Nguyễn Năng Tĩnh là minh chứng đàn áp tôn giáo của Cộng sản???

Nguyễn Năng Tĩnh là minh chứng đàn áp tôn giáo của Cộng sản???


Trong báo cáo thường niên 2020 về tình hình tự do tôn giáo quốc tế, phần về Việt Nam của Bộ ngoại giao Mỹ và Ủy hội Hoa kỳ về tự do tôn giáo đều lên án Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền. Và một trong những minh chứng mà họ đưa ra chứng minh đó là việc chính quyền Việt Nam bắt giữ, bỏ tù Nguyễn Năng Tĩnh, một tín đồ Công giáo ở Nghệ An.


Vấn đề đặt ra là, có thực Nguyễn Năng Tĩnh bị bắt giữ, xét xử vì lý do tôn giáo, vì lý do thực hành đức tin. Và việc Tĩnh bị đi tù là minh chứng đắt giá cho sự “đàn áp tôn giáo” của Cộng sản.


Tài liệu của cơ quan điều tra và cáo trạng Viện kiểm sát Nghệ An nêu rõ:


Theo kết quả điều tra của Cơ quan an ninh điều tra Công an Nghệ An, ngày 20/9/2018, cơ quan điều tra nhận được Công văn số 1083/STTT-Ttra ngày 19/9/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An (kèm theo tài liệu liên quan) về việc phát hiện tại trang thông tin điện tử cá nhân trên mạng xã hội Facebook có tên Nguyễn Năng Tĩnh, địa chỉ https://www.facebook.com/nguyennangtinh (gọi tắt là trang Facebook Nguyễn Năng Tĩnh) đã thực hiện đăng tải, chia sẻ một số bài viết, hình ảnh, video có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành điều tra, xác minh nguồn tin về tội phạm theo quy định.


Kết quả điều tra cho thấy, Facebook Nguyễn Năng Tĩnh được lập và hoạt động từ năm 2011, đến ngày 17/6/2018, tài khoản cá nhân này đã được sử dụng để đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung vi phạm pháp luật. Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, thu thập được 22 bài viết, video, hình ảnh được đăng tải, chia sẻ trên trang Facebook Nguyễn Năng Tĩnh để tiến hành điều tra, xác minh.


Các tài liệu, chứng cứ do Cơ quan An ninh điều tra thu thập đã chứng minh: Nguyễn Năng Tĩnh chính là người lập và duy trì trang Facebook cá nhân mang tên “Nguyễn Năng Tĩnh”.


Nguyễn Năng Tĩnh thông qua trang Facebook cá nhân đã móc nối với một số đối tượng cực đoan, phản động trong và ngoài nước để viết, quay – tán phát, đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung xuyên tạc bản chất của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phủ nhận thành quả cách mạng của dân tộc; phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc lịch sử, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ chủ nghĩa xã hội, nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; kích động người dân biểu tình, chống chính quyền; đăng tải các tài liệu có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; cung cấp thông tin bịa đặt nhằm gây mâu thuẫn giữa người dân và các cơ quan công quyền…


Căn cứ vào kết quả điều tra cũng như quá trình tiến hành tố tụng, đủ cơ sở để truy tố Nguyễn Năng Tĩnh về tội danh: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Tội danh này phạm vào các Điểm: a, b, c – Khoản 1 – Điều 117 Bộ luật Hình sự.


Như vậy là Nguyễn Năng Tĩnh bị xét xử vì hành vi tuyên truyền “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” chứ không phải vì lý do tôn giáo.


Cả cáo trạng và bản luận tội của Nguyễn Năng Tĩnh không hề có một chữ nào đề cập rằng Tĩnh bị xét xử vì lý do thực hành đức tin.


Dù Tĩnh là tín đồ Công giáo nhưng đã vi phạm pháp luật thì phải bị pháp luật xử lý. Và đương nhiên như đã trình bày ở trên, việc xử lý Tĩnh không thể nói là sự đàn áp tôn giáo.


Luận cứ, minh chứng của báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ đã sai thì đương nhiên cả bản báo cáo đó đều vô giá trị.


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét