Nói cho BBC rõ về bản kết luận điều tra vụ Đồng Tâm

Nói cho BBC rõ về bản kết luận điều tra vụ Đồng Tâm


Hôm 12/6/2020, cơ quan CSĐT công an Hà Nội đã hoàn thành Kết luận điều tra vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 9/1/2020. Trong vụ này, nhóm khủng bố do Lê Đình Kình cầm đầu đã sát hại dã man 3 chiến sĩ công an gây phẫn nộ trong dư luận. Như đã dự đoán, sau khi công bố bản Kết luận điều tra, chắc chắn các thành phần chống đối nhà nước sẽ nhảy vào chống phá, chọc ngoáy.


Ngày hôm qua, trên BBC và các trang mạng FB đã xuất hiện những bài viết xuyên tạc sự thật, điển hình là bài “Một số nhà hoạt động phản đối kết luận điều tra” đăng trên BBC. Đọc kĩ bài viết này, thấy nó giống tới 99% một status của Phạm Đoan Trang và sau đó được Trịnh Bá Phương chia sẻ. Đám cặn bã chính trị này cho rằng, “đây không phải là bản kết luận điều tra đến từ cơ quan độc lập có sự giám sát của Quốc hội hay các tổ chức quốc tế”; và “Về cái chết của 3 viên cảnh sát tham gia tấn công vụ Đồng Tâm nhiều người đã phân tích chặt chẽ rằng không phải do người dân Đồng Tâm gây ra”. 


Các anh chị lưu ý cụm từ “không phải do người dân Đồng Tâm gây ra”.


1. Nhóm khủng bố không phải “Nhân dân Đồng Tâm”


Trước hết cần nói cho rõ, những kẻ chống người thi hành công vụ trên không đại diện cho nhân dân Đồng tâm. Chúng là nhóm khủng bố, giết người. Việc Dương Quốc Chính, Trịnh Bá Phương hay một số luật sư sử dụng từ “nhân dân Đồng Tâm” để đánh đồng với nhóm khủng bố Đồng Thuận là đánh lận con đen, để đánh lừa dư luận và để đẩy chính quyền vào thế đối lập với nhân dân. 


Một số kẻ đã dùng phóng lợn đâm bị thương các cảnh sát, rồi đẩy các anh xuống hố, sau đó đổ xăng nhiều lần và châm lửa đốt. Những kẻ có hành động man rợ này không phải là nhân dân Đồng Tâm. 


Bản Kết luận điều tra của công an Hà Nội đã thể hiện rõ nội dung là chỉ truy tố những kẻ giết người, những kẻ chống người thi hành công vụ chứ không truy tố nhân dân Đồng Tâm.


2.  Về thẩm quyền điều tra vụ Đồng Tâm


Theo quy định tại Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:


Khoản 1 của Điều 163 quy định: “1. Cơ quan điều tra của Công an nhân dân điều tra tất cả các tội phạm, trừ những tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân và Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao”.


Khoản 4 của Điều 163 quy định: “4. Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt”.


Vụ việc nghiêm trọng nói trên xảy ra trên địa bàn Hà Nội, các đối tượng cũng là người cư trú tại Hà Nội, các nạn nhân cũng đều đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Do đó, xét về thẩm quyền, cơ quan CSĐT công an Hà Nội thụ lý điều tra là đúng với các quy định của pháp luật. Vì thế, bản Kết luận điều tra của cơ quan CSĐT công an Thành phố Hà Nội là bản Kết luận điều tra duy nhất có giá trị pháp lý.


Thật nực cười khi một số người tự xưng là nhân sĩ, trí thức, luật sư…viết rằng “đây không phải là bản kết luận điều tra đến từ cơ quan độc lập có sự giám sát của Quốc hội hay các tổ chức quốc tế”. 


Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015 đều quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan điều tra. Các cơ qua này được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. Các hoạt động điều tra được thực hiện trong một giai đoạn độc lập của Tố tụng hình sự. Nó được bắt đầu từ khi cơ quan (người) tiến hành tố tụng hình sự có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và kết thúc bằng bản kết luận điều tra và quyết định của cơ quan điều tra về việc đề nghị Viện kiểm sát truy tố bị can trước Tòa án hoặc đình chỉ vụ án hình sự. Vậy với một cơ quan độc lập, hoạt động trong một giai đoạn độc lập thì có phải cơ quan điều tra độc lập không, hả các “luật sư mạng”?


Nói thêm, Việt Nam là một quốc gia độc lập, có chủ quyền vì thế đừng lừa lọc người đọc bằng cách đòi hỏi có sự giám sát của các tổ chức quốc tế. Không hiểu luật thì tốt nhất là khâu mõm lại.


3. Về sự hi sinh của 3 cảnh sát


Bài trên BBC viết: “Về cái chết của 3 viên cảnh sát tham gia tấn công vụ Đồng Tâm nhiều người đã phân tích chặt chẽ rằng không phải do người dân Đồng Tâm gây ra”.


Các anh chị đã đúng khi nói rằng, 3 cảnh sát hi sinh “không phải do người dân Đồng Tâm gây ra”. Nói chính xác thì 3 cảnh sát này đã bị nhóm khủng bố do bố con Lê Đình Kình, Lê Đình Công sát hại.


Tôi tin rằng, một nhà văn, nhà báo, hay luật sư không thể giỏi nghiệp vụ điều tra cũng như phân tích quá trình điều tra hơn nhân viên của cơ quan điều tra. Đừng ảo tưởng khi viết hoặc đọc được vài ba câu chuyện trinh thám rẻ tiền mà lên mạng dạy cơ quan chuyên môn phải điều tra như thế nào. 


Nên nhớ, việc điều tra một vụ án giết người trong bối cảnh chống người công vụ như vụ Đồng Tâm sẽ được tiến hành cực kỳ thận trọng. 


Hiển nhiên là các cảnh sát không phải đi vào đó để tự chết. Họ không thể tự dùng phóng lợn đâm mình, rồi cùng nhau tự nhảy xuống 1 chiếc hố (hố bẫy), rồi sau đó mượn bật lửa của những kẻ đứng trên rồi tự châm lửa đốt mình. Chuẩn chưa?


Khi đã công bố trong Kết luận điều tra thì chắc chắn cơ quan CSĐT đã có được chứng cứ xác thực và sự thừa nhận của những kẻ đã gây ra tội ác.


Theo kết luận điều tra, khoảng rạng sáng ngày 9/1, khi thấy lực lượng công an vừa đi đến cổng thôn Hoành thì nhóm người đang ở nhà ông Kình đánh kẻng báo động, đồng thời bắn pháo hiệu, pháo hoa, ném bom xăng, gạch đá về phía lực lượng thực thi nhiệm vụ. Một tổ công tác gồm anh Nguyễn Huy Thịnh (Phó trung đoàn trưởng E22 Cảnh sát cơ động), anh Phạm Công Huy (Phòng cảnh sát PCCC &CNCH công an Hà Nội) và anh Dương Đức Hoàng Quân (Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động) tiến vào khu vực nhà Lê Đình Kình để trấn áp, ngăn chặn, bắt giữ những người vi phạm.


Kết luận điều tra nêu: “Khi cả ba người di chuyển qua cửa sổ nhà Lê Đình Hợi để sang mái nhà Lê Đình Chức thì bị Chức dùng tuýp gắn dao phóng lợn chọc từ trên xuống, những người khác ném “bom” xăng, gạch đá từ mái nhà ông Kình nên bị rơi xuống hố sâu 4m nằm giữa nhà Lê Đình Hợi và Lê Đình Chức” và “Khi 3 cán bộ, chiến sĩ công an bị rơi xuống hố thì bị can Lê Đình Chức và Lê Đình Doanh bê chậu xăng lên đổ xuống hố và châm lửa đốt. Mặc dù các chiến sĩ liên tục gọi đàm ra ngoài kêu cứu nhưng khi thấy lửa chuẩn bị tắt, bị can Chức tiếp tục nhiều lần đổ xăng xuống hố làm cho lửa bùng cháy lớn làm 3 cán bộ, chiến sĩ tử vong”.


4. Lời kết


Như vậy đã rõ, những kẻ sát hại 3 chiến sĩ công an là Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh và một số đối tượng khác. Tội ác đó “trời không dung, đất không tha” bởi tính chất dã man, tàn bạo và mọi rợ của nó. 


Thật kinh ngạc khi một số kẻ là nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động xã hội, nhà từ thiện… hàng ngày vẫn rao giảng đạo đức, tình yêu, nhân cách lại tỏ ra khoái trá tanh tưởi khi biết đám khủng bố này giết người bằng các thao tác mọi rợ mất nhân tính đến thế.


Sẽ không lâu nữa, những kẻ gây ra tội ác ở Đồng Tâm sẽ phải trả giá trước pháp luật. Riêng Lê Đình Kình thì dù có chết thì mãi mãi vẫn bị người đời nguyền rủa.


Khoai@


Nguồn: Tre làngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét