Kênh Youtube “Six News”: Ngồi ở hải ngoại bàn “tin mật” trong nước

Trong nửa đầu năm 2020, kênh Youtube “Six News” đã liên tục tung nhiều tin đồn về tình hình nội chính; với những tựa bài như “Nhân sự Đại hội 13 khi tướng Tô Lâm dính vào lao lý”, “nhân vật giữ chức Thủ tướng nhiệm kỳ 2021-2026”, “Nhân sự tứ trụ tại Đại hội 13 đã được sắp xếp xong xuôi”… Các thông tin này đều sai sự thật, do không khớp với các diễn biến trong thực tế, và không phản ánh đúng quy trình chuẩn bị nhân sự trong các kỳ họp của BCHTƯ ĐCSVN.


Qua tìm hiểu, được biết kênh “Six News” có chung chủ sở hữu với kênh tung tin giả khác, là “108Tv Channel” (hiện đang tạm dừng hoạt động). Cả hai kênh này đều đăng gần 10 clip mỗi ngày, một số clip có đến hơn 1 triệu lượt xem. Qua các clip giai đoạn đầu của “108Tv Channel”, có thể thấy kênh này soạn bản tin bằng cách nhặt nhạnh, cắt ghép, thêm thắt chi tiết vào các bài viết trên các trang chống Cộng. Thông tin Youtube cung cấp, và việc chủ kênh dùng những từ cũ như “bút lục”, cho thấy chủ kênh thuộc thành phần cờ vàng lưu vong ở hải ngoại:


Kênh Youtube “Six News”: Ngồi ở hải ngoại bàn “tin mật” trong nước


Cả “Six News” lẫn “108Tv Channel” đều từng đăng những thông tin thuần túy bị đặt – như “Kim Jong Un băng hà”, “Toàn bộ Ủy viên Bộ Chính trị đồng ý giải tán ĐCSVN”:


Kênh Youtube “Six News”: Ngồi ở hải ngoại bàn “tin mật” trong nước


Các biểu hiện trên cho thấy cụm trang “Six News” tung tin giả để hạ uy tín, chia rẽ nội bộ ĐCS và Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra, tin giả cũng giúp chủ trang này kiếm tiền từ quảng cáo.


Lượng clip, lượng người xem, và mức độ bóp méo sự thật của “Six News” và “108Tv Channel” cho thấy đây là 2 kênh tin giả nguy hiểm, cần báo cáo với Youtube để gỡ bỏ.


Để tránh phải nộp phạt từ 10 đến 20 triệu VNĐ vì đăng thông tin sai lệch trên Internet, người dùng mạng xã hội Việt Nam nên dùng Google để kiểm chứng những thông tin gây tranh cãi như trên trước khi chia sẻ, và nên tránh xa những kênh hải ngoại nói phét rằng mình có “tin mật”, “tin nội bộ” ở trong nước.


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét