Giới zân chủ ngộ ra giá trị đích thực của tự do dân chủ nhờ CoVid-19 và Trump?

Ngoại trừ một số anh chị thuộc phái Anti-Trump như băng nhóm VOICE, Tiếng Dân do thời ông này cắt nọn nửa kinh phí cho các quỹ dân chủ thì khỏi phải bàn,đối với họ Trump đắc cử đồng nghĩa với việc nước Mỹ từ bỏ vai trò can thiệp tạo chính biến hay lan truyền “giá trị dân chủ kiểu Mỹ”  vô bổ, không khác nào đối xử với họ kiểu “đem con bỏ chợ”. Điểm khác biệt là trong trào lưu bài Trump lần này, khác nhiều anh chị zân chủ đã ngộ được, nước Mỹ không vĩ đại như blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay giá trị tự do dân chủ đích thực là phải đặt trong lợi ích cộng đồng, vì cộng đồng.


Tiểu biểu nhất trong số này là các stt liên tục giảng giải giá trị tự do dân chủ đích thực từ góc độ luật pháp quốc tế của Nguyễn Trang Nhung, cộng tác viên của đài RFA. Cứ tưởng những kiến thức luật này, những nhân thức về giới hạn tự do dân chủ này ai ai cũng đã biết đọc/hiểu đều thấy được. Thế nhưng nay được Nguyễn Trang Nhung lý giải mới thấy được đây là cả quá trình chuyển đổi nhận thức có tính bước ngoặt của họGiới zân chủ ngộ ra giá trị đích thực của tự do dân chủ nhờ CoVid-19 và Trump?
Giới zân chủ ngộ ra giá trị đích thực của tự do dân chủ nhờ CoVid-19 và Trump?

Còn nhớ blogger Nguyên Ngọc Như Quỳnh khi ra tòa, vẫn cố cãi hoạt động của mình là bày tỏ chính kiến, là phản biện, là tự do ngôn luận được quy định trong Hiến pháp và công ước quốc tế về nhân quyền, nhưng chị này đã được thẩm phán đọc giúp vế sau của điều luật quy định tự do dân chủ là “tuân thủ pháp luật” và “không xâm hại đến an ninh, đạo đức, trật tự, phong tục tập quán của người Việt Nam” khiến Quỳnh á khẩu.


Dù sao cũng dành lời khen cho những nhà zân chủ tiến bộ như Nhung, mặc dù cô này ăn đủ gạch đá từ các friend rặt toàn đồng đảng chống cộng của mình


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét