Nghỉ mục vụ giáo xứ - cái kết thích đáng cho linh mục Đặng Hữu Nam

Những ngày gần đây, dự luận rôm rả bàn tán về sự kiện diễn ra ngày 17/6/2020, Đức Giám mục Giáo phận Vinh công bố Thông báo số 1320/TB-TGM, trong đó có nội dung dành cho  linh mục anton Đặng Hữu Nam (SN1976, quê quán Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An, nguyên quản xứ Mỹ Khánh, Giáo phận Vinh) nay được tạm nghỉ mục vụ giáo sứ. Sự kiện này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ lớn mạnh trong cộng đồng giáo dân cũng như người dân Việt Nam dành cho Đặng Hữu Nam – chuyên mượn danh chúa để kích động giáo dân biểu tình, gây ách tắc quốc lộ 1A; đập phá xe của cơ quan chức năng, ném đá bị thương những người thi hành công vụ, buộc trẻ em xuống đường biểu tình; rao giảng xuyên tạc lịch sử, chống phá Đảng, Nhà nước…


Nghỉ mục vụ giáo xứ - cái kết thích đáng cho linh mục Đặng Hữu Nam


Thông báo của Đức Giám mục Giáo phận Vinh dành cho Đặng Hữu Nam


Mặc dù đã được Đức Giám mục khuyên răn và các cơ quan chức năng nhiều lần cảnh báo nhưng Đặng Hữu Nam ngày càng lún sâu vào con đường sai trái, gần đây nhất, lợi dụng vào tình hình dịch bệnh Covid-19, trong các buổi rao giảng tại nhà thờ giáo xứ Mỹ Khánh (Yên Thành, Nghệ An), linh mục Đặng Hữu Nam đã tuyên truyền xuyên tạc đại dịch; sử dụng không gian mạng đăng các bài viết xuyên tạc về dịch bệnh, nói xấu chế độ, hạ uy tín của chính quyền… Mà tất cả chúng ta đều thấy rõ sự nỗ lực của chính quyền các cấp trong khoanh vùng, dập dịch và ổn định cuộc sống cho người dân. Theo nguồn tin thân cận cho hay, sở dĩ Đặng Hữu Nam năng nổ tuyên truyền xuyên tạc, chống phá nhà nước Việt Nam là để nhận lợi ích mà cụ thể là tiền của các tổ chức khủng bố, phản động lưu vong.


Minh chứng qua lời kể chi tiết và rõ ràng của một giáo dân cho hay: “Ông Nam cho dựng rất nhiều loa phóng thanh công suất lớn, mỗi khi ông làm lễ gây tiếng ồn rất lớn ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, sau khi ông Nam về mối quan hệ người dân không còn đoàn kết như trước… Nhiều lần qua loa phóng thanh, chúng tôi nghe rõ việc ông Nam nói xấu Đảng và Nhà nước, đặc biệt hơn còn xúc phạm đến lãnh tụ Hồ Chí Minh, người mà mỗi người dân Việt Nam luôn luôn kính trọng và biết ơn… Tôi được biết ông Nam thường xuyên ngăn cấm bà con giáo dân tham gia các hoạt động cộng đồng, công tác xã hội, những ai không nghe theo điều hướng của ông Nam đều bị ông Nam chèn ép, gây khó khăn… từ khi về Quản xứ đến nay, ông Nam đã dùng quyền lực ép buộc người dân trong Giáo xứ tiến hành hoạt động gây phức tạp tình hình an ninh trật tự, nhất là tổ chức cho bà con mang theo băng-rôn đi hàng bốn hàng năm để biểu tình gây cản trở giao thông…” gây nên sự bức xúc lớn trong lòng giáo dân nói riêng và nhân dân quanh vùng nói chung.


Nghỉ mục vụ giáo xứ - cái kết thích đáng cho linh mục Đặng Hữu Nam


Những giáo dân khác cho hay hoạt động của linh mục Đặng Hữu Nam hoàn toàn không đúng chức trách, nhiệm vụ của một chức sắc Công giáo, không hoàn thành vai trò của một linh mục, vi phạm nghiêm trọng pháp luật và Giáo luật, đi ngược lại đường hướng “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc” “giáo dân tốt cũng là công dân tốt”, gây ảnh hưởng về ANTT và đời sống kinh tế – xã hội địa phương, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh Giáo hội Công giáo Việt Nam. Việc Đặng Hữu Nam nghỉ mục vụ giáo mục, giáo dân chúng tôi cũng rất đề cao Đức Giám Mục đã tiếp thu, lắng nghe ý kiến, phản hồi của giáo dân về tư cách, phẩm chất đạo đức và hành vi sai trái của các linh mục mục vụ tại giáo phận để có biện pháp cứng rắn để xử lý nghiêm hành vi sai trái của các linh mục nhằm giữ thể diện, hành ảnh của Giáo hộ. Giáo dân hoàn toàn ủng hộ Thông báo số 1320 Đặng Hữu Nam nghỉ mục vụ, bởi đây chính là hệ quả tất yếu của những hành động sai trái của Đặng Hữu Nam đã tích lũy cả một quá trình trước đây.


Động thái ngay sau đó của Đặng Hữu Nam là đăng tải stt trên facebook cá nhân “Lạy Chúa xin trợ giúp đức tin cho con!”. Nhưng Đặng Hữu Nam chính là kẻ đi ngược lại với lời răn dạy của chúa thì Chúa làm sao trợ giúp cho Nam được lúc này. Thiết nghĩ, giờ chỉ có chính Nam mới cứu giúp được chính mình, Nam hãy ngừng ngay tất cả các hoạt động điên rồ, sai trái mà Nam đã và đang có ý định gây ra cho cộng đồng xã hội thì mới nhận được sự che trở bảo vệ của Chúa.


Trong thông báo có 30 vị linh mục và 29 vị linh mục được thuyên chuyển và bổ nhiệm làm Cha xứ ở một giáo xứ mới, duy nhất chỉ có linh mục Đặng Hữu Nam bị nghỉ giáo mục giáo xứ. Việc Nam bị nghỉ giáo mục chính là một bài học cảnh tỉnh cho tất các linh mục khác đang có những hoạt động sai trái, hãy sống và cống hiến theo đúng tiêu chuẩn và lời răn của Chúa. Và bất kể vị nào muốn lợi dụng Chúa để thực hiện mưu đồ xấu xa riêng của mình cũng đều bị phát hiện, xử lý theo đúng quy định của giáo hội./.


LÀNG QUÊ


Nguồn: Người con Đất MẹNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét