“Nhóm nhân quyền ASEAN” lại xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam

Mới đây, VOA đưa tin về những hành động được cho là cố tình can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam của một tổ chức gọi là nhóm hoạt động nhân quyền ASEAN hay nhóm nghị sĩ khối ASEAN về nhân quyền, viết tắt là APHR. Cụ thể, nhóm trên đăng trên trang mạng twitter rằng: “Việt Nam ứng phó tốt với đại dịch Covid-19, nhưng đồng thời lại gia tăng đàn áp gấp đôi đối với các nhà hoạt động và những tiếng nói bất đồng chính kiến”. Đồng thời, nhóm này còn manh động gửi thư cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nội dung kêu gọi phải tôn trọng nhân quyền. Đây được cho là những hành vi vu cáo, xuyên tạc sự thật, nhằm mục đích đánh lừa dư luận, đả phá chính quyền Việt Nam của tổ chức nói trên.


Tại Diễn đàn châu Á do APHR đồng tổ chức hôm 26/6, ông Phil Robertson, Giám đốc châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã phát biểu và đưa ra những luận điệu vu cáo Việt Nam bắt giữ những người “lên tiếng yêu cầu chính phủ tôn trọng nhân quyền” và những người “hoạt động vì quyền đất đai”. Ở đây, nhóm hoạt động nhân quyền muốn nói tới là vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm và công an khởi tố, bắt tạm giam Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu, và Nguyễn Thị Tâm hôm 24/6 vừa qua. Họ cũng viện dẫn ra một số cái tên khác mới bị bắt giam vì hành vi tuyên truyền chống Nhà nước như  Vũ Tiến Chi ở Lâm Đồng và bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy ở Khánh Hòa…


“Nhóm nhân quyền ASEAN” lại xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam


Nhóm nhân quyền ASEAN vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền


Có thể thấy, các “nhà hoạt động nhân quyền” nói trên đã cố tình lập lờ, lẫn lộn giữa những kẻ vi phạm pháp luật và “nhà hoạt động”, cố tình lờ đi những hành vi phạm tội của những người được nhắc tên. Nói đến những nhân vật kể trên, thì có lẽ hầu hết người dân đã biết và hiểu rõ về những hành vi phạm tội của họ. Trong số đó, hoàn toàn không có những kẻ hoạt động vì nhân quyền, hay những kẻ hoạt động vì quyền đất đai, mà sự thật đó là những kẻ làm “nghề nhân quyền”,  lợi dụng dân chủ, nhân quyền để làm, tàng trữ, tán phát các tài liệu tuyên truyền chống Nhà nước để nhận tiền tài trợ của các tổ chức phản động; Những kẻ bị bắt trong vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm là những kẻ giết người man rợ, chống người thi hành công vụ và tàng trữ trái phép vũ khí, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự. Chính những người này đã nhận thức được rõ hành vi phạm tội của mình, đã thành khẩn khai báo, nhận tội và thừa nhận bị các tổ chức, cá nhân khác xúi giục, kích động. Như vậy, rõ ràng không thể nói rằng việc khởi tố, bắt giam các đối tượng trên là đàn áp người bất đồng chính kiến và nhà hoạt động được.


Nhóm nhân quyền còn vu cáo rằng “Việt Nam đã lợi dụng cách ứng phó dịch Covid-19 của mình để đàn áp gấp đôi các tiếng nói bất đồng, trong khi các quốc gia khác trên thế giới như ở châu Âu, Bắc Mỹ… đang phải chú tâm chống dịch”. Rõ ràng lập luận trên không thuyết phục và không có cơ sở. Việc chống dịch Covid-19 và việc chính quyền trấn áp tội phạm hoàn toàn không liên quan đến nhau. Kể cả khi Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh hay trước đó thì pháp luật Việt Nam vẫn luôn nghiêm trị những kẻ vi phạm, coi thường pháp luật, bất kể tình hình dịch bệnh ở các nước khác trên thế giới diễn biến ra sao.


Hôm 25/6, Nghị sĩ Santiavgo đã gửi thư ngỏ cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN, và đồng thời kêu gọi lãnh đạo các quốc gia trong khối gồm 10 thành viên hãy “đặt nhân quyền làm trọng tâm” trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19. Việc nhóm người APHR vu cáo và gửi thư đến Thủ tướng là nhằm phá hoại đến Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trủ chì trực tuyến hôm 26/6 tại Hà Nội. Tuy nhiên, những cáo buộc vô căn cứ này cũng không có giá trị gì bởi nó xuất phát từ những suy diễn chủ quan, không hề có căn cứ thực tế nào để chứng tỏ nước ta đàn áp nhân quyền./.


Vân An


Nguồn: Người con Đất MẹNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét