Vì sao giới dân chửi tin rằng Châu Âu đang rút các lãnh sự quán khỏi Việt Nam?

Vì sao giới dân chửi tin rằng Châu Âu đang rút các lãnh sự quán khỏi Việt Nam?


Sáng 03/04/2020, Đại sứ Anh tại Việt Nam ra sân bay Nội Bài để kiểm tra tình hình công dân Anh sắp bay và khuyến cáo du khách Anh về nước sớm; trong lúc nhiều nước Châu Âu khác cũng bố trí máy bay cho công dân của họ tại Việt Nam về nước. Nhân đó, nhiều nhà dân chửi đã viết trên Facebook rằng các nước Châu Âu “yêu cầu công dân rời Việt Nam gấp” vì Việt Nam đang “giấu dịch COVID-19”, hoặc Trung Quốc sắp gây chiến tranh với Việt Nam.


Vì sao giới dân chửi tin rằng Châu Âu đang rút các lãnh sự quán khỏi Việt Nam? Vì sao giới dân chửi tin rằng Châu Âu đang rút các lãnh sự quán khỏi Việt Nam?


Tuy nhiên, trưa 03/04, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã trả lời VOV rằng “Không có chuyện các Đại sứ quán nước ngoài, trong đó có Đại sứ quán Anh cảnh báo công dân rời ngay khỏi Việt Nam”. Đại sứ quán Anh chỉ thực hiện công tác bảo hộ công dân bình thường trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam và thế giới. Các nước Châu Âu khác cũng đã thực hiện các hoạt động tương tự trên toàn thế giới từ giữa tháng 3.


Vì sao giới dân chửi tin rằng Châu Âu đang rút các lãnh sự quán khỏi Việt Nam? Vì sao giới dân chửi tin rằng Châu Âu đang rút các lãnh sự quán khỏi Việt Nam?


Dù vậy, đến ngày 07/04, Huỳnh Thục Vy nhà nhiều nhà dân chửi khác vẫn đang đồn đại rằng các nước EU đang “di tản công dân”, “rút lãnh sự quán” khỏi Việt Nam. Có lẽ họ không đọc được thông báo của Đại sứ quán Anh trên VOV, do họ “tẩy chay báo chí dối trá của Cộng sản”.


Như vậy, trong vụ việc này, giới dân chửi đã tạo thông tin sai lệch, bằng cách tách rời thông tin khỏi bối cảnh để lừa dối. Họ cố ý làm sai lệch thông tin (do bài viết của một số cá nhân như Nguyễn Văn Đài cho thấy họ biết rõ Châu Âu đang hỗ trợ công dân hồi hương từ nhiều nước khác ngoài Việt Nam), và cố ý gây hại. Hành vi tung tin của họ xuất phát từ động cơ chính trị: muốn chứng minh rằng Việt Nam đang “giấu dịch”, để tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam; đồng thời biện bạch cho việc nhiều nước đa đảng thất bại trong việc kiểm soát dịch.


Trong 3 tháng qua, nhiều nhà dân chửi, tiêu biểu là Nguyễn Văn Đài, đã liên tục dự đoán rằng Việt Nam sắp rơi vào khủng hoảng kinh tế, chiến tranh, loạn lạc vì dịch COVID-19. Sự phấn khích của họ là dễ hiểu: nếu đất nước tiếp tục bình yên, họ sẽ không về được Việt Nam, không lật đổ được chế độ, và tiếp tục là thành phần bị coi thường trong xã hội. Đáng tiếc, người dân Việt Nam vẫn đang chung sức bảo vệ cuộc sống bình yên của mình, và các nhà dân chửi sẽ phải tiếp tục sống cảnh hận đời trong những ngày sắp tới.


Võ Khánh Linh


Nguồn: Diễn đàn Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét