Quan chức Bộ Công thương ngã ngựa: Tham thôi đừng tham quá

Quan chức Bộ Công thương ngã ngựa: Tham thôi đừng tham quá


Dư luận đang đặc biệt chú ý tới việc một loạt các “quan chức” ở Bộ Công thương cuối đời ngã ngựa, bị truy tố hoặc phát lệnh truy nã.


Theo đó, ngày 13/7/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm Sát Nhân dân Tối cao đề nghị truy tố các ông Vũ Huy Hoàng, cựu bộ trưởng Công Thương; ông Phan Chí Dũng- nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công Thương; ông Nguyễn Hữu Tín- nguyên phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; ông Đào Anh Kiệt; nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường TP HCM; ông Lâm Nguyên Khôi- nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư Tp HCM; và 4 người khác.


Hai ông Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng bị đề nghị truy tố tội ‘vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí’. Hai ông Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt và những người còn lại bị truy tố tội ‘vi phạm qui định về quản lý đất đai’.


Đối với bà cựu thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa vì đã bỏ trốn và thời hạn điều tra vụ án đã hết nên Bộ Công an Việt Nam ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bà này. Bộ Công an cho rằng khi nào bắt được bà Hồ Thị Kim Thoa thì sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo qui định của pháp luật Việt Nam.


Có thể nói, quyết định khởi tố, truy nã của cơ quan điều tra vào một loạt các quan chức của Bộ Công thương cho thấy đây là một vết nhơ đối với Bộ này.


Câu chuyện này nói lên mấy điều:


Thứ nhất, cuộc chiến chống tham nhũng, đấu tranh chống suy thoái thực sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Bất kỳ ai nếu đã nhúng chàm cũng có thể bị truy tố và xử lý theo quy định của pháp luật.


Trước đây, khi Ủy ban kiểm tra Trung ương công bố các kết luận sai phạm của ông Hoàng và bà Thoa, đồng thời xử lý về mặt Đảng, nhiều người cho rằng tại sao chỉ xử lý về mặt Đảng mà không xử lý hình sự, liệu có sự nương tay, liệu có chuyện giơ cao đánh khẽ, liệu có bỏ lọt tội phạm.


Sự hồ nghi cũng theo đó mà nhân lên.


Tuy nhiên, với quyết định khởi tố vừa rồi cho thấy, không hề có chuyện ngoại lệ hay nương tay ở đây, xử lý về mặt Đảng là bước khởi đầu để các cơ quan tố tụng tiến hành các bước tiếp theo.


Không có vùng cấm, không có chuyện hạ cánh an toàn.


Thứ hai, đối với ông Hoàng và bà Thoa cũng như các quan chức khác, có thể nói các ông bà đã đánh mất đi tư cách của người đảng viên, đã bị cái tham làm mờ mắt.


Đồng tiền từ cái chức Bộ trưởng, Thứ trưởng của các ông bà chắc chắn không ít. Thế nên sao không vì nhân dân mà phụng sự mà thoái hóa, biến chất, mà ăn tham quá vậy.


Tiền chết có mang đi được đâu.


Phấn đấu lên được tới Bộ trưởng, thứ trưởng, oanh oanh liệt liệt, giờ phải đối mặt với pháp luật, phải trốn chạy chui nhủi, liệu có đau đớn, xót xa không???


Ở đời, đừng tham quá.


Hy vọng đây là bài học cảnh tỉnh cho những con sâu nào đang có ý định ăn mồ hôi, xương máu của nhân dân.


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét