Phạt tù “Chương may mắn” vì xuyên tạc vụ việc Đồng Tâm

Ngày 27/4, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) xét xử sơ thẩm bị cáo Chung Hoàng Chương (43 tuổi, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.


Phạt tù “Chương may mắn” vì xuyên tạc vụ việc Đồng Tâm


Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, bị cáo Chương đã viết và chia sẻ nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, xúc phạm uy tín, danh dự của 3 chiến sĩ công an hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) xảy ra vào tháng 1/2019. Bài viết của Chương thể hiện sự vô cảm và xúc phạm người khác rõ ràng, có chủ đích làm cho người đọc hiểu sai lệch vấn đề diễn ra ở Đồng Tâm; cổ vũ cho việc làm sai trái của một số đối tượng xấu ở Đồng Tâm.


Từ năm 2018, 2019 và thời gian gần đây, tài khoản “Chương May Mắn” đã đăng tải, chia sẽ trên trang cá nhân 16 bài viết (được trích xuất thành 101 trang tài liệu trên giấy A4) chứa nội dung có tính chất tiêu cực, tuyên truyền, chống phá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyên và lợi ích của Nhà nước, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Chung Hoàng Chương thừa nhận thường xuyên dùng điện thoại di động để truy cập “Facebook” xem các thông tin không rõ nguồn đăng tải, không kiểm chứng tính xác thực và đăng tải, chia sẽ trên trang các nhân của mình.


Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, Chương đều khai nhận sau khi xem nhiều thông tin được chia sẻ từ các tài khoản không quen biết và chưa được kiểm chứng, không đọc rõ nội dung, bị cáo đã sao chép, cắt ghép hình ảnh, và soạn nội dung, không qua kiểm chứng rồi đăng tải trên tài khoản Facebook nhằm thể hiện quan điểm cá nhân.


Tại phiên tòa, Chung Hoàng Chương tỏ thái độ khai báo thành khẩn, nhận thức được sai phạm của bản thân, ăn năn hối hận về hành vi do mình thực hiện. Kết thúc phiên xét xử, Hội đồng đã tuyên phạt Chung Hoàng Chương 1 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.


Bản án dành cho Chung Hoàng Chương tiếp tục là lời cảnh tỉnh cho những cá nhân viết và đăng tải tin giả, tin sai sự thật lên mạng internet. Hiện nay, Luật An ninh mạng và Bộ luật hình sự có đủ chế tài nghiêm khắc để xử lý những đối tượng như này. Vì vậy, trước khi đăng tải bất cứ thông tin nào lên mạng xã hội cần phải kiểm chứng rõ ràng, tham khảo từ các kênh thông tin chính thống để có nguồn thông tin sạch và chính xác, không phạm phải những điều mà pháp luật nghiêm cấm.


Công Lý


Nguồn: Nhân quyền Việt NamNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét