Truyền thống “lá lành đùm lá rách” qua mô hình ATM gạo

Xuất phát từ sáng kiến của doanh nhân Hoàng Tuấn Anh ở TP Hồ Chí Minh, các cây ATM gạo miễn phí hỗ trợ người nghèo đang lan rộng khắp đất nước, từ TP Hồ Chí Minh nhanh chóng lan tới Hà Nội, Huế, Đà Nẵng…Tại đây, mỗi máy ATM phát gạo miễn phí phân phối mỗi lần 1,5 kg -3 kg cho người dân gặp khó khăn, trong số này nhiều người là người bán hàng rong hoặc những người kiếm sống bằng các nghề như bán vé số. Số gạo này hoàn toàn từ nguồn người dân, doanh nghiệp quyên góp.Một người phụ nữ đổ đầy gạo vào túi ni lông từ máy rút gạo tự động “ATM gạo” 24/7 tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam vào ngày 11/4. Ảnh: Reuters.


Ngay lập tức báo chí quốc tế đồng loạt ca ngợi mô hình giúp đỡ người nghèo thuận tiện, hữu ích, khả thi này của Việt Nam.


Hãng tin Reuters của Anh đã khen ngợi sáng kiến về máy tự động 24/7 cung cấp gạo miễn phí cho những người không có việc làm trong bối cảnh, Việt Nam triển khai chính sách giãn cách xã hội, ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Bài báo của Reuters miêu tả kỹ về cách thức chiếc “ATM gạo” này được phân phối tới những người lao động xếp hàng chờ như thế nào.


Hãng tin CNN cũng có viết: “Một chiếc máy cho gạo miễn phí – điều tuyệt vời tưởng chừng như không thể có nhưng nó lại có mặt tại Việt Nam, để giúp những người cần nó nhất trong đại dịch”.


Channel News Asia chia sẻ thêm rằng đã có nhiều cá nhân và tổ chức tích cực quyên tặng hàng chục đến hàng trăm kg gạo cho dự án ý nghĩa này và những chiếc “ATM gạo” này đã xuất hiện tại nhiều thành phố ở Việt Nam.


Những ngày trước đó, báo chí thế giới hết lời ca ngợi và lý giải nguyên nhân Việt Nam chống dịch bệnh thành công. Chưa bao giờ Việt Nam được PR nhiều, mạnh mẽ như vậy trên truyền thông nước ngoài.


Bộ Y tế mới đây cho biết, tính đến ngày 10/4, Bộ Y tế đã tiếp nhận 100 tỷ đồng tiền ủng hộ thông qua đợt vận động nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh CoVid-19” qua đầu số 1407, dự kiến sử dụng vào việc mua thiết bị y tế trang bị cho các cơ sở y tế. Chỉ riêng bằng hình thức này, số tiền quyên góp ủng hộ chiến dịch chống CoVid19 không hề nhỏ! Vậy nên báo chí Ấn Độ, Úc mới đây tỏ ra rất ngưỡng mộ tinh thần đoàn kết dân tộc và sự ủng hộ của người dân Việt Nam mà họ cho rằng, đây mới là yếu tố quyết định thắng lợi của cuộc chiến này.


Qua đó mới thấy, một vài kẻ lạc lõng, ngày tháng nuôi dưỡng tư tưởng chống cộng cực đoan hậm hực tung ra ngàn vạn tin, bài, clip xuyên tạc rằng tình hình dịch bệnh VN rất nghiêm trọng, rằng Chính phủ giấu dịch, rằng Chỉ thị 16 về cách ly toàn xã hội bỏ rơi người nghèo, người lao động, rằng ca bệnh số 17 là “dê tế thần” vì gây bệnh cho quan chức, chỉ có người nước ngoài mới được công bố nhiễm bệnh vì không giấu được, rằng kinh tế VN sẽ sụp đổ vì CoVid-19…Phạm Đoan Trang mới đây còn đòi, mấy việc từ thiện, phòng chống dịch phải để cho “xã hội dân sự” (tức mấy tổ chức phản động đội lốt xã hội của dân sự của họ) đảm nhiệm mới đúng chức năng, Nhà nước làm việc của Nhà nước. Kỳ thực, từ đầu mùa dịch đến nay, chưa thấy mấy tổ chức “xã hội dân sự” kia làm được cái gì ngoài sản xuất tin giả, xuyên tạc, đả phả, công kích, bịa đặt, thổi phồng, chửi bới, thóa mạ lãnh đạo Đảng, Nhà nước  quen thuộc. Xã hội dân sự thực sự là những người dân, doanh nghiệp, đoàn thể quần chúng đang quyên tiền, hiến gạo, hiến máu, sang tạo ra các mô hình giúp đỡ cộng đồng kia mới xứng đáng với khái niệm xã hội dân sự thực sự, chứ không phải vài tổ chức như Quỹ 50k, Hội Anh em dân chủ, VOICE, Mạng lưới blogger Việt Nam, HỘi phụ nữ nhân quyền…toàn đội lốt xã hội dân sự, tự thiện, đấu tranh nhân quyền để xin fund từ các quỹ lật đổ phương Tây chống phá Việt Nam là chính.


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét