phản ánh mọi vấn đề thuộc đời sống xã hội. Báo chí đóng góp rất nhiều trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.


Việc không có báo chí độc lập không đồng nghĩa với không có tự do báo chí.


Còn cái gọi là xếp hạng của các tổ chức như RFA hay CPJ thì không chứng minh được điều gì bởi xếp hạng của các tổ chức này hoàn toàn không khách quan mà đều dựa trên sự thù địch và thiếu thiện chí với Việt Nam.


Tương tự như vậy là việc bắt giữ các nhân vật như Nguyễn Tường Thụy hay Phạm Chí Dũng cũng không phải là minh chứng đàn áp tự do báo chí bởi những đối tượng này không phải nhà báo, Hội nhà báo độc lập chỉ là một tổ chức hội nhóm bất hợp pháp mà thôi.


Với những điều trên, không có gì bất thường trong việc Việt Nam khai trương bảo tàng báo chí cũng như chẳng có lý do gì vu cáo được việc Việt Nam đàn áp tự do báo chí cả.


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét