Về “Tuyên bố Biển Đông 4-2020” của giới rận chủ

Trước sự việc ngày 18/4/2020 Trung Quốc thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa”, đã gây bức xúc không nhỏ trong dư luận quần chúng nhân dân. Về việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối, đồng thời UBND huyện Hoàng Sa cũng đã ra Thông cáo phản đối quyết định sai trái của Trung Quốc…


Về “Tuyên bố Biển Đông 4-2020” của giới rận chủ


Ngay khi sự việc được đăng tải rộng rãi trên không gian mạng, những rận chủ vốn có tư tưởng “bài Trung” đã có các hoạt động để phản đối Trung Quốc. Điển hình như việc ra “Tuyên bố Biển Đông 4-2020”, kêu gọi cộng đồng mạng lấy chữ ký online vào bản tuyên bố. Đáng chú ý, bên cạnh nội dung phản đối Trung Quốc trước những hành động phi pháp trên Biển Đông, những rận chủ không quên việc lồng ghép những nội dung mang tính cá nhân, chống đối của số rận chủ. Tại mục 3,4,5 của bản tuyên bố, những rận chủ đưa ra những yêu cầu:


“3. Tôn trọng các Xã hội dân sự, đảm bảo người dân Việt Nam được tự do thực hiện quyền yêu nước, quyền quảng bá hình ảnh biển đảo của Việt Nam trên mọi vật phẩm, nhất là hình ảnh “cắt lưỡi bò”, No-U để phản đối đường “lưỡi bò” (đường chữ U, đường 9 đoạn) phi pháp của Trung Quốc. Trừng trị những kẻ đe dọa, bắt bớ người dân dùng những vật phẩm có biểu tượng “cắt lưỡi bò” Trung Quốc.


4. Trả tự do cho tất cả các Tù nhân lương tâm, những người thực thi quyền công dân và tranh đấu phi bạo lực cho tự do, nhân quyền, môi trường, cho toàn vẹn lãnh thổ và biển đảo của Việt Nam.


5. Đặt và thực thi kế hoạch để Việt Nam từng bước thay đổi thể chế chính trị quốc gia theo hướng dân chủ phổ quát, đảm bảo người dân có đầy đủ quyền tự do dân chủ để xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, đủ thực lực bảo vệ chủ quyền quốc gia trên đất liền và trên biển”.


Có thể thấy, trong tất cả 5 yêu cầu của bản tuyên bố thì có đến 3 yêu cầu những rận chủ lồng ghép vào những nội dung mang tính cá nhân, chống đối. Như việc yêu cầu thừa nhận những hội, nhóm được chúng thành lập trái phép hiện nay; kêu gọi thả tự do cho số rận chủ hiện đang bị bắt giữ, xử lý; yêu cầu thay đổi thể chế chính trị… Hiện bản “tuyên bố Biển Đông 4-2020” đã có 19 hội, nhóm trái phép và số rận chủ tham gia ký tên, đồng thời tiếp tục kêu gọi tham gia ký, gửi về địa chỉ tuyenbobiendong04.2020@gmail.com.


Bên cạnh “tuyên bố Biển Đông 4-2020”, một số rận chủ thực hiện “biểu tình mini” bằng việc đeo kính đen, đeo khẩu trang No-U, đội nón bảo hiểm (để che kín mặt), cầm khẩu hiệu với nội dung phản đối ngay trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trong sáng ngày 21/4/2020. Một số rận chủ khác như Trần Thị Thảo thì lựa chọn việc cầm biểu ngữ tại nhà, chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội, được một số báo đài phản động đăng tải; qua đó kêu gọi các rận chủ khác cùng hưởng ứng.


Về “Tuyên bố Biển Đông 4-2020” của giới rận chủ


Về “Tuyên bố Biển Đông 4-2020” của giới rận chủ


Do vậy có thể khẳng định, cái gọi là “tuyên bố Biển Đông 4-2020”, hay những hoạt động khác của số rận chủ kêu gọi phản đối Trung Quốc chỉ là cái cớ để những rận chủ này hô hào, cổ vũ, thực hiện những hoạt động chống đối mà thôi.


Biển Xanh


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét