Xung quanh chuyện bà Lê Thị Loan bị xử lý

Mặc dù sau gần 3 tháng Cơ quan Công an mới tiến hành bắt Lê Thị Loan, kẻ được nhận diện với vai trò tham gia tích cực, thực hiện các chỉ đạo của đám lâu la trong Tổ Đồng Thuận, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Song, việc bà Loan bị bắt đã tạo ra được những hiệu ứng nhất định xung quanh vụ việc được cho là chưa thể kết thúc khi những kẻ gây tội còn lại chưa có những bản án chính thức.


Theo đó, trong khi đám báo đài Quốc tế như VOA, BBC, RFA… như đỉa phải vôi, bất ngờ trước động thái này của lực lượng Công an và mặc sức ca ngợi bà này như thể bà không dính tới vụ việc…


RFA trong bài Thêm một người dân xã Đồng Tâm bị bắt giữ giữa dịch COVID-19 có đoạn viết: “Công An Hà Nội cho bắt thêm một người dân Đồng tâm với cáo buộc có liên quan đến vụ việc vào ngày 9 tháng 1 năm 2020 vừa quan.


Người bị bắt là bà Lê Thị Loan, sinh năm 1966, một người dân ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.


Thông tin này được một người dân xã Đồng Tâm xác nhận với Đài Á Châu Tự Do vào chiều 6-4-2020. Ông Trịnh Bá Phương một nhà hoạt động ở Hà Nội có liên hệ mật thiết với người dân Đồng Tâm cũng cho biết như sau;


“Bà Lê Thị Loan là một người có tiếng nói đấu tranh mạnh mẽ đã sát cánh cùng với cụ Lê Đình kình đứng lên để giữ khu đất Đồng Sênh thì trong cái sự kiện ngày 9 tháng 1 khi hàng nghìn cảnh sát cơ động đến tấn công thôn Hoành, xã Đồng Tâm thì khi đó bà Loan đã không có ở địa phương.


Tuy nhiên sau sự kiện ngày 9 tháng 1 diễn ra thì loa truyền thanh của xã Đồng Tâm liên tục phát loa phóng thanh với nội dung kêu gọi bà Loan ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật, rồi họ liên tục quy chụp, kết tội bà Loan trên truyền thanh.


Sau khi gia đình báo cho bà Loan biết được sự việc như vậy thì bà Loan đã không hề tin tưởng vào luật pháp, mặc dù bà không hề có tội nhưng mà lo ngại rằng khi trở về địa phương sẽ bị bắt giữ cho nên từ đó đến nay và đã rời khỏi địa phương.”


Cũng với giọng điệu tương tự, các nhà đài khác đã xua vào bệnh vực bà Loan.


Chưa có nguồn tin chính thức từ cơ quan Công an tại Tp Hà Nội, song nhiều khả năng, tội danh của bà Loan là hỗn hợp, ngoài vai trò tích cực, cực đoan trong các vụ gây rối, cản trở, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) thì bà này còn bị xem xét hành vi thể hiện sự vô liêm sỉ là mặc áo in hình quốc kì cờ đỏ sao vàng, tụt quần trước sự chứng kiến của nhiều người để phản đối yêu cầu của lực lượng chức năng giải tỏa khu vực vườn keo. …(xem video dưới):Với hành vi đã xác lập, đây có thể là bà Loan phải trả những cái giá đắt cho hành vi bất chấp, khing bạc và công khai vi phạm pháp luật của mình.


Trở lại với vụ việc Đồng Tâm hôm 9/1, việc bắt Bà Loan sau gần 3 tháng đang cho thấy không ít những điều đang diễn ra. Rằng, cơ quan công an vẫn chưa dừng lại việc bắt, xử lý những kẻ đã được bắt trước đó (trong sự việc hôm 09/1) mà với quyết tâm trừng trị những kẻ gây chuyện, mọi chuyện (việc xác minh, làm rõ) vẫn được tiếp diễn.


Và ngoài lí do để những người đã hi sinh được an lòng thì còn một vấn đề hết sức quan trọng khác, đó là: Mặc dù đám ông Kình đã chết, đám tay chân đã bị bắt. Nhưng một khi còn một kẻ gây chuyện, tham gia vi phạm pháp luật chưa bị bắt thì Đồng Tâm sẽ tiềm ẩn những vấn đề phức tạp mới phát sinh. Sẽ có thể có thêm một Lê Đình Kình mới, thậm chí còn nguy hiểm hơn. Do đó, việc bắt xử lý triệt để những kẻ gây tội bên cạnh việc đảm bảo thượng tôn pháp luật, còn để trả lại bình yên cho thôn xóm Đồng Tâm.


An Chiến


Nguồn: Việt Nam mớiNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét