Bản chất của cái gọi là “Dân oan Dương Nội”

Như quý độc giả đã nghe thông tin, ngày 24/06/2020, có 6 đối tượng bị cơ quan Công an bắt tạm giam và truy tố với tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Điều 117, Bộ luật Hình sự 2015. Trong số này, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Nguyễn Thị Tâm là 4 người thuộc nhóm “Dân oan Dương Nội” ở Hà Nội, và được cho là đã lợi dụng vụ việc ở xã Đồng Tâm xảy ra sáng 09/01/2020 để tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam.


Bản chất của cái gọi là “Dân oan Dương Nội”


“Chiến dịch truyền thông” về vụ việc ở xã Đồng Tâm hôm 09/01, mà nhóm “dân oan Dương Nội” từng tham gia, vốn dĩ do tổ chức VOICE đứng sau chỉ đạo. Và ngay trong buổi sáng ngày 24/06 khi các đối tượng bị cơ quan Công an bắt, tổ chức VOICE đã mở một chiến dịch truyền thông về vụ bắt nhóm “dân oan Dương Nội”; trong đó họ gắn vụ việc này với vấn đề nông dân ở Việt Nam.


Tổ chức VOICE thực hiện cái gọi là “chiến dịch truyền thông” thông qua chỉ đạo các thành viên của tổ chức này như: Đoan Trang, Ngọc Diệp, Will Nguyễn; những fanpage liên quan đến VOICE như NXB Tự Do và Chính Trị Rất Thú Vị; và fanpage của một tổ chức bảo vệ quyền nông dân ở Philippines là The Scarecrow PH, có lẽ là chỗ thực tập của một học viên VOICE. Sau đó, các thông điệp của nó cũng được sử dụng bởi các cá nhân chống đối khác như Phạm Minh Vũ. Và mục đích thù địch của tổ chức VOICE nhắm tới đó là: (1) Âm mưu hình thành một mặt trận chung của “dân oan”, trực tiếp nhắm đến vấn đề quyền sở hữu đất đai; (2) Đưa thông điệp sai lệch, xuyên tạc về hiện trạng quyền sở hữu đất đai ở Việt Nam ra quốc tế; (3) Âm mưu công kích tính chính danh của Đảng Cộng sản Việt Nam (vốn giành chính quyền nhờ dùng khẩu hiệu “Dân cày có ruộng” để vận động nông dân).


Về âm mưu, hoạt động của VOICE thông qua chiến dịch tuyên truyền là hoàn toàn thấy rõ sự thù địch của chúng, tác giả nghĩ rằng nếu các tổ chức “chống Cộng” như VOICE cho rằng chúng đang giúp đỡ nông dân khiếu kiện ở Việt Nam? thì xin nhớ rằng chính những hoạt động kích động của tổ chức này đã góp phần đẩy vụ việc Đồng Tâm vào con đường bạo lực, để rồi những đối tượng cực đoan phải trả giá đắt trước pháp luật Việt Nam.


Công bằng mà nói, thì trong những năm vừa qua, không ít người dân Việt Nam đã chịu thiệt do các sai phạm trong hoạt động bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất đai. Vấn đề này đã được phản ánh thường xuyên trên báo chí chính thống, nhất là trong giai đoạn diễn ra chiến dịch chống tham nhũng. Vì vậy, cần có thêm những giải pháp nhằm bảo vệ quyền của nông dân đối với đất đai, trong khuôn khổ của thể chế và pháp luật Việt Nam, để các nhóm chống đối không còn cơ hội lợi dụng nông dân khiếu kiện.


Quay trở lại với sự việc bắt giữ 3 mẹ con Cấn Thị Thêu. Sau vụ bắt giữ, gia đình Cấn Thị Thêu đã chủ động tuyên truyền rằng các bị can rất can đảm, không sợ đi tù, kiên quyết chống cộng.Trịnh Bá Khiêm trả lời BBC rằng cả gia đình mình đã chuẩn bị tinh thần cho việc bị đi tù hoặc bị thủ tiêu, và rằng Trịnh Bá Tư hô “Đả đảo chế độ Cộng sản” trước khi bị đưa vào xe thùng. Giới chống đối đồng loạt ca ngợi những phát ngôn này của gia đình Cấn Thị Thêu; họ cũng vin vào đó để sách động “tinh thần đấu tranh”, vận động ủng hộ các bị cáo, và công kích chế độ:


Nhưng chúng đã quên đi mất một điều đó là các hành động thể hiện sự chống đối kia chẳng khác nào đóng góp chứng cứ chứng minh rằng hai anh em họ Trịnh thật sự phạm những tội mà cáo trạng đã nêu. Điều này sẽ khiến việc bào chữa của các luật sư zân chủ trở nên gần như bất khả thi.


Cũng không loại trừ khả năng khác, gia đình Cấn Thị Thêu cũng như nhiều “nhà dân chủ” bị bắt, xử lý thời gian gần đây đều đã biết trước kết cục của bản thân, đã chuẩn bị sẵn “kịch bản” truyền thông cho mình khi bị bắt, đã gửi sẵn hồ sơ xin tỵ nạn ở các cơ quan lãnh sự Mỹ, phương Tây và rút kinh nghiệm từ những ông bà zân chủ “thành khẩn nhận tội” trước đây đã bị đồng bọn khinh rẻ và không được truyền thông và chính khách phương Tây coi trọng ra sao…


Dù sao, trái với dự tính của gia đình Cấn Thị Thêu và những thế lực bài binh bố trận đứng sau, tiếng hô “đả đảo Cộng sản” của họ đã không xốc lại được tinh thần của một “phong trào dân chửi” đang kiệt quệ vì lệ thuộc nước ngoài, thiếu tiền tài trợ và đang đấu đá nhau đề giành được sự ưu ái của quan thấy hải ngoại.


Tóm lại, “Dân oan Dương Nội” chỉ là một chiêu bài đê tiện của đám quan thầy hải ngoại khi lợi dụng các vụ khiếu kiện về đất đai để sử dụng, biến một lũ ô hợp vô học, lang thang không có nghề nghiệp ổn định thành những anh hùng bàn phím thực thụ nhằm chống đối chế độ. Và một điều chắc chắn rằng, cho dù có tiếp tục con đường công kích chế độ hay không thì 3 mẹ con Cấn Thị Thêu sẽ có một khoảng thời gian tương đối dài trong tù để suy nghĩ về con đường hoạt động của mình và kết cục tương lai của chúng./.


Hoa sữa


Nguồn: Người con Đất MẹNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét