Về “Thư kêu gọi thả tù nhân lương tâm”

Từ ngày 14/4/2020, trên mạng xã hội xuất hiện cái gọi là “Thư kêu gọi thả tù nhân lương tâm” được số trang báo phản động và rận chủ đăng tải, chia sẻ. Nội dung cho rằng trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 như hiện nay, để thực hiện việc giãn cách xã hội, số này kêu gọi được thả số “tù nhân lương tâm” đang bị giam giữ.


Về “Thư kêu gọi thả tù nhân lương tâm”


Đến thời điểm hiện tại, “Thư kêu gọi thả tù nhân lương tâm” đã tập hợp được 33 người là thân nhân số bị giam giữ, tiếp tục kêu gọi tham gia ký tên qua hình thức “ký online”, gửi về địa chỉ email TNLT2020Covid@gmail.com. Qua nội dung của “Thư kêu gọi thả tù nhân lương tâm” có thể thấy:


Thứ nhất, số rận chủ cho rằng đây là những tù nhân không nguy hiểm cho xã hội, viện dẫn việc kêu gọi thả tù nhân từ những tổ chức nhân quyền và việc thả tù nhân của một số bang tại Mỹ, Anh và một số nước tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp. Qua đó để số rận chủ này tạo dư luận, gây sức ép, kêu gọi cơ quan chức năng của Việt Nam cần áp dụng những lời kêu gọi này để thả số “tù nhân lương tâm” đang bị giam giữ. Tuy nhiên nếu đối chiếu với những tội danh của đa số những “tù nhân lương tâm” này thì có thể thấy, đây đều là những tù nhân vi phạm pháp luật Việt Nam nghiêm trọng, thuộc chương các tội xâm phạm An ninh quốc gia, đa phần đều đang chịu mức án trên dưới “10 cuốn”.


Thứ hai, lý do tiếp theo mà số này cho rằng việc những “tù nhân lương tâm” đang bị giam giữ tập trung hiện nay, không có điều kiện thực hiện việc giãn cách xã hội, do vậy có nguy cơ cao bị lây nhiễm. Tuy nhiên, xét trên thực tế có thể thấy Việt Nam đã và đang là quốc gia hàng đầu trong công tác phòng, chống, kiểm soát tình hình và điều trị dịch bệnh. Đặc biệt đối với cơ sở giam giữ, lực lượng chức năng đã nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, tạm dừng cho phép các gia đình phạm nhân đến thăm gặp, gửi đồ tiếp tế… Do vậy, nhìn ở khía cạnh khác, việc những “tù nhân lương tâm” đang thi hành án tại các cơ sở giam giữ, cũng giống như đang được thực hiện “cách ly”, được bảo vệ một cách an toàn trước tình hình dịch bệnh. Có chăng, những thân của số “tù nhân lương tâm” này bớt kêu gào về việc hạn chế thăm nom như hiện nay thì hơn.


Thứ ba, tại sao số này chỉ kêu gọi thả tự do cho số “tù nhân lương tâm” mà không kêu gọi thả tự do cho những tù nhân khác? Đồng thời cũng có vô số những người thân của số tù nhân khác không kêu gọi mà chỉ có thân nhân của số “tù nhân lương tâm” kêu gọi thả tự do? Có thể thấy, bình thường không có dịch bệnh gì thì số này cũng luôn tìm mọi cách, từ kêu gọi biểu tình, đến những hoạt động tiếp xúc, vận động để trông cậy sự hỗ trợ, hậu thuẫn từ ĐSQ, cơ quan ngoại giao, các tổ chức nhân quyền… qua đó kêu gọi thả tự do cho số chống đối bị bắt giữ. Do vậy có thể khẳng định, việc mượn lý do dịch bệnh Covid – 19 lần này cũng chỉ là một cái cớ để đòi thả tự do cho số chống đối mà thôi.


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét