Sợ "nhập kho", Phạm Đoan Trang tuyên bố rút khỏi "NXB Tự do"?!

Ngày 10/7/2020, trên trang FB cá nhân Phạm Đoan Trang đã tuyên bố rút khỏi “NXB Tự do”. Lý do mà Trang đưa ra đó là “cảm thấy sức khỏe kiệt quệ” và cảm thấy “mối đe dọa về an ninh đối với các thành viên NXB Tự do”.


Trang viết cụ thể như sau:


“Suốt một năm qua, sự săn lùng, đàn áp của lực lượng an ninh với tôi và NXB Tự Do chưa bao giờ dừng, tăng mạnh từ khoảng tháng 9 năm ngoái và kéo dài qua Tết, tạm lắng một chút trong thời gian Việt Nam có dịch nCoVid, và bùng lại ngay sau đó với việc phục kích, bắt và tra tấn một người vận chuyển sách ở Sài Gòn, vào ngày 08/5/2020.


Từ đó, tất cả các thành viên của NXB Tự Do và những người bị cho là thành viên NXB đều bị công an săn lùng, rình mò, bắt cóc. Tất cả đều đã phải bỏ nhà đi từ trước Tết nguyên đán Canh Tý để có thể duy trì công việc làm sách. Còn người thuộc diện nghi ngờ thì bị thẩm vấn, theo dõi.


Trước tình cảnh này, tôi nghĩ rằng với tư cách là người đại diện và tác giả chính của NXB Tự Do, tôi cũng phải chịu trách nhiệm cho việc anh chị em NXB (và cả độc giả – tức là những người không phải thành viên NXB) bị trấn áp, sách nhiễu, và đứng trước rủi ro bị bắt bất cứ lúc nào.”


….


“Trong hoàn cảnh hiện nay, tôi cảm thấy sức khỏe kiệt quệ (tôi đã vài lần trải qua tình trạng này), cộng thêm vào đó là mối đe dọa về an ninh đối với các thành viên NXB Tự Do.


Sau khi bàn bạc với các cộng sự, tôi đi đến quyết định: rút khỏi NXB Tự Do. Kể từ hôm nay (10/7/2020), tôi không còn là đại diện hay thành viên của NXB Tự Do, không tham gia bất cứ công việc nào của NXB Tự Do nữa.”


Sợ


Phạm Đoan Trang và những “bệnh phẩm” do ả viết được “NXB Tự do” xuất bản


Cũng trong Stt trên, Phạm Đoan Trang cũng lên tiếng giải thích về những cáo buộc rằng mình đã “nhục mạ” Trần Huỳnh Duy Thức và cả một clip “phòng the” mà mình là diễn viên chính. Theo đó, dù không đưa ra được bất cứ một bằng chứng xác thực nào dù là nhỏ nhất như Trang vẫn một mực quả quyết cho rằng “đây là nỗ lực của an ninh Việt Nam nhằm chia rẽ phong trào đấu tranh dân chủ, phân hoá và khiến cho phong trào bị chia năm sẻ bảy”.


Thực ra việc Phạm Đoan Trang tuyên bố rút khỏi “NXB Tự do” nó na ná giống với chuyện Nguyễn Thúy Hạnh điều chỉnh hoạt động quỹ 50K, hay như trước đó Nguyễn Tường Thụy cũng thường xuyên thông báo mình bị mất kiểm soát tài khoản cá nhân để có cớ “phủi” tội ngay khi nghe tin Phạm Chí Dũng bị bắt.


So với đám “dân chủ” trong nước, Phạm Đoan Trang có thừa sự ma mãnh và xảo quyệt để thấy được những “hiểm nguy” đang dần bủa vây lấy mình nhất là sau khi mẹ con Cấn Thị Thêu bị xộ khám cùng với việc trong quá trình bắt, khám xét mẹ con đối tượng này Cơ quan Công an đã thu giữ được một số đồ vật, tài liệu cho thấy sự liên quan của Trang trong vụ án.


Nhưng “chạy trời không khỏi nắng”, “lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó lọt”, dù có lấy lý do gì thì Phạm Đoan Trang cũng khó lòng phủi được những hành vi vi phạm pháp luật do mình thực hiện trong suốt thời gian qua nhất là những hoạt động có liên quan tới “NXB Tự do”.


“NXB Tự do” được thành lập ngày 14/2/2019, do Phạm Đoan Trang và đối tượng có tên là Nam Khánh cầm đầu. NXB này in ấn, tàng trữ, tán phát các cuốn sách lậu như “Chính trị bình dân”, “Phản kháng phi bạo lực”, “Cẩm nang nuôi tù”, “Politics of a Police State”, “Cánh đồng Sênh: báo cáo về vụ tấn công Đồng Tâm”…. có nội dung vu cáo, xuyên tạc, bóp méo tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam; tuyên truyền xuyên tạc, phát tán tài liệu chống phá Đảng, Nhà nước cũng như thực hiện các hoạt động kêu gọi, kích động, tổ chức, biểu tình, chống phá Nhà nước, lật đổ chính quyền nhân dân bằng phương pháp phi bạo động. Đáng chú ý, những cuốn sách này phần lớn tác giả là Phạm Đoan Trang.


Nguy hiểm hơn, sau thời gian bán sách, nhận tài trợ, “NXB Tự do” đã tổ chức nhiều đợt phát miễn phí hàng chục nghìn cuốn sách lậu nói trên; đăng tải bản điện tử trên nhiều trang phản động, tài khoản mạng xã hội. Để qua mặt sự quản lý, NXB này không có trụ sở cụ thể tại một địa điểm, chủ yếu hoạt động trên không gian mạng, các thành viên móc nối, giao dịch, phân công trên mạng xã hội và di chuyển, lẩn trốn qua nhiều tỉnh, thành phố để đối phó cơ quan chức năng.


Với những hoạt động như trên, rõ ràng “NXB Tự do” và các cá nhân của tổ chức này có hành vi vi phạm pháp luật, là những đối tượng làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam theo Điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015.


Rõ ràng hoạt động của “NXB Tự do” thực chất là công cụ của các tổ chức đội lốt “xã hội dân sự”, “dân chủ”, “nhân quyền” chống phá Việt Nam hết sức nguy hiểm, cần được ngăn chặn./.


Đắc Chí


Nguồn: Việt Nam mớiNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét