Đừng mượn cớ để ‘làm quá’!

Đừng mượn cớ để ‘làm quá’!


BBC cho đăng tải ý  kiến theo kiểu ‘mượn gió bẻ măng’ ….


Quay trở lại với câu chuyện của chị bán rau ở đây, chúng ta cần nhấn mạnh: Có lẽ chị bán rau nghĩ mình nghèo, mình yếu thế thì dù làm bậy thế nào cũng phải được thông cảm, bỏ qua? Và mọi sai lầm đều nằm ở bà phó chủ tịch và lực lượng chức năng phường Bãi Cháy? Dù rằng phát ngôn của bà phó chủ tịch phường đã sai, dù có nóng nảy, áp lực như thế nào thì hành vi đó cũng đã vi phạm đạo đức công vụ của người cán bộ, Đảng viên song cũng không thể vì thế mà bênh vực cho chị bán rau Vũ Thị Chinh khi những vi phạm liên tiếp, vi phạm nhiều lỗi của chị này đã thể hiện rõ ràng một thái độ vô pháp, đặc biệt trong những ngày cả nước đồng lòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ?


Thứ nhất, chị Chinh bán hàng rong dưới lòng đường là đã vi phạm Nghị định 46/2016/NĐ-CP về Xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Vi phạm này còn có tình tiết tăng nặng là lặp lại 4 lần trong một tháng vào các ngày 11, 14, 16 và 18/4.


Thứ hai, chị Chinh vi phạm vì sử dụng “xe lắp ráp trái quy định” theo Nghị định 46/2016. Nhìn hình ảnh chiếc xe cho thấy bánh xe là xe gắn máy, càng xe có chữ Honda nhưng tay lái lại là tay lái xe đạp, do đó hoàn toàn có thể bị tịch thu theo luật.


Thứ ba, chị đã vi phạm Nghị định 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19 khi  đi bán rong, thay đổi địa bàn liên tục, khó quản lý. Nếu như chị này gây ra lây nhiễm trong cộng đồng thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai nếu như không phải là phường Bãi Cháy? Bởi vậy phường này yêu cầu chị Chinh không đi rong mà đăng ký vào chợ bán là đúng chức năng nhiệm vụ.


Thứ tư, chị cũng đã vi phạm lỗi chống người thi hành công vụ. Bị nhắc nhở 3 lần đầu, chị này kiên quyết không ký vào biên bản, thậm chí sẵn sàng bỏ lại xe đạp, mua xe khác để đi bán tiếp. Lần thứ tư vi phạm, khi không xin được thì chị giơ con dao ra. Rõ ràng ở tình thế không phải bị đe doạ tính mạng mà giơ hung khí ra thì không thể nguỵ biện là vì mục đích tự vệ được.


Nguồn: Đấu trường Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét